SHARE

Nếu bạn muốn sang Nhật Bản xuất khẩu lao động theo diện Tu nghiệp sinh thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chế độ, quyền và nghĩa vụ, đặc biệt nhất là điều kiện yêu cầu?

Chính phủ Nhật Bản quy định điều kiện tu nghiệp sinh Nhật Bản ra sao?

Chính phủ Nhật Bản quy định điều kiện tu nghiệp sinh Nhật Bản ra sao?

Cụ thể, dưới đây là một số thông tin cụ thể về điều kiện để được đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản để bạn tìm hiểu. Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể đầu tưu vào thị trường lao động Nhật Bản tương ứng với điều kiện mà họ đưa ra.

Độ tuổi phù hợp với yêu cầu từ phía đối tác Nhật Bản

Điều kiện đầu tiên mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu ở những người lao động nước ngoài khi muốn đến đất nước này để làm việc chính là độ tuổi. Đây là yếu tố quan trọng nhất để yêu cầu về sức khỏe và kỹ năng để hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất. Cụ thể, độ tuổi của tu nghiệp sinh ở thời điểm sang làm việc phải là doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu từ 18 đến 30 tuổi, thậm chí cũng có một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản.. thì bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện này.

Điều kiện về sức khỏe để hoàn thành công việc được giao

Cụ thể, điều kiện thứ hai là chính phủ Nhật Bản yêu cầu chính là yếu tố sức khỏe. Theo đó, bạn cần đảm bảo không mắc một số bệnh truyền nhiễm và bệnh nguy hiểm thuộc diện cấm nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản như: Bệnh HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Chưa kể, bạn cũng không có một số đặc điểm như có hình xăm hay dị tật. Bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép di bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài cấp thì mới đáp ứng yêu cầu của chính phủ Nhật Bản.

Điều kiện về thân nhân và hình sự

Điều kiện mà bạn không thể bỏ qua đó chính là thân nhân. Bạn không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Bạn không được thuộc diện bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới đất kỳ hình thức nào.

Điều kiện chiều cao cân nặng theo đúng yêu cầu của Nhật Bản

Điều kiện tiếp theo mà bạn cần đảm bảo một cách tối thiểu là chiều cao và cân nặng. Cụ thể, chủ yêu cầu là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Bạn phải thuộc diện không quá béo, quá gầy thì sẽ đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Điều kiện chiều cao cân nặng theo đúng yêu cầu của Nhật Bản

Điều kiện chiều cao cân nặng theo đúng yêu cầu của Nhật Bản

Điều kiện về trình độ bằng cấp của tu nghiệp sinh

Tương tự như xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu bạn đi tu nghiệp sinh Nhật Bản thì yêu cầu bằng cấp rất quan trọng. Theo đó, bạn chỉ cần có bằng tốt ngiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn ở bên Nhật Bản.

Điều kiện về kinh nghiệm tùy đơn hàng yêu cầu

Thêm vào yêu cầu người lao động cần có kinh nghiệm, tay nghề và kỹ năng là lợi thế đặc biệt. Cụ thể với những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn lại, bạn không cần yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề với các đơn hàng khác.

Điều kiện về quy định của nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận phía Nhật

Điều kiện tiếp theo mà bạn cần quan tâm chính là yêu cầu cụ thể: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…thì có đủ điều kiện để đi.

Điều kiện về tài chính cần được đảm bảo

Tiêu chí tiếp theo bạn cần chú ý đó chính là các khoản tài chính với chi phí phải thực hiện hoàn thiện trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau. Cụ thể chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản dao động khoảng từ 120 – 160 triệu. Tương đương với các bạn muốn đi Du học điều dưỡng Nhật Bản.

Điều kiện giấy tờ, hồ sơ trước khi xuất cảnh

Điều kiện cuối cùng mà người lao động cần biết chính là việc hoàn thiện đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty cử làm visa xuất cảnh. Đây là yếu tố bắt buộc mà bạn cần tuân thủ trước khi xuất cảnh.

Facebook Comments Box