SHARE

Trước khi đặt chân đến quốc gia “Mặt trời mọc” bạn nên tìm hiểu thật kỹ các văn hóa ở đây, đặc biệt là văn hóa chào hỏi đối với người Nhật Bản là vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Cách để đánh giá một người theo góc nhìn của người Nhật Bản không đơn giản chỉ dựa vào cách nói chuyện, ăn mặc mà còn dựa vào thái độ, cử chỉ và cách chào hỏi. Vì vậy, một trong những cách giúp bạn có thể hòa nhập vào các văn hóa, lễ nghi, giao tiếp và đời sống đối với con người Nhật Bản thì chào hỏi đúng cách là việc không thể bỏ qua.

Quy tắc trong văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Chào hỏi là một nét truyền thống quan trọng của Văn hóa Nhật Bản. Cách chào hỏi của người Nhật có nhiều kiểu khác nhau. Tùy theo từng trường hợp và thời điểm, cúi chào đúng cách sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với họ ngay trong lần đầu gặp mặt.

Quy tắc quan trọng nhất trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản là cách thức cúi chào, chúng ta cần phải biết để biết ứng xử phù hợp nhất. Cách thức cúi chào cơ bản nhất được thực hiện trong tư thế lưng thẳng, đối với nam thì tay đặt dọc theo thân người, với nữ thì đặt hai tay ở vạt áo trước. Mắt luôn hướng về phía dưới trong khi cúi đầu. Cúi đầu càng lâu, càng thấp thì càng thể hiện được sự tôn trọng của người chào.

Trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản, có những quy tắc mà bắt buộc mọi người phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ, nếu không sẽ thất lễ, mất lịch sự. Đặc biệt là quy tắc “người dưới” phải chào hỏi “bề trên” trước, người nhỏ tuổi hơn phải chào hỏi người lớn tuổi, nam là bề trên với nữ, người thầy là bề trên với trò, chủ nhà phải chào hỏi khách…

Cách các chào hỏi của người Nhật Bản

Hành động cúi chào trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản gồm các kiểu chào:

Kiểu Eshaku – khẽ cúi chào

Cúi chào kiểu “Eshaku” là một kiểu chào phổ biến và được áp dụng trong trường hợp khi gặp khách hoặc cấp trên ở hành lang, hoặc khi giao tiếp với người đồng trang lứa, chúng ta có thể khẽ cúi chào thay cho việc hành lễ trịnh trọng.

Người chào sẽ phải cúi phần mông đến đầu một góc cúi khoảng 15 độ trong một vài giây, hai tay để bên hông. Bạn có thể sử dụng kèm theo một số câu cảm ơn như “Arigatou” dành cho những người đã giúp đỡ mình; thì chắc chắn sự biết ơn của mọi người sẽ được biểu hiện một cách rõ rệt và lời cảm ơn đó cũng sẽ có thêm được nhiều sự chân thành.

Kiểu keirei – kiểu cúi chào bình thường

Kiểu cúi chào “Keirei” là văn hóa chào hỏi phổ biến trong công sở, nơi làm việc hoặc trong những buổi họp quan trọng trong việc kinh doanh.

Khi cúi chào kiểu này, người chào phải cúi thấp xuống khoảng tầm 30 độ và giữ nguyên trong vòng 2-3 giây. Và sẽ được thực hiện khi vào phòng gặp gỡ những khách hàng hay lúc rời khỏi phòng.

Một số cách chào hỏi trong giao tiếp văn hóa của người Nhật Bản

Kiểu saikeirei – cúi chào trang trọng nhất

Kiểu chào “Saikeirei” là kiểu chào trang trọng nhất, kiểu chào thể hiện sự kính trọng sâu sắc nhất trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản. Thường được người Nhật áp dụng khi đi lễ chùa, đứng trước Thiên hoàng, trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, trước quốc kì.

Khi chào, người chào cúi xuống từ từ và cúi rất thấp khoảng 45 độ, giữ tư thế trong khoảng vài giây hoặc lâu hơn nữa. Mọi người sẽ chỉ thấy được kiểu chào này đối với những trường hợp biết lỗi hoặc cảm kích sâu sắc.

Kiểu chào “Gassho” – Chắp hai tay vào nhau

Khi sử dụng kiểu chào này, người chào sẽ phải áp sát hai lòng bàn tay lại với nhau và đặt tại vị trí trước ngực của chính mình và được sử dụng thường xuyên trước và sau các bữa ăn.

Trước mỗi bữa ăn thì người Nhật có một tục lệ rất riêng của dân tộc đó là nói “ltadakimasu” đồng thời hành động “Gassho” . Trong đó, “ltadakimasu” là một loại kính ngữ với nghĩa là “được” hoặc “nhận”. Điều này bày tỏ sự biết ơn đối với những người chuẩn bị bữa ăn và món ăn đó.

Kiểu chào tạm biệt

Từ chào tạm biệt trong tiếng Nhật là “Sayonara” nhưng mọi người còn hay nói là “bye – bye” để giúp cho việc nói ít trang trọng hơn. Thông thường từ này sẽ được sử dụng đối với trẻ em và những người bạn chia tay nhau.

Khi chào tạm biệt, người Nhật cũng hướng lòng bàn tay ra hướng bên ngoài, nhưng thay vì đóng mở lòng bàn tay liên tục thì họ sẽ vẫy liên tục lòng bàn tay qua bên trái và bên phải. Và chắc mọi người cũng sẽ dễ dàng thấy được cách chào ở Nhật được sử dụng phổ biến hơn.

Chào hỏi là một cách giao tiếp cơ bản mà mọi người cần làm khi gặp mặt hoặc chia tay nhau. Tùy vào từng trường hợp sẽ sử dụng các kiểu chào khác nhau. Do đó, việc hiểu tường tận văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản được xem là hành trang cần thiết không thể thiếu cho bạn nếu muốn sinh sống và làm việc tại đây.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box