SHARE

Khi đứng trước cơ hội phát triển tương lai tại xứ sở mặt trời mọc, có nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn con đường du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản để có tương lai tốt đẹp?

Để không lỡ dở tương lai và đưa ra cho bản thân sự lựa chọn phù hợp với bản thân thì ngoài việc tham khảo thông tin trên các trang web tin tức các bạn trẻ còn cần phải hiểu rõ về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học để tìm ra được điều mà bản thân hướng đến.

Đi theo con đường du học

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có mong muốn được học tập, mở mang kiến thức tại Nhật Bản và cứ nghĩ rằng khi đến đây theo con đường du học thì có thể vừa đi học, vừa đi làm để trang trải chi phí cho bản thân nhưng thật ra đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Du học Nhật chỉ đơn thuần là đi học chứ hoàn toàn không có hệ vừa học vừa làm như tại Việt Nam, chương trình du học tại Nhật Bản mặc dù giống với các nước tiên tiến khác những yêu cầu về tiếng thấp hơn. Những bạn có mong muốn làm thêm việc trong thời gian du học tại Nhật Bản không có nhiều lựa chọn và thông thường chỉ có thể làm trong các quán ăn, khách sạn hay dọn dẹp cửa hàng…Quy định của chính phủ Nhật là chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày), tuy nhiên mức thu nhập từ làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt. Nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện, du học sinh lập tức bị đuổi về nước.

Đi theo con đường du học

Nếu bạn đi với tư cách là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì thực chất chỉ là đi lao động chứ không phải là đi học. Đây được coi là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao độngNhật Bản hiện nay. Luật pháp Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh nên lao động Việt Nam nếu muốn làm việc tại Nhật Bản chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình thực tập kỹ năng. Đối với chương trình lao động này thì người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản và hợp đồng phái cử có thể là từ 1 năm đến 3 năm, vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Nên xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản?

Để trả lời được câu hỏi này thì còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người. Trên thực tế, nếu bạn còn trẻ và đã tốt nghiệp cấp 3 hay hệ Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam thì hoàn toàn có thể đi theo con đường du học Nhật Bản bởi lẽ tương lai sẽ rộng mở hơn khi tiếng Nhật tốt và sau khi về nước đã có bằng cấp. Tuy nhiên, khi lựa chọn con đường này thì bạn cũng phải thật sự cố gắng vì học tiếng Nhật không phải là điều dễ dàng.

Nên xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản?

Đối với trường hợp chỉ có mong muốn sang Nhật để tìm việc làm, cải thiện mức thu nhập và cuộc sống, học lực kém và tuổi từ 23 trở lên thì nên tìm đến con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản vì thu nhập thông thường cho chương trình này lên khoảng 20 triệu/tháng và sau khoảng 3 năm tích lũy cũng có khoảng 720 triệu, đủ để phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển, có thể mang lại mức thu nhập lớn hơn rất nhiều so với Việt Nam nên nếu có thể phát triển bản thân tại Nhật Bản thì các bạn trẻ hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội của mình, tuy nhiên cần phải tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ để không đi sai con đường và bị lừa bởi vô số các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box