SHARE

Khám sức khỏe là bước đầu tiên phải thực hiện khi đăng kí đi XKLĐ Nhật Bản. Vậy các yêu cầu về khám sức khỏe như thế nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản và một số vấn đề cần chú ý

Trước khi tham gia Xuất khẩu lao động không chỉ tại Nhật Bản mà tại bất kỳ quốc gia nào cũng đều có yêu cầu thăm khám sức khỏe và được cấp giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi XKLĐ thì mới được chấp nhận. Mỗi quốc gia sẽ có các tiêu chuẩn về khám sức khỏe khác nhau. Vậy đối với đất nước Nhật Bản thì điều kiện khám sức khỏe như thế nào?

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến khám sức khỏe cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các trường hợp sức khỏe không được đi XKLĐ Nhật Bản

Nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp sau đây thì kết quả sức khỏe của bạn sẽ không đạt tiêu chuẩn (kể cả khi dấu bệnh viện “đủ điều kiện sức khỏe”) thì không thể đi XKLĐ Nhật Bản. Đó là:

 • Bạn sẽ không tham gia XKLĐ Nhật Bản nếu bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn có hình xăm. Để được đi XKLĐ Nhật Bản bắt buộc bạn phải cam kết xóa hình xăm sau khi thi đỗ đơn hàng (Nếu không thực hiện, bạn sẽ bị hủy bỏ kết quả thi tuyển).
 • Cận thị quá 6/10 ( tùy một vài trường hợp có thể ngoại lệ)
 • Người lao động bị dị hình, dị tật, cụt 1 trong 10 ngón tay, bị chàm (đỏ, đen) trên khuôn mặt … cũng sẽ không đạt yêu cầu và không được tham gia XKLĐ Nhật Bản.
 • Người lao động bị khuyết tật về chân tay (hình thành sau khi bị gãy xương) hoặc từng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm… cũng không đạt yêu cầu về sức khỏe XKLĐ.

Thời gian và số lần khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản

Trước khi XKLĐ tại Nhật Bản, các ứng viên tham gia ứng tuyern sẽ phải thực hiện khám sức khỏe 2 lần:

 • Lần 1: Trước khi nhập học thi tuyển.
 • Lần 2: Trước xuất cảnh 10 – 15 ngày.

Ngoài ra có thể khám đột xuất (theo yêu cầu của đối tác Nhật Bản).

Thời gian để đi khám sức khỏe tốt nhất là vào buổi sáng. Khoảng thời gian này số lượng người tham gia khám sức khỏe sẽ ít hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày. Bạn sẽ không cần phải chen lấn, xô hàng và thủ tục sẽ được thực hiện nhanh hơn. Thông thường người lao động chỉ mất từ 2-3 tiếng ((trong giờ cao điểm có thể mất nhiều thời gian hơn) để khám toàn bộ sức khỏe yêu cầu.

Đặc biệt, đối với các bạn ở xa có thể tranh thủ bắt kịp chuyến xe về ngay trong ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của các bạn.

Kết quả khám sức khỏe sẽ được bệnh viện gửi trực tiếp về công ty sau 2 ngày (khám thường) và gửi về trong ngày (nếu khám nhanh) và sẽ được kèm theo hồ sơ lý lịch của người lao động.

Khám sức khỏe vào buổi sáng là hợp lý nhất

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản?

Trước khi đi khám sức khỏe Xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị và mang theo tấm ảnh cỡ 4×6 và cần chú ý những vấn đề sau:

 • Nên uống nhiều nước lọc.
 • Nếu đi khám vào buổi sáng: Không nên ăn, uống sữa hoặc các loại nước ngọt, nước tăng lực trước khi đi khám sức khỏe.
 • Nếu khám vào buổi chiều: Có thể ăn nhẹ vào buổi sáng và trưa.
 • Khi khám phải thật bình tĩnh. Nhiều bạn hồi hộp, căng thẳng dẫn đến sai lệch kết quả thị lực, điện tim đồ…
 • Nếu phải điều trị để khám lại, tuyệt đối tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nếu bạn đang trong thời gian ốm, suy nhược cơ thể cũng không nên đi khám.
 • Đối với nữ thì không nên ăn trứng trước khi đi khám vì nó sẽ làm sai lệch kết quả.
 • Nếu bạn ở xa phải di chuyển bằng xe bus hoặc xe khách thì tuyệt đối không nên uống thuốc say tàu xe.
 • Trước 1 ngày khám sức khỏe XKLĐ tuyệt đối không uống rượu bia, thức đêm, hút thuốc hoặc không được làm tổn hại sức khỏe.

Khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản tại đâu?

Không phải bệnh việc nào cũng có thể khám sức khỏe và xác nhận bạn có đủ điều kiện để tham gia XKLĐ Nhật Bản mà chỉ có những bệnh viện được cấp phép khám cho lao động đi nước ngoài được bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép thì giấy khám sức khỏe mới có hiệu lực.

Vì vậy trước khi đi khám sức khỏe các bạn cần phải tìm bệnh viện đạt chuẩn gần nhất để khám hoặc nhiều công ty XKLĐ Nhật Bản có chỉ định một số bệnh viện thì bạn sẽ phải tuân thủ nhé!

Các xét nghiệm phải thực hiện khi khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản

Người lao động đăng kí tham gia XKLĐ Nhật Bản khi đi khám sức khỏe sẽ phải khám tổng thể toàn bộ sức khỏe của mình bao gồm:

 • Đo thị lực, thính lực.
 • Khám nội, khám ngoại.
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, công thức máu, các bệnh truyền nhễm HIV, giang mai.
 • Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chuẩn đoán thai sớm, tiểu đường.
 • Điện tâm đồ.
 • Chụp X-quang phổi.
 • ….

Các vấn đề thường gặp khi khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản và cách giải quyết

Các vấn đề thường gặp khi khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Khi khám sức khỏe tổng quát có rất nhiều các vấn đề phát sinh xảy ra. Dưới đây là một số các vấn đề và hướng giải quyết cụ thể giúp bạn có thể áp dụng như:

Chiều cao, cân nặng

Yêu cầu về chiều cao để được XKLĐ Nhật Bản: Đối với lao động nam >1m60, nữ >1m50, cân nặng thì không yêu cầu cụ thể nhưng nhìn chung phải khỏe mạnh, không được gầy ốm quá, cũng không béo phì.

Trước khi đo chiều cao, bạn có thể tự đo trước chiều cao của mình tại nhà. Nếu trong quá trình đo chiều cao, phát hiện chiều cao của mình bị thấp đi 1-2cm, bạn hãy yêu cầu khám lại để có kết quả chính xác nhất.

Các vấn đề thường gặp về mắt

Thị lực: thường thì bệnh viện se đo thị lực theo thang 10 điểm. Mắt có thị lực được 8/10 trở lên được xem là tốt. Khi khám mắt, bạn nên bình tĩnh và cần phải có thời gian để mắt nghỉ ngơi nếu vừa đi một chặng đường xa, hoặc do ăn uống không tốt dẫn đến “hoa mắt”… thi bạn có thể yêu cầu khám lại để ra kết quả chính xác nhất. Nếu khám lại mà không được có thể xin đơn thuốc điều trị cho thị lực tốt hơn.

Mù màu: Đây là bệnh lý liên quan tới khả năng phân biệt màu sắc của mắt, có bạn lao động bị mù một màu hoặc nhiều màu. Thường thì mù màu vẫn được kết luận là đủ sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản, sẽ kèm vào trong form sức khỏe là các bạn bị rối loạn sắc giác. Bệnh này thường là không chữa được, tuy nhiên để đi lao động tại Nhật Bản đây là yếu tố không bắt buộc với mọi đơn hàng.

Loạn thị: Loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Tùy theo kết luận của bác sĩ chuyên môn mà ứng viên phải chọn điều trị khắc phục như dùng kính hoặc phẫu thuật.

Bệnh truyền nhiễm hoặc mãn tính

Tùy theo các loại bệnh mắc phải mà lao động sẽ được tư vấn đi chữa trị, hoặc bị từ chối cho ra kết quả sức khỏe để đi XKLĐ:

 • HIV và viêm gan B: Sẽ không được chấp nhận đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Một số bệnh xã hội, bệnh ngoài da,… thì có thể chữa được khi đi khám XKLĐ phát hiện ra.
 • Bệnh mãn tính và liên quan tới nội tiết (tiểu đường, viêm phổi, men gan cao,…) có thể điều trị, hết liều theo chỉ định của bác sĩ lên khám lại, nếu hết bệnh hoặc các chỉ số trong diện cho phép sẽ được cấp chứng nhận đạt sức khỏe tham gia XKLĐ Nhật.
 • Lao phổi: Người lao động đã có tiền sử lao phổi sẽ không được cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi XKLĐ
 • Bệnh về tim, hệ tuần hoàn: Người lao động có bệnh mãn tính về tim, hệ tuần hoàn thì phụ thuộc vào kết luận của bác sĩ chuyên môn xem có hay không được cấp chứng nhận đủ sức khỏe. Các trường hợp cụ thể sẽ được khám lại, hoặc hướng dẫn điều trị, hoặc bị loại.
 • Phụ nữ có thai: Chị em phụ nữ có thai sẽ không được cấp chứng nhận sức khỏe, hoặc được yêu cầu khám lại nếu kết quả sai lệch do liên quan đến sinh lý nữ.

Hi vọng bài viết này mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box