SHARE

Tại Nhật các phương tiện công cộng như Tàu điện ngầm, tàu mặt đất đặc biệt xe buýt thường được thực tập sinh sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, cách sử dụng như thế nào là đúng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Cách sử dụng xe buýt cho thực tập sinh ở Nhật Bản

Hệ thống phương tiện giao thông tại Nhật Bản phát triển bậc nhất thế giới. Ngoài các hệ thống tàu mặt đất, tàu điện ngầm thì xe buýt là phương thực được người lao động, thực tập sinh lựa chọn và sử dụng hàng ngày.

Lý do xe buýt được ưa chuộng nhất là xe buýt thường dừng theo trạm và vị trí dài ngắn khác nhau, dù ở vị trí nhỏ hẹp cũng rất tiện lợi còn tàu điện ngầm thường đi một mạch tới điểm đến. Sau đây du học điều dưỡng Nhật Bản xin chia sẻ hướng dẫn cách sử dụng xe buýt tại Nhật Bản giúp các thực tập sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển.

Cách sử dụng xe buýt đúng cách cho thực tập sinh tại Nhật 

Tìm hiểu bến xe buýt

Phương tiện xe buýt ở Nhật Bản thường sẽ khởi hành và đến các ga đường sắt.

Bảng thời gian hoạt động của xe buýt

Thông thường tại tất cả các điểm dừng của xe buýt ở Nhật đều có bảng thời hoạt động, xuất bến mấy giờ, các tuyến sắp tới trạm dừng và lộ trình di chuyển để nhận biết. Khung giờ hoạt động của xe buýt ở đất nước Mặt trời mọc là từ 6h sáng đến 22h tối, trung bình khoảng 20-30 sẽ có một chuyển vào giờ thấp điểm, giờ cao điểm tầm 8-10 phút trên chuyến.

Xem thời gian biểu của xe buýt tại trạm xe

Nhật Bản quốc gia nổi tiếng với sự đúng giờ, do đó quy trình hoạt động tới điểm dừng và xuất phát của xe bus cũng luôn chính xác đến từng giây.

Bạn cũng có thể tra thời gian biểu điểm đổ và điểm dừng của bus trên app. Thông thường, ở Nhật thời gian rời bến của xe buýt được điều chỉnh phù hợp với thời gian biểu của tàu. Ngoài ra, tại các thành phố lớn một số chuyến buýt không tới điểm đến theo đúng giờ quy định là do tắc đường.

Kiểm tra hướng đi của xe buýt

Các thực tập sinh lưu ý kiểm tra hướng chạy và lộ trình di chuyển của từng chuyến tại các điểm dừng hoặc tấm bảng điện tử trên kính của xe. Trước khi lên xe nếu muốn biết chắc chắn không lên nhầm xe, các bạn có thể hỏi người phụ xe hoặc hành khách đi cùng nhé.

Hướng dẫn bắt xe buýt

Sau khi xem bảng hướng dẫn lộ trình di chuyển tại các điểm dừng xe buýt, khi thấy đúng xe mình muốn đi hãy giơ tay vẫy để người lái xe biết và dừng lại đón bạn.

Theo đó, tuy từng chuyến xe buýt sẽ có cách trả tiền khác nhau, cụ thể:

  • Đối với xe buýt trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt.
  • Đối với xe buýt trả tiền sau: Khi lên xe bạn bấm nút ở máy tự động và lấy số. Khi xuống xe thì nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó.

Khi đến trạm xuống xe buýt

Ở Nhật Bản cũng giống như Việt Nam, khi chuẩn bị đến trạm bạn muốn xuống hãy bấm nút để bác tài biết. Nếu bạn đi xe bus trả tiền sau thì trước khi xuống hãy nhìn xem số tiền trả ở bảng giá vé, sau đó bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe.

Thanh toán tiền vé khi xuống xe

Cách thanh toán vé xe buýt tại Nhật khi đến trạm dừng chân

Sử dụng xe buýt tại Nhật có 4 cách để thanh toán vé xe buýt như sau:

  • Thanh toán bằng tiền mặt: Tại ngay cửa khi lên xe có một máy phát hành số trạm và bạn phải lấy. Tới điểm bạn xuống bạn hãy xem thông tin số tiền trên bảng vé và trước khi xuống bạn bỏ số tiền và vé trạm vào máy tự động bên cạnh chỗ bác tài. Hãy đổi tiền lẻ tại máy đổi tiền trên xe trước khi bỏ vào máy bởi đã thanh toán máy sẽ không trả lại tiền thừa.
  • Bạn có thể thanh toán bằng vé xe buýt có sẵn.
  • Thanh toán bằng các thẻ ID card mua tại trạm đi xe: Các thẻ đi xe có bán tại các trạm, trong thẻ này có sẵn tiền khoảng 1500 đến 2000 yên để bạn thanh toán mỗi khi đi xe. Bạn dùng đến khi không có nhu cầu nữa có thể trả và sẽ được hoàn lại phí mua thẻ. Trường hợp nếu đã sử dụng hết tiền trong thẻ khi lên xe có thể báo tài xế nạp thêm tiền.

Qua bài viết cách sử dụng xe buýt tại Nhật sẽ giúp các thực tập sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ đỡ lo lắng và bỡ ngỡ khi tham gia phượng tiện giao thông xe buýt ở Nhật. Chúc các bạn trải nghiệm các chuyến xe buýt thật thú vị.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box