SHARE

Thực tập sinh tại Nhật khi chuyển việc sang công ty mới cần lưu ý những gì? Hãy cùng du học điều dưỡng Nhật Bản tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy trình chuyển việc tại Nhật cho thực tập sinh

Đại dịch Covid-19 gây trì trệ nền kinh tế đất nước không chỉ riêng Nhật Bản mà với tất cả các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi dịch gây nguy cơ hàng triệu lao động bị rơi vào hoàn cảnh mất việc. Trong số đó ảnh hưởng nghiệm trọng nhất là các thực tập sinh Việt Nam tại Nhật bị mắc lại bởi các chuyến bay Nhật – Việt thời điểm hiện tại rất hạn chế. Nhiều bạn để đảm bảo cuộc sống ở thời điểm này đã chuyển việc đến công ty khác.

Vậy khi chuyển việc cần lưu ý những gì? Sau đây du học điều dưỡng Nhật Bản sẽ giới thiệu chi tiết quy trình chuyển việc tại Nhật giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mới mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Thực tập sinh làm việc tại Nhật có thể chuyển công ty được không?

Chuyển việc, chuyển visa là nổi lo lắng của nhiều thực tập sinh làm việc tại Nhật. Họ bị mất việc nê phải chuyển vì nhiều lý do như hết hạn hợp đồng làm việc ở công ty hiện tại chờ về nước nhưng không có chuyến hay bởi trước tình hình dịch bệnh khiến các các doanh nghiệp, công ty đóng cửa hoặc thu hẹp mô hình kinh doanh sản xuất.

Hiện tại visa Tokutei gino có 14 ngành nghề trong cấp visa đặc định đối với các thực tập sinh hết hạn hợp đồng có thể chuyển nếu ngành bạn đi nằm trong top 14 ngành trên. Và chuyển visa Tokutei Katsudo để làm việc tạm thời trước khi có thể thi kì thi kỹ năng đặc định chuyển visa Tokutei Gino.

Ở một số trường hợp thực tập sinh đang làm việc tại công ty nhưng chưa hết hạn hợp đồng mà chuyển việc thì chỉ có thể chuyển sang công ty có ngành nghề giống visa bạn đã xin ban đầu.

Các bước trong quy trình chuyển việc tại Nhật Bản

Sau đây là các bước trong quy trình chuyển việc tại Nhật các thực tập sinh cần lưu ý:

Bước 1: Xác định mục đích khi chuyển việc

Đầu tiên, các thực tập sinh cần tìm hiểu và xác định rõ ràng những mục đích chuyển việc của chính bản thân như lý do chuyển việc là gì, chuyển vào công ty nào, kinh nghiệm yêu cầu, mức lương như thế nào?

Bước 2: Cần chuẩn bị một CV xin việc hoàn hảo

Tiếp theo đó, khi bản thân đã hình dung được rõ ràng về công việc muốn chuyển thì các bạn thực tập sinh, du học sinh cần chuẩn bị một CV xin việc đầy đủ để gửi cho công ty mình muốn ứng tuyển vào. Lưu ý, trong CV xin việc cần trình bày đầy đủ bao gồm quá trình học tập, làm việc, kinh nghiệm của bản thân.

Hoàn thiện CV xin việc thật chỉnh chu

Bước 3: Tìm hiểu công ty muốn ứng tuyển

Để tìm cho bản thân một công ty phù hợp đúng mong muốn các thí sinh có thể thông qua các trang mạng công ty, dịch vụ giới thiệu việc làm tại Nhật Bản hoặc các trang mạng xã hội về chủ để chuyển việc.

Bước 4: Buổi tham gia phỏng vấn

Trong các buổi phỏng vấn giữa xí nghiệp, công ty Nhật Bản với thực tập sinh thông thường chỉ mang tính chất trao đổi công vì vậy các bạn không cần quá lo lắng khi tham gia. Quá trình trao đổi các xí nghiệp Nhật sẽ hỏi một số vấn đề liên qua đến quá trình, kinh nghiệm làm việc, lý do chuyển việc,…cũng như công việc thực tế về chế độ, mức lương, quyền lợi mà người lao động được hưởng khi trở thành nhân viên chính thức.

Bước 5: Khi nhận thông báo tuyển dụng và những thủ tục chuyển việc

Sau khi nhận thông báo tuyển dụng, thực tập sinh cần làm thủ tục chuyển visa nếu visa hiện tại không cho phép làm việc, hoàn thành thủ tục thôi việc tại công ty cũ nếu visa thực tập sinh hiện tại vẫn còn hiệu lực.

B6: Đến nhận công việc tại công ty mới 

Các thực tập sinh sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan ngay sau khi nhận thông báo được nhận trong hợp đồng. Phần bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ việc được tính khi bạn chính thức trở thành nhân viên tại công ty mới.

Bài viết chia sẻ thông tin về “5 điều khi chuyển việc tại Nhật thực tập sinh cần lưu ý” hi vọng sẽ là phần hành trang giúp các thực tập sinh có được một công việc mới tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box