SHARE

Thí sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản lên 5 năm thay vì hợp đồng lao động có thời hạn dài nhất là 3 năm như trước đây.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ở lại 5 năm từ 2018

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ở lại 5 năm từ 2018

Nếu như trước đây hợp đồng lao động ở Nhật Bản chỉ tối đa được 3 năm nhưng đến 01/04/2014 khi Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trong ngành xây dựng thì họ đã gia hạn hợp đồng lần 2 thêm 2 năm thành 5 năm cho các trường hợp đi với visa ngành xây dựng. Đặc biệt hơn trong năm 2018, những ai đi XKLĐ Nhật Bản và muốn làm việc lâu dài ở Nhật là…5 năm.

Thời gian xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Trong chuyến đến thăm chính thức Nhật Bản của thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 06/06/2017, Thủ tướng đã ký kết Bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (MOC). Với bản ghi nhớ này, kể từ ngày 01/11/2017 bản gi nhớ MOC có hiệu và sẽ được áp dụng đại trà vào năm 2018. Những trường hợp thực tập sinh Việt đang làm việc ở Nhật Bản được tăng kỳ hạn hợp đồng thêm 2 năm thành 5 năm ở tất cả các ngành nghề.

Tuy nhiên bạn nên chú ý rằng, hợp đồng lần 1 chỉ trong thời gian 3 năm, hết 3 năm nếu chủ gia hạn hợp đồng thêm 2 năm thì thành 5 năm. Trong trường hợp chủ cũ không gia hạn hợp đồng thì các bạn có thể tìm công ty khác hoặc nhờ tổ chức OTIT để họ tìm cty tiếp nhận khác ký hợp đồng lao động 2 năm. Nhưng hết 3 năm bắt buộc phải về nước trên 1 tháng rồi quay lại làm tiếp 2 năm.

Quy trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Quy trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Điều đó có nghĩa nào kể từ 01/11/2017, những đối tượng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dù bất kỳ đơn hàng nào đều được gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới 2 năm. Tổng thời gian làm việc là 5 năm và chia thành 2 đợt.

Đây được xem là tin vui cho những ai có mong muốn sang Nhật làm làm việc, bởi nếu trước đây bạn đi hợp đồng 3 năm mất khoảng 150 – 200 triệu thì giờ đi 5 năm bạn mất chừng đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như tăng cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn khi hợp đồng 3 năm sau khi trừ hết chi phí đi các bạn chỉ để ra được trung bình từ 400 – 600 triệu thì giờ hợp đồng 5 năm, bạn có thể để được trung bình khoảng từ từ 800 – 1 tỷ.

Lưu ý trong thời gian làm việc tại Nhật Bản

Tin tức XKLĐ Nhật Bản đặc biệt chú ý đến bạn, theo luật thì công ty làm dịch vụ không được phép thu thêm bất kỳ khoản phí nào dưới mọi hình thức nếu lao động được ra hạn thêm hợp đồng hoặc được ký hợp đồng mới.

Tiềm năng khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Tiềm năng khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ngoài bản ghi nhớ, MOC này còn tăng thêm các ngành nghề khác với chương trình thực tập sinh này. Theo đó nếu như trước đây đi lao động Nhật Bản chỉ được làm trong 66 ngành nghề, giờ thì tăng lên thành gần 100 ngành nghề khác nhau, trong đó có cả ngành chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng viên). Theo đó bạn có thể xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản nếu có mong muốn và đủ điều kiện tham dự.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sau bước thành công của Chương trình này, Việt Nam sẽ trao đổi thêm về phía Nhật Bản để hai bên có thể hợp tác đào tạo và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực có trình độ cao (đặc biệt là nguồn nhân lực có bằng cao đẳng hay đại học).Tạo ra môi trường và điều kiện để cho bạn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học được dễ dàng sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box