SHARE

Các bạn du học sinh và thực tập sinh chuẩn bị đến Nhật Bản hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về hoa anh đào – biểu tượng của nền văn hóa, con người Nhật Bản nhé.

 hoa-anh-dao-nhat-ban-52Tìm hiểu về nét đẹp hoa anh đào của Nhật bản

Nhật bản được nhắc đến trên bản đồ thế giới với những món ăn, những nét văn hóa đặc sắc, và không thể không nhắc đến đó chính là hoa anh đào. Hoa anh đảo quốc hoa của đất nước Nhật Bản.

Hoa Anh đào mang ý nghĩa gì ?

Đó là mùa hoa Anh Đào, Hanami là một từ của người dân Nhật và chỉ được dùng vào mỗi dịp mùa xuân , thời gian cuối tháng 3 đầu tháng 4 lúc mà hoa Anh Đào nở rộ trên khắp mọi nơi của xứ Phù Tang (đảo Honshu). Từ “hanami” có nghĩa là: HANA có là hoa, MI có nghĩa nhìn hoặc xem. Thời gian của Hanami tương đương với thời gian của mùa hoa Anh Đào nở.

hoa-anh-dao-nhat-ban-532Nét đẹp của Nhật Bản xuất phát từ những bông hoa anh đào

Đây là khoảng thời gian mà người dân Nhật Bản tụ tập gia đình, bạn bè tổ chức những buổi picnic ca hát ăn uống vui đùa tại những công viên, dưới những gốc Anh Đào.  Không chỉ có Hoa anh đào, Nhật Bản cũng có vô số các loại hoa khác cũng nở rộ vào thời điểm mùa xuân đến. Những dù có là loài hoa nào vào tiết mùa xuân cũng không thể so bì với sắc và vẻ đẹp của Hoa anh đào nở. Người ta thường nói rằng hoa anh đào có ý nghĩa nào đó sâu xa trong lòng con cháu Thái Dương Thần Nữ.

Thời gian Hoa Anh đào nở là khi nào ?

Ở xứ Phù Tang có tháng 1 và tháng 2 là lạnh buốt, tháng 3 là thời điểm giao mùa của đông của đông và xuân. Vào mùa này hoa anh đào bị trụi lá, không có một chiếc lá nào trên cành cây. Nhưng thời điểm này Hoa anh đào cựa mình dụi mắt để đón nàng xuân về khắp mọi nơi trên xứ sở của con cháu Thái Dương Thần Nữ . Vào những tuần lễ cuối tháng 3, cây Anh Đào bắt đầu đâm chồi nảy lộc, những mầm nụ đã bắt đầu ra nụ. Nụ nằm yên đó chờ cho tiết trời trở ấm thì bung nở ra hoa. Các nụ hoa thường cho ra nhiều đóa hoa. Có nụ cho ra 2 đóa , có nụ cho ra từ 4 – 5 đóa Anh Đào. Mỗi đóa hoa chỉ lớn độ 2-3cm và nở sát vào nhau, nhưng điểm đặc biệt nhất của hoa Anh Đào là mỗi đóa Anh Đào chỉ có đúng 5 cánh hoa nằm cạnh nhau và tạo cho hoa một hình dáng hài hòa nhất. Các cánh hoa anh đào rất mỏng và mịn, các cánh có màu trắng hồng phía ngoài và màu hồng của cánh hoa thường thì đậm hơn về phía nhụy hoa, các thiết kế bố trí hài hòa ấy làm nổi bật các đầu nhụy hoa vàng nằm ngay giữa đóa hoa. Tạo nên một bức tranh có một không hai ở xứ Phù Tang.

hoa-anh-dao-nhat-banHoa anh đào mọc dọc 2 bên sông

Ngày nay hoa anh đào thường nở rộ vào thời điểm cuối tháng 3. Hoa chỉ nở khi thời tiết chuyển ấm hơn, nếu thời tiết alnjh thì hoa sẽ hãm lại không nở nữa, và lại tiếp tục chu trình nở khi thời tiết ấm hơn. Từ lúc hoa Anh Đào nở cho đến khi rụng , thời gian chỉ kéo dài trong khoảng 10 ngày. Một thời gian ngắn ngủi và cũng vì thế , mà người Nhật đã ví đời sống họ cũng giống như đời sống ngắn ngủi của hoa Anh Đào. Ngắm hoa nở rồi ngắm hoa rụng. Chỉ chừng đó thôi, 10 ngày ngắn ngủi tưởng không có gì đặc biệt nhưng đó là cả sức mạnh văn hóa Nhật Bản mà họ có, nó mang một vẻ đẹp một biểu tưởng của một quốc gia.

Thời điểm hoa Anh Đào nở rộ, nếu nhìn từ xa người ta chỉ thấy toàn một màu hoa trắng hồng che phủ cả toàn cây. Nếu Anh Đào chỉ là một cây đơn độc, đứng trơ vơ trên một khoảng đất nào đó thì có lẽ xem ra nó cũng không có gì nổi bật so với các loài hoa hay cây khác, nhưng khi có dịp nhìn cả một rừng Anh Đào nở như ở Hamanako (Hamamatsu), Shinjuku-koen (Tokyo), Tenryuji hay Kiyomizu-Dera (Kyoto), Nara-koen (Nara)..v..v. Một hàng Anh Đào nở bên một con sông nhỏ, xa xa ẩn hiện mái đền Thần Đạo hay mái chùa cổ kính của mỗi vùng miền hoặc những con rùa đá được đặt nằm giữa dòng sông thì ta mới cảm được cái đẹp nhẹ nhàng nhưng không kém phần rực rỡ của Anh Đào và cái không gian thiền vị yên tĩnh đến lạ thường Đấy là cái tâm linh, cái cốt lõi thực sự của người Nhật.

Hoa anh đào – Quốc hoa Nhật Bản

Ngoài ra, Anh Đào còn là đóa hoa được nhiều tôn giáo, đảng phái, tổ chức của Nhật chọn làm dấu biểu tượng (logo) cho mình hay còn gọi là “Quốc hoa”. Năm cánh hoa anh đào tượng trưng cho giáo thuyết của Thiên Lý.

hoa-anh-dao-nhat-ban-5332Hoa anh đào chính là quốc hoa của quốc gia Nhật Bản

Mỗi tổ chức đều có những định nghĩa riêng về ý nghĩa biểu tượng của mình. Hoa anh đào còn mang trong mình biểu tượng của sự đoàn kết một cây anh đào dù có nở nhiều hoa đến như thế nào chăng nữa, nó vẫn không làm sao khoe được cái đẹp, cái rực rỡ như một vườn anh đào đang nở. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu ca dao dân gian của người Việt Nam lại hết sức phù hợp cho xứ Nhật vào thời điểm này.

Nếu các bạn sinh viên Việt Nam hay các bạn chuẩn bị du học Điều dưỡng Nhật bản, khi đến đất nước này nhớ ghé thăm các vùng hoa anh đào nhé. Thời điểm tháng 3 là rất hợp lý để các bạn sinh viên của chúng ta đi tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc này của Nhật Bản.

Nguồn: Du học Điều dưỡng Nhật Bản

Facebook Comments Box