SHARE

Tôi – một du học sinh tại Nhật Bản sau 2 năm học tập, làm việc tại nơi này. Những chia sẻ của tôi hi vọng sẽ góp phần giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý thức con người Nhật Bản, một trong những nét văn hóa tại “xứ sở hoa anh đào”.

Ý thức con người Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt Nam

Ý thức con người Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt Nam

Người Nhật Bản tự giác và không có thói quen trộm cắp

Tự giác trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn, xếp thứ tự tại ga tàu không chen lấn và vô vàn những câu chuyện tự giác và lòng trung thực của con người Nhật chúng ta cần học hỏi.

Tôi sinh sống tại Nhật Bản được 2 năm. 2 năm qua với những trải nghiệm thực tế ở một nước có nền văn minh nhất nhì thế giới tôi có thể đưa ra nhận xét: Nơi đây đáng để sống, học hỏi và hưởng thụ.

Người Nhật luôn luôn đặt tính tự giác và lòng trung thực lên hàng đầu. Tự giác qua cách cho trẻ đi học, đi tàu điện một mình từ khi còn lên 4, lên 5. Trong khi ở độ tuổi ấy ở Việt Nam, ông bà, bố mẹ vẫn còn bế ẵm hay nựng đủ cách để trẻ ăn ngoan.

Người Nhật Bản tự giác và không có thói quen trộm cắp

Người Nhật Bản tự giác và không có thói quen trộm cắp

Thay vì xe đưa, xe đón mũ áo cẩn thận như các gia đình Việt, những người mẹ Nhật Bản trang bị và dạy con cách sắp xếp đồ từ khi còn nhỏ. Sáng dậy, con tự chuẩn bị đồ đạc và đến bến tàu xe để đi học một mình. Đó là cách mẹ Nhật Bản hình thành ý thức cho con cái từ nhỏ và theo tôi đó chính là một trong những nét độc đáo trong ý thức con người Nhật Bản.

Ngoài đường phố, sự tự giác, tính trung thực còn đáng hoan nghênh hơn nữa. Trong khi ở Việt Nam hoặc một số nơi trên thế giới, “nhặt được của rơi tạm thời đút túi” thì trong văn hóa Nhật Bản tuyệt đối không có tình trạng đó.

Ví dụ, ở ngoài đường đặc biệt ở các vùng nông thôn của Nhật Bản luôn có những thùng quà vặt ở các điểm bán. Khi thì bán kem, khi thì đồ ăn vặt… người mua chỉ cần bỏ 100 yên (tương đương với 18.000 đồng) là có thể tự lấy đồ ăn trong các ngăn mát ấy. Lấy đồ và đồng nghĩa với việc trả tiền ngay lúc ấy. Họ tự giác chứ không cần nhắc nhở. Bởi vì ở những thùng lưu động ấy không có người bảo vệ hay trông coi.

Văn hóa Nhật Bản được nhiều người trên thế giới nể phục

Văn hóa Nhật Bản được nhiều người trên thế giới nể phục

Tất cả khách hàng hoàn toàn tự giác và không bao giờ có tình trạng lấy cắp hoặc ăn kem xong không trả tiền. Thêm nữa, khi đến những ga tàu không bao giờ có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Họ tự giác xếp hàng theo thứ tự mà không phải mất công nhắc nhở.

Ngoài ra tại tất cả các con đường hay quán ăn, quán cà phê, phòng nghỉ trưa… các công ty đều có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Ở đây không có tình trạng hút lén lút hoặc hút trộm. Mọi người luôn tuân thủ và tôn trọng những luật lệ ban hành.

Đó chỉ là một trong những điểm tốt nổi bật của người Nhật Bản trong văn hóa, ứng xử hằng ngày mà chúng ta nên học tập. Bên cạnh đó, trong văn hóa Nhật Bản còn rất nhiều điều lý thú nữa mà những ai sang Nhật Bản để du học hay xuất khẩu lao động đều rất thích và muốn trải nghiệm thực tế.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box