SHARE

Kỳ thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP.HCM vừa diễn ra hôm qua (27/3). Kết quả kỳ thi nay dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 4. Vậy việc sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH-CĐ sẽ như thế nào?

Xét ​tuyển ĐH-CĐ ​bằng điểm thi đánh giá ​năng lực

Đợt 1 đã có 96,4% thí sinh dự thi

Theo Duhocdieuduongnhatban – Trong đợt thi đầu tiên, dù đây là kỳ thi tuyển sinh riêng, kết quả sẽ dùng để xét tuyển vào các trường đại học – cao đẳng nhưng tâm lý của các thí sinh khá thoải mái và hào hứng.

Đây là năm thứ năm kỳ thi được tổ chức và cũng là năm có số Thí sinh dự thi nhiều nhất. Như tại điểm thi Thành phố Hồ Chí Minh có đến khoảng 42.000 em tham gia thi với 32 địa điểm thi. Đây cũng là năm mà số địa điểm thi được tổ chức ở nhiều địa phương nên thuận tiện đi lại cho Thí sinh, không còn cảnh phụ huynh, Thí sinh phải lặn lội từ xa, mang theo hành lý đưa con đi thi như những năm trước.

Công tác phòng dịch Covid-19 cũng được triển khai nghiêm ngặt tại từng điểm thi như đo thân nhiệt, bố trí phòng y tế, trang bị khử khuẩn… Thí sinh cũng được yêu cầu phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid trong vòng 48 tiếng trước giờ thi. Những Thí sinh đang bị F0, cách ly y tế hay có những biểu hiện liên quan đến Covid-19 như sốt, ho, khó thở… sẽ không được dự thi đợt này.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của đại học Quốc gia Thành phố HCM lưu ý: Những Thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 sẽ được tạo điều kiện để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi và cũng không phải chứng minh lý do không dự thi trước đó.

Tiến sĩ Chính cho biết kết quả thi đợt một sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 4. Thí sinh sẽ biết điểm thông qua tài khoản và mật khẩu cá nhân khi truy cập trên trang điện tử của kỳ thi.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Về công tác xét tuyển Đại học – Cao đẳng, Tiến sĩ Chính cho hay điểm mới đáng chú ý năm nay là Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Đặc biệt, Thí sinh sẽ được đăng ký bổ sung nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển sau khi kết quả thi đợt một được công bố.

Việc điều chỉnh này sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 6 tháng 4, tức khi cổng thông tin của kỳ thi được mở để TS đăng ký thi đợt 2 hoặc đồng thời điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký.

Được biết theo thống kê, trong đợt đăng ký thi đợt một, Đại học Quốc gia Thành phố HCM ghi nhận đã có khoảng 1 triệu NV được đăng ký. Trung bình mỗi em đăng ký từ 3 đến 4 nguyện vọng.

Theo Tiến sĩ Chính, đến nay đã có 84 trường đại học – cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào năm 2022. Trong đó có 57 đơn vị đăng ký xét tuyển chung. Riêng tại Đại học Quốc gia Thành phố HCM, năm nay dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh nhận định, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều trường sử dụng là điều tất yếu, vì đây là kỳ thi được coi là có chất lượng chuyên môn rất cao. Tuyển sinh năm 2022, trường Đại học Lương Thế Vinh cũng sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này làm căn cứ xét tuyển vào các ngành kỹ thuật xây dựng, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và một số ngành khác tại trường ĐH Lương Thế Vinh

Facebook Comments Box