SHARE

Các du học sinh khi sang Nhật có nhiều sự lựa chọn về nơi ở, tuy nhiên không phải lựa chọn nào cũng phù hợp. Hãy cùng du học Điều dưỡng Nhật Bản điểm mặt 4 loại hình nhà ở dành cho du học sinh dưới đây nhé.

4 loại nhà ở khi sang du học Nhật Bản

Nhà ở khi đi Du Học Nhật Bản là một trong những mối bận tâm thường trực của du học sinh Nhật Bản tương lai. Không phải trường nào cũng đủ ký túc xá dành cho du học sinh quốc tế đang ngày một nhiều lên vào mỗi kỳ nhập học. Vì vậy, khi du học Nhật Bản, ngoài ký túc xá các du học sinh có nhiều biện pháp cho vấn đề nhà ở khác thông qua sự hỗ trợ từ nhà trường. Hãy cùng điểm mặt những loại hình nhà ở dành cho du học sinh tại Nhật Bản để lựa chọn cho mình chỗ ở thích hợp nhất nhé!

Khi sang Nhật Bản du học, có 4 loại nhà ở mà các du học sinh hay thực tập sinh có thể cân nhắc đó là: Ký túc xá, Homestay, nhà riêng và nhà Gaijin.

1. Ở Ký túc xá của nhà trường

Các ký túc xá cho sinh viên ở Nhật được xây dựng và chịu sự quản lý bởi trường đại học hoặc chính quyền địa phương nên khá an ninh. Ký túc xá ở Nhật thiết kế mỗi sinh viên có một phòng riêng có đầy nội thất, như giường, tủ quần áo, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh, bồn rửa mặt. Thông thường tiền nhà một tháng ở ký túc chỉ khoảng 5,000 ~ 30,000 (yên), rẻ hơn hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng ở ngoài (khoảng 40,000~60,000 yên/tháng).. Thời gian tối đa được ở trong ký túc thường là 2 năm, có một số nơi chỉ được ở 1 năm.

Ký túc xá

Một lợi thế rất lớn của ký túc xá đó là chúng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại. Ký túc xá tại Nhật có 2 loại: ký túc xá quốc tế – chỉ có lưu học sinh, ký túc xá bình thường – gồm cả sinh viên Nhật. Nếu ở tại ký túc xá bạn sẽ có nhiều cơ hội kết bạn với sinh viên cùng trường.

Tuy vậy, loại nhà ở này cũng có vài điểm trừ đó là: Không có không gian riêng tư nếu ở chung phòng với quá nhiều người. Nếu bạn đi làm thêm thì sẽ bất tiện bởi các ký túc xá thường bị bó buộc về giờ giấc do một số quy định về giờ đóng cửa, giờ giới nghiêm,… Toa-lét, phòng tắm, nhà ăn và phòng khách thường dùng chung nên có thể gây ra một số bất tiện. Tất cả các KTX đều có quy định chung: bạn bè không được ở qua đêm.

2. Homestay- ở cùng với người bản địa

Với loại hình nhà ở khi đi du học Nhật Bản này bạn sẽ có cơ hội được sống chung  với gia đình bản địa. Du học sinh sẽ ở tại nhà của một gia đình Nhật, hằng tháng trả tiền thuê nhà cho chủ hộ tương tự như khi ở kí túc xá. Giá thuê cũng tùy vào thời gian lưu trú vào chương trình của nhà trường.

Ở homestay Nhật Bản

Việc ở homestay sẽ giúp du học sinh nhanh chóng học thêm ngôn ngữ mới và hòa nhập vào văn hóa Nhật Bản, thậm chí là có được “gia đình Nhật Bản” của riêng mình . Như một quy luật chung, bữa ăn sáng sẽ được phục vụ mỗi ngày. Còn bữa ăn tối thường có thể được sắp xếp.

Nhược điểm của loại hình nhà ở dành cho du học sinh này là giá thuê cao, khi sống  với gia đình bản địa bạn cần phải  điều chỉnh theo thói quen sống của gia đình họ và sẽ có những khi bạn khó có thể hòa hợp với một số thói quen của gia đình người Nhật. Nếu bạn lựa chọn loại nhà ở Homestay hãy chắc chắn rằng mình không mắc bệnh dị ứng và không hút thuốc nhé!

Nhà riêng thuê bên ngoài

Tự thuê nhà riêng bên ngoài là một lựa chọn nhà ở phổ biến của các bạn du học sinh khi đi Du học Nhật Bản. Giá phòng dao động từ khoảng trên dưới 50.000 cho đến 90.000 yên (khoảng từ 10.000.000 – 18.000.000VND) tùy từng. Ngoài ra, để thuê được nhà riêng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Nếu muốn thuê nhà riêng nhưng lại không dư dả về tài chính, bạn có thể cân nhắc loại căn hộ cho phép ghép phòng với nhiều người.

Tự thuê nhà riêng

Loại nhà ở này có ưu điểm đó là khá thoải mái tự do và có không gian riêng tư, không bị hạn chế về giờ giấc và có thể mời bạn bè đến bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên việc thuê nhà riêng tiêu tốn khá nhiều chi phí cho việc thuê nhà mỗi tháng và mua sắm nội thất để sử dụng. Thủ tục thuê nhà khá rườm rà nếu không rõ hãy hỏi văn phòng quốc tế của trường cho chắc nhé. Văn phòng sinh viên quốc tế của trường là nơi có thể cung cấp cho bạn những thông tin siêu hữu ích trong quá trình tìm thuê nhà riêng đấy!

Nhà ở Gaijin

Đây là dạng nhà ở tập thể có bếp, nhà tắm và toa-lét được sử dụng chung. Những kiểu nhà này thường không đắt đỏ như căn hộ riêng vì chúng không được hiện đại. Do giá phòng tương đối “mềm” hơn so với căn hộ cho thuê thông thường với mức giá dao động từ khoảng 40.000 cho đến 100.000 yên, mô hình này ngày càng phổ biến rộng rãi và thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn dự định chỉ sống ở Nhật trong thời gian ngắn (vài tuần đến vài tháng) thì nhà Gaijin sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Ở nhà Gaijin khi bạn dự định chỉ ở Nhật thời gian ngắn

Bạn cũng cần cân nhắc đến vấn đề an ninh khi lựa chọn loại nhà ở này bởi nhà Gaijn thường không có người quản lý và không giới hạn người thuê nên môi trường khá phức tạp.

Chi phí nhà ở tại Nhật rất đắt đỏ nên khi đến Nhật Bản du học bạn cần cân nhắc ngân sách của mình phù hợp với loại hình nhà ở nào. Lựa chọn ở ký túc xá cũng là một ý hay, nếu dư dả có thể ở nhà trọ thuê hoặc muốn chung sống với người Nhật, học hỏi văn hóa thì homestay là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin và định hình chỗ ở trước khi đến Nhật thì sẽ có lợi thế tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box