SHARE

Chiếu Tatami là một vật dụng quen thuộc thường gặp trong những ngôi nhà của người Nhật và trở thành nét văn hóa đặc sắc ở quốc gia này. Vậy ý nghĩa đặc biệt đằng sau chiếu Tatami như thế nào?

Ý nghĩa chiếu Tatami trong văn hóa Nhật Bản

Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật dùng để lót hoặc trải sàn nhà, những chiếc chiếu có kích thước nhất định với hình chữ nhật được xếp lại với nhau để lót sàn nhà.

Giới thiệu đôi nét về chiếu Tatamin Nhật Bản

Tatami lâu đời nhất hiện nay còn được bảo quản trong bảo tàng Shosoin của chùa Todaiji – tỉnh Nara có từ những ngày nửa sau của Thế kỷ thứ VIII. Có nguồn gốc từ “Tatamu” nghĩa là gấp, xếp chỉ những vật mỏng dùng để trải có thể xếp lại được.

Thời đại Heian (794 – 1185) Tatami chỉ được các tầng lớp quý tộc sử dụng trải trên mặt sàn gỗ lúc cần thiết hoặc làm đệm, giường ngủ.

Từ Thế kỷ XII đến XVI, Tatami được dùng làm thảm trải cả căn phòng như ta thấy hiện nay. Phòng lót Tatami dùng để tổ chức các nghi lễ quan trọng như Trà đạo.

Nửa cuối thời Edo (1603 – 1868) Tatami được tầng lớp người dân đô thị sử dụng rộng rãi.

Đến thời Meiji (1868 – 1912) chiếu Tatami đã được phổ biến đến tầng lớp nông thôn, dần trở thành biểu tượng trong văn hóa Nhật Bản.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên liệu làm chiểu Tatami

Chiếu Tatami gồm có 3 phần: Lõi chiếu, bao chiếu và viền chiếu. Tùy theo yêu cầu của từng địa phương mà có kích thước khác nhau. Ví dụ chiếu của Kyoto dài 1.910m, rộng 0.955m ⇒ Khi xếp chiếu Tatami, dựa vào số lượng chiếu được trải ta có thể dễ dàng ước lượng được diện tích trong phòng.

Lõi chiếu Tatami thường rất dày dùng rơm khô đan ép chặt với nhau, lớp ngoài được làm từ cỏ Igusa tạo ra cảm giác êm ái, đàn hồi.

Viền Tatami được bọc bằng vải dệt trơn hoặc nổi vân, màu sắc chủ yếu là xanh lá cây.

Tatami cũng được biết đến với khả năng cách nhiệt tốt, không dễ cháy.

Chiếu Tatami có liên quan chặt chẽ với nghi thức tín ngưỡng và các hoạt động văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Các bạn hãy tới Nhật để cảm nhận rõ nét hơn điều đặc biệt này nhé.

Ý nghĩa của những chiếc chiếu Tatami Nhật Bản

Trải qua thời gian dài, chiếu Tatami có những sự thay đổi nhất định. Mặc dù ở trong xã hiện đại ngày nay nhưng chiếu Tatami không bao phai mờ giống câu ngạn ngữ cổ ở Nhật Bản nói rằng: “Tatami giống như một người vợ” có sức ảnh hưởng lớn nhất trong cách sống của người Nhật.

Tất cả các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như trà đạo, cắm hoa, múa, nhạc cũng được thực hiện trong không gian của Tatami.

Các hoạt động của người dân Nhật gắn liền khung gian chiếu Tatami

Chiếu tatami là một hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa của Nhật Bản. Hình ảnh người phụ nữ trong trang phục kimono nhẹ nhàng di chuyển trên chiếc chiếu tatami, rót trà mời khách, seiza và đàn hát. Hay hình ảnh người Nhật ngồi seiza trên chiếu tatami bên cạnh bàn sưởi kotatsu để tiếp khách, để ngắm hoa. Hay thưởng thức trà đạo vẫn là những minh chứng cho thấy tatami sẽ không thể biến mất và mãi trường tồn trong văn hóa và lối sống của người Nhật.

Hi vọng những nội dụng chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa đẳng sau chiếc chiếu Tatami Nhật Bản, một biểu tượng văn hóa không thể xóa mờ trong tâm trí người dân Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box