SHARE

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa, phong tục đa dạng, vì vậy khi đi XKLĐ Nhật Bản để hòa nhập với văn hóa Nhật Bản bạn nên bỏ túi cho mình cẩm nang sau đây!

Cẩm nang văn hóa, phong tục Nhật Bản người XKLĐ nên biết

Nhật Bản là không chỉ là một đất nước phát triển cả về kinh tế, giáo dục và du lịch mà còn có nền văn hóa, phong tục vô cùng đa dạng cùng vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên độc đáo. Bài viết sau đây giúp các bạn tiếp cận một số thông tin hữu ích về phong tục và văn hóa Nhật Bản một cách đầy đủ và chi tết nhất!

Phong tục trong cuộc sống của người Nhật Bản

Quy tắc xếp hàng ở mọi nơi

Người Nhật rất coi trọng kỷ luật, quy tắc sống của người Nhật là sống và làm việc theo nguyên tắc. Vì vậy, dù bạn là ai làm công việc gì hay ở đâu đều phải thực hiện theo quy tắc này, đó là:

  • Phải xếp hàng đỏi theo thứ tự khi sử dụng dịch vụ công cộng.
  • Không chen lấn xô, đẩy nhau khi vào cầu thang, lên tàu điện ngầm,…
  • Nhường đường cho hành khách ra khi cửa thang máy hay tàu điện ngầm mở cửa và bước vào theo lần lượt hàng đã xếp.
  • ….

Không đi giày vào trong nhà

Giày dép theo phong tục cần phải được để đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường đối với người Nhật được xem là những đồ không vệ sinh, cấm kỵ mang vào sử dụng trong nhà. Đặc biệt, giày dép phải bỏ ngoài cửa trước khi bước vào các khu vực linh thiêng mang tính tâm linh như đền chùa ở Nhật.

Giày dép phải được xếp ngay ngắn thẳng hàng. Việc sử dụng giày dép còn được sắp xếp theo các khu vực khác nhau. Ví dụ:

  • Làm việc tại các công ty, khi bước vào cửa bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà.
  • Khi sử dụng nhà vệ sinh, dép đi dành riêng trong khu vực Toilet cũng được yêu cầu thay ngay trước cửa và đổi lại dép khi ra khỏi khu vực này.

Khi đi đường hạn chế việc ăn uống

Việc vừa đi vừa ăn uống ngoài đường theo văn hóa tại Nhật Bản được đánh giá là không lịch sự và mất vệ sinh. Đặc biệt, không chỉ đi ngoài đường mà khi sử dụng các phương tiên giao thông công cộng càng không nên sử dụng đồ ăn khi di chuyển.

Thay vào đó, bạn có thể ngồi ăn uống tại chỗ ở các quầy thức ăn nhanh dọc đương và vứt rác vào đúng nơi quy định.

Dùng đũa ăn đúng cách

Trước khi ngồi vào bàn ăn, việc đầu tiên bạn cần học đó chính là cách dùng đũa theo đúng văn hóa ẩm thực và phong tục của người Nhật để có thể thích nghi và hòa nhập với con người nơi đây.

Hãy gác đầu đũa trên đồ kê trên bàn ăn hoặc để đũa lên đồ ăn thay vì gác đũa trên bát. Đât là điều đặc biệt cấm kỵ trong các bữa ăn, ám chỉ cho sự tang tóc không may mắn.

Trong phong tục của người Nhật Bản, khi có ai đó gắp thức ăn cho bạn, bạn không được đưa đũa của mình ra nhận trực tiếp (động tác nối đũa) mà việc cần làm đó là đưa bát của mình lên đón nhận, sau đó dùng đũa của mình đưa lên miệng. Điều này cho thấy sự tôn trọng họ cũng như văn hóa Nhật Bản.

Không xăm hình

Đối với người Nhật Bản, hình xăm tạo cho họ có liên tưởng đến việc bạn có quan hệ với những bảng đảng trong xã hội và để lại ấn tượng xấu với người đối diện. Do đó, người đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản nên tránh xăm trổ trước khi đặt chân tới nước này.

Các nhà tuyển dụng, công ty xuất khẩu lao động cũng yêu cầu rất khắt khe và kiểm tra nghiêm ngặt về hình xăm đối với người lao động được tuyển dụng sang Nhật làm việc.

Không gây ồn ào nơi công cộng

Người Nhật Bản luôn tôn trọng không khí của mọi người xung quanh, luôn không để cá nhân ảnh hưởng đến mọi người, đặc biệt là ở những nơi công cộng hoặc trên tàu điện ngầm….

Nếu bạn có việc bắt buộc sử dụng điện thoại trên các phương tiện công cộng, vui lòng hãy nói vừa đủ nghe và ngắn gọn hoặc di chuyển đến khu vực ít người nhất để nghe hoặc gọi. Đây là quy tắc sống tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Luôn nhận và đưa đồ bằng 2 tay

Khi bạn nhận đồ hoặc đưa đồ gì đó cho người khác, bạn cần phải thực hiện động tác này một cách văn minh và lịch sự bằng việc sử dụng 2 tay khi đưa hay nhận đồ, đặc biệt khi các bạn giao tiếp với người lớn tuổi ở Nhật Bản.

Trẻ em ở đây luôn được gia đình và trường học giáo dục thực hiện những hành động này ngay từ nhỏ, tạo nên ý thức kỹ năng sống tốt cho người dân Nhật Bản.

Tránh típ tiền cho phục vụ

Văn hóa típ tiền cho nhân viên phục vụ có thể thích hợp hơn đối với các nước phương Tây, nhưng tại Nhật Bản thì đây là một văn hóa cấm kỵ. Hành động này theo phong tục tại Nhật cho rằng bạn đang coi thường họ và không được chào đón. Các loại thuế đã được bao gồm trong phí sử dụng dịch vụ không phải trả thêm phí nào khác.

Văn hóa Típ áp dụng đúng nơi đúng địa điểm mới mang lại giá trị cho hành động đó mà người lao động nên biết.

Kimono – Trang phục truyền thống của Nhật Bản

Một số văn hóa truyền thống khác của Nhật Bản

Ngoài các điều nói trên, đất nước Nhật Bản còn có một số nét văn hóa truyền thống chỉ riêng Nhật Bản mà không đâu có được, thực sự đó là những nét đặc trưng cần được gìn giữ. Đó là:

Văn hóa đọc sách

Việc đọc sách, báo giấy là một văn hóa được người Nhật Bản rất coi trọng, giúp họ nâng cao giá trị tri thức của bản thân. Hình ảnh này bạn có thể bắt gặp được ở bất cứ nơi đâu từ tàu điện ngầm, xe buýt đến công viên.

Đây cũng là văn hóa giúp cho Nhật Bản vươn lên tầm cao thành cường quốc mạnh trong thời gian ngắn.

Văn hóa trà đạo

Văn hóa trà đạo tại Nhật Bản đã có từ thế kỷ 12 và vẫn đang được gìn giữ và phát triển đến tận ngày hôm nay. Nếu đến Nhật Bản mà không hoặc chưa được thưởng thức trà đạo là một thiếu sót.

Văn hóa trà đạo mang lại giá trị tinh thần và hướng con người tới 4 chữ : hòa, kính, thanh, tịch. Ở đây, hòa là hòa bình, kính chỉ sự tôn kính với bề trên người lớn tuổi, thanh ám chỉ sự thanh khiết, tịch nói lên sự an nhàn.

Uống rượu Sake

Theo văn hóa của người Nhật, uống Sake để trừ tà khí. Rượu Sake có bắt nguồn từ Phù Tang là tên cổ của Nhật Bản và chỉ được sử dụng cho các tầng lớp hoàng gia. Tuy nhiên, loại rượu này ngày nay đã được phổ biến cho tất cả người dân Nhật Bản sử dụng.

Đây là một loại rượu đặc trưng, có thể uống trong mùa đông (hâm nóng) hoặc mùa hè (để mát hay lạnh). Rượu Sake được chia làm 2 loại riêng biệt, dùng riêng cho nam giới và nữ giới và sẽ có loại chén riêng bằng gỗ hoặc sứ. Và đó cũng là nét riêng trong văn hóa uống Sake của đất nước Nhật Bản.

Trang phục truyền thống Kimono

Kimono được mọi người biết đến là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Có lẽ đây là trang phục cổ mà đến giờ người Nhật vẫn ưa chuộng sử dụng nhiều trong các lễ hội truyền thống. Khi mặc áo Kimono, người Nhật kết hợp đi guốc gỗ và đeo tất màu trắng. Màu sắc trang phục Kimono sặc sỡ rất bắt mắt, theo đó là nguyên tắc mặc rất cầu kỳ để phù hợp với từng loại lễ hội.

Nhìn vào cách mặc trang phục truyền thống Kimono, người Nhật có thể đoán được là người đang mặc đã có gia đình hay chưa, người đó tham dự lễ nghi gì.

Có lẽ, Nhật Bản là một đến nước có nhiều phong tục và nét văn hóa đặc trưng. Hy vọng với chia sẻ của bài viết này, trước khi tiếp cận với đất nước “Mặt trời mọc”, người lao động sẽ có sự chuẩn bị, chủ động tìm hiểu, thích nghi và phát huy trong thời gian sinh sống và làm việc tại đây.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box