SHARE

Học tiếng Nhật cũng như một cuộc leo núi vậy, để có thể bắt đầu cuộc hành trình đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng và bắt đầu leo lên từ chân núi và tiếng Nhật sơ cấp cũng giống như quá trình “chuẩn bị” đó.

Điểm qua những nét sơ lược nhất về tiếng Nhật sơ cấp

Điểm qua những nét sơ lược nhất về tiếng Nhật sơ cấp

Tiếng Nhật sơ cấp học những gì?

Cũng như hồi học cấp 1, trong tiếng Nhật sơ cấp chúng ta cần bắt đầu bảng chữ cái. Tiếng Nhật bao gồm 2 bảng chữ cái chínhlà Hiragana (chữ mềm) and Katagana (chữ cứng).

Thực tế nhiều bạn coi nhẹ việc học bảng chữ cái. Tuy nhiên, việc học bảng chữ cái có vai trò cực kỳ cực kỳ quan trọng nếu ngôn ngữ bạn đang theo học là tiếng Nhật. Đặc biệt nó quyết định rất lớn tới việc sau đó bạn phát âm chuẩn như thế nào và giao tiếp như thế nào?

Ngoài 2 bảng chữ cái chính, tiếng Nhật còn có bảng âm đục và bảng âm ghép. Đừng quá lo lắng nếu thấy tiếng Nhật có nhiều bảng chữ cái như vậy, nếu bạn học kĩ 2 bảng chữ cái chính thì việc học 2 bảng âm còn lại rất dễ dàng. Bởi có thể hiểu đơn giản bảng âm đục chỉ là bảng bổ sung thêm 25 âm tiết nữa, là  chữ cái  thành lập bằng cách thêm 2 dấu phẩy “trên đầu chữ cái đầu tiên” trong bảng chữ cái hiragana, gọi là “tenten”.

bang-am-duc-tieng-nhat

Còn bảng âm ghép là tất cả âm tiết sẽ ghép lại từ 2 âm đơn còn được gọi là “âm đôi”. Đặc điểm của nó là các chữ や ゆ よ sẽ viết nhỏ lại thành ゃ ゅ ょ

bang-am-ghep-tieng-nhat

Tiếng Nhật sơ cấp không có nhiều kiến thức, chỉ là chúng ta đang cảm thấy hơi “choáng váng” với một ngôn ngữ mới thôi. Hãy bình tĩnh, tự tin chinh phục nó!

Tiếng Nhật sơ cấp thì học theo giáo trình nào?

Dù bạn tự học hay đi học ở khóa học của trung tâm nào thì học tiếng Nhật sơ cấp bắt đầu từ giáo trình mina không nihonggo (tiếng nhật cho mọi người). Giáo trình đó được đánh giá là một trong những giáo trình chuẩn nhất thế giới. Nó phổ biến tới trình độ mà mọi người thường gọi cuốn Mina không Nihonggo là giáo trình cho tiếng Nhật sơ cấp.

Giáo trình bao gồm 2 phần chính: hongsatsu (quyển chính) và quyển dịch, sau đó là cách mà bạn có thể sử dụng để khai thác kiến thức an cách hiệu quả từ giáo trình tiếng Nhật sơ cấp này:

– Quyển Honsatsu (Quyển chính)

 • 文 型 (bunkei) – Mẫu câu: Các câu mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài (được dịch ra phần “mẫu câu” in sách bản dịch)
 • 例文 (reibun) – danh từ: Các đoạn hội thoại mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài (được dịch ra phần “Sau danh từ” in sách bản dịch)
 • 会話 (kaiwa) – Hội thoại: Tình huống hội thoại chính trong bài (sử dụng phần “hội thoại” trong sách bản dịch)
 • 練習 A (renshuu A) – Luyện tập A: Phần tóm tắt tất cả cấu trúc ngữ pháp trong bài
 • 練習 B (renshuu B) – Luyện tập B: Các bài tập đơn giản vận dụng cấu trúc ngữ pháp được học trong bài
 • 練習 C (renshuuC) – Luyện tập C: Các bài luyện tập hội thoại sử dụng mẫu câu được học trong bài
 • 問題 (Mondai) – Vấn đề: Các bài tập nghe và viết, sử dụng mẫu ngữ pháp hiện tại trong bài.

Tiếng Nhật sơ cấp thì học theo giáo trình nào?

Tiếng Nhật sơ cấp thì học theo giáo trình nào?

Quyển Dịch

 • Từ vựng: Liệt kê các từ mới liên quan đế bài học và chủ đề của bài học
 • Phần dịch: Dịch tất cả các phần đoạn văn,câu ví dụ và cuộc hội thoại trong quyển chính ra tiếng Việt
 • Từ và thông tin tham khảo: Các thông tin, từ vựng tham khảo không được đề cập nhưng có liên quan với nội dung và chủ đề bài học
 • Giải thích ngữ pháp: giải thích cấu trúc, cách sử dụng của những mẫu ngữ pháp hiện tại trong bài, nhưng cả ví dụ đi kèm, phải chi tiết và dễ hiểu.

Mục tiêu cần đạt sau khi học tiếng Nhật sơ cấp là gì?

Ở những bài đầu, các bạn có thể nắm bảng chữ cái, cách phát âm trong tiếng Nhật, nắm tất cả những ngữ pháp cơ bản để giới thiệu về bản thân, về 1 ngày của mình một cách sơ lược. Vậy nên, trong giai đoạn đầu tiên của tiếng Nhật sơ cấp, bạn không cần cố nhồi nhét những kiến thức khó cao siêu, nhưng tốt nhất là tập trung vào cách phát âm, trọng âm từ và ngữ điệu nói bởi nếu nền tảng sai sẽ rất khó để sửa.

Trong thời gian tạo dựng một nền tảng tốt, bạn sẽ bắt đầu làm quen với thời, thể của động từ, tính từ trong tiếng Nhật. Độ khó của theo chủ đề sẽ khó dần qua mỗi bài học đồng nghĩa với việc vốn từ vựng của bạn sẽ được trau dồi một cách tự nhiên.

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng tất cả chỉ là trên lí thuyết, bạn hãy bắt đầu cuộc hành trình leo núi này để khám phá những chông gai, thử thách một cách tường tận Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box