SHARE

Bạn đang cố gắng tìm một phương pháp học tiếng Nhật nhanh và cải thiện trình độ tiếng Nhật hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì và ngược lại. Đặc biệt là từ vựng Nhật Bản – từ vựng khó học nhất hiện nay.

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Để học được các từ vựng của tiếng Nhật thì một phương pháp học chính xác là rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu. Và các phương pháp này bắt buộc bạn phải có sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm thực hiện thì mới có thể thành công!

Dưới đây là một số phương pháp học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo nhé!

Đọc to, phát âm chuẩn và lặp lại nhiều lần

Việc đọc to, phát âm chuẩn đồng thời nhắc lại từ vựng đó nhiều lần sẽ hỗ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu hơn. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,… và bạn có thể thực hiện lặp lại bằng cách:

Để ghi nhớ “nhanh”

  • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
  • Lặp lại lần 2: Sau 15-20 phút
  • Lặp lại lần 3: Sau 6-8 giờ
  • Lặp lại lần 4: Sau 24 giờ

Để ghi nhớ “lâu”

  • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
  • Lặp lại lần 2: Sau 20-30 phút
  • Lặp lại lần 3: Sau 1 ngày
  • Lặp lại lần 4: Sau 2-3 tuần
  • Lặp lại lần 5: Sau 2-3 tháng

Hiểu nghĩa và cách sử dụng từ vựng

Việc hiểu rõ nghĩa và bản chất sử dụng của từng từ vựng trong từng ngữ cách khác nhau sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều.

Bạn có thể đặt từ vựng tiếng Nhật trong một tình huống ngữ cảnh cụ thể và sử dụng từ chính xác trong ngữ cảnh đó sẽ giúp bạn lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì phải cố gắng “nhồi nhắc” một list danh sách các từ vựng của nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau thì bạn có thể chia nhỏ và học bắt đầu học các chủ đề theo trình tự đơn giản đến phức tạp sẽ giúp bạn ít gặp khó khăn trong việc liên tưởng ghi nhớ mà còn giúp bạn có thể năm vững chúng một cách dễ dàng, vừa hiệu quả mà còn tạo cho bạn có hứng thú với việc học từ vựng nhiều hơn.

Bạn có thể bắt đầu từ các chủ đề đơn giản như: màu sắc, chào hỏi, số đếm, thời tiết,….để tập thích ứng với việc học. Sau đó đến những chủ đề yêu thích như: tình yêu, hẹn hò,…

Phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Phân chia thời gian học hợp lý

Khung giờ từ 4h30 – 6h sáng là khoảng thời gian não bộ thảnh thơi nhất, rất thích hợp để thu nạp những môn cần ghi nhớ học thuộc như từ vựng tiếng Nhật. Việc có thể chinh phục được kho từ vựng tiếng Nhật là một quá trình lâu dài, vì vậy mỗi ngày bạn nên đều đặn học tập ít nhất 3 từ và nhiều nhất 10 từ.

Một mẹo vô cùng đơn giản đó là bạn có thể mang theo một cuốn sổ tay, có thời gian hoặc vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi.

Luôn nghĩ đến mọi thứ bằng tiếng Nhật

Hãy luyện tập thói quen suy nghĩ mọi thứ mình nhìn thấy và nghĩ đến bằng tiếng Nhật, lúc đó bạn sẽ nhớ từ vựng đó rất lâu và phản xạ rất nhanh khi đọc vì nó đã nằm sẵn trong đầu bạn.

Học cặp từ vựng trái nghĩa

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng các cặp từ trái nghĩa mang lại hiệu quả rất cao.

Học từ vựng qua flashcard

Flashcard hiện nay có 2 loại là flashcard điện tử và flashcard bằng giấy. Ưu điểm của phương pháp này là dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi để có thể mang theo bên mình rất thuận tiện học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…

Ngoài những phương pháp trên thì phương pháp tối ưu nhất để nhớ từ vựng khi học ngoại ngữ chính là kết bạn với người Nhật Bản và sử dụng từ vựng mình muốn học thường xuyên giao tiếp, trao đổi, học hỏi với nhau một cách linh hoạt.

Từ vựng tiếng Nhật đóng một vai trò quan trọng, là nền móng vững chắc cho hệ thống ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại đất nước “Mặt trời mọc” này, thì cần phải quyết tâm thực hiện nghiêm túc việc học tiếng Nhật ngay từ bây giờ!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box