SHARE

Hiện nay, nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động của người lao động ngày càng nhiều, thị trường xuất khẩu lao động cũng được mở rộng nhiều nước, vậy năm 2018 nên đi xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất?

Thị trường lao động trong nước

Thị trường lao động trong nước

Hiện nay tính đến 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp.

Trong số những người thất nghiệp,số lao động trong độ tuổi lao động là 567,7 nghìn người. Số người có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp là 418,2 nghìn người. Nhóm có trình độ Đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 191,3 nghìn người.

Nước ta là một nước có lao động nằm trong “tỉ lệ lao động vàng”, số những người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều. Vấn để giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Nhà nước ta đặt lên hàng đầu, một trong những giải pháp đó thì xuất khẩu lao động được ưu tiên hàng đầu.

Năm 2018 được xem là năm triển vọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho các thực tập sinh Việt.

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động tại các nước có lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất

Thị trường Đài Loan:

Đài Loan là thị trường có số lượng lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động nhiều nhất từ trước đến nay. Nhưng mức lương tại thị trường này lại không cao, trung bình chỉ từ 15 – 20 triệu đồng. Chi phí tham gia tại thị trường này cũng thấp hơn các thị trường khác do mức lương không cao.

Thị trường Đài Loan

Độ tuổi tham gia các đơn hàng này rất rộng từ 18 – 39 tuổi vẫn có thể tham gia được, cùng với lợi thế lớn khi thời gian hợp đồng của người lao động tham gia xuất khẩu lao động tại nước này lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2.

Hầu hết người lao động tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan đều phản ánh với chúng tôi cuộc sống sinh hoạt của họ không được đảm bảo, chi phí sinh hoạt tại đây cũng quá nhiều so với mức lương họ nhận được.

Thị trường Hàn Quốc:

Tại thị trường này hiện nay vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình XKLĐ sang Hàn. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai, nên người lao động cẩn thận bị các công ty ảo lừa đảo.

Hiện tại mức lương người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu là từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng, tương đương 27 – 30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí người lao động nhận được số lương thực lĩnh là 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Thị trường Hàn Quốc

Thị trường Hàn Quốc

Do số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn về nước, và xuất khẩu lao động chui khá cao dẫn đến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất niềm tin vào lao động Việt Nam . Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức, cấm 58 quận/huyện tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017. Vì thế, để người lao động tham gia xuất khẩu lao động được sẽ rất hạn chế và khó khăn.

Số lượng lao động doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận cũng nhỏ giọt, không nhiều, dẫn đến thi tuyển ở thị trường này rất khắt khe, tỉ lệ chọi giữa người lao động là 1:10 thậm chí lên đến 1:20. Công việc làm thêm tại nước này cũng khá ít, dẫn đến lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm chui khá nhiều.

Thị trường Nhật Bản:

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng “già hóa dân số” dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trong khi đó, Nhật Bản đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện các công trình cho Olympic 2020 diễn ra tại nước này.

Thị trường Nhật Bản

Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển một lượng lớn lao động nước ngoài. Việt Nam sẽ là một thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến

Điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động cũng không quá khắt khe, mức lương trung bình của người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cao hơn các nước khác rất nhiều từ 28 – 35 triệu đồng (chưa tính làm thêm).

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản rất phù hợp với người lao động, tính trung bình trừ chi phí sinh hoạt sau 3 năm lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có số vốn mang về là 900 – 1080 triệu đồng.

Nhờ được tiếp xúc với nền khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản – một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, nên sau khi tham gia xuất khẩu lao động trở về các bạn sẽ có những lợi thế rất lớn cho công việc của mình sau khi về nước.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box