SHARE

Khám sức khỏe chính là bước yêu cầu bắt buộc khi người lao động đăng kí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, đây là điều kiện quan trọng để biết được bạn có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

5 lưu ý đặc biệt khi đi khám sức khỏe tham gia XKLĐ Nhật Bản

Khi khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý những điều gì?

Vậy nên để đảm bảo người lao động có được kết quả tốt nhất chúng tôi xin đưa ra những lưu ý đặc biệt dành cho người lao động trước và sau khi tham gia khám sức khỏe.

Sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng nhất khi tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài đặc biệt là quốc gia có yêu cầu cao và khắt khe như Nhật Bản.

Tại thông tư liên tịch 10/2004/TT-BYT-BLĐTBXH-BTC của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính đã nêu rõ việc hướng dẫn triển khai khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc.

Mỗi thị trường lao động sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Yêu cầu danh mục khám và xét nghiệm khác nhau. Trên cả nước hiện nay có 76 bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Do đặc thù môi trường sống và cách sinh hoạt tại Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ khi đi khám xuất khẩu lao động đều ít nhiều có bệnh này hoặc bệnh khác. Để người lao động có được kết quả tốt nhất khi tham gia khám sức khỏe xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng tôi xin đưa ra những lưu ý để người lao động được biết.

Những chuẩn bị trước khi đi khám sức khỏe

Khi đi khám sức khỏe người lao động cần mang theo từ 04 ảnh cỡ từ 4*6. Đồng thời, để có kết quả khams ức khỏe tốt nhất, người lao động cần chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề sau:

 • Nếu khám vào buổi sáng, tốt nhất không nên ăn, không được uống sữa và các loại nước ngọt, nước tăng lực
 • Nếu khám sức khỏe vào buổi chiều có thể ăn nhẹ vào buổi sáng và trưa. Nên uống nhiều nước, đối với lao động nữ trước khi đi khám sức khỏe không nên ăn trứng, có thể làm sai kết quả kiểm tra.
 • Đa số lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản đều khá xa Hà Nội và thường phải di chuyển bằng xe khách, vậy nên dù có bị say tàu xe người lao động cũng cố gắng không nên dùng thuốc say xe.
 • Trước ngày đi khám chú ý nói không với rượu bia, thuốc lá, thức đêm và các hành vi gây tổn hại cho sức khỏe khác.
 • Không nên đi khám trong thời gian bị suy nhược cơ thể, sức khỏe ốm yếu hơn bình thường.

Thời điểm đi khám tốt nhất

Thời điểm đi khám tốt nhất

Thời điểm đi khám tốt nhất

Người lao động nên đi khám vào buổi sáng, vào buổi sáng số lượng người khám sức khỏe sẽ ít hơn các thời điểm còn lại, các bạn sẽ không phải chen lấn, xô đẩy và thủ tục cũng sẽ nhanh chóng hơn. Với những bạn ở xa, khi khám vào buổi sáng sau đó về công ty hoàn thành nốt thủ tục có thể bắt xe về ngay trong ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của các bạn.

Bên cạnh đó tại bệnh viện có rất nhiều cò mồi, lôi kéo người lao động phải bỏ tiền để tham gia khám sẽ được nhanh chóng và tốt hơn, người lao động phải cực kì cảnh giác với những đối tượng này.

Khám sức khỏe tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản là khám những gì?

Theo tin tức xuất khẩu lao động cho biết, người lao động đăng kí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản khi đi khám sức khỏe sẽ phải khám tổng thể toàn bộ sức khỏe của mình:

 • Đo thị lực, thính lực của ứng viên
 • Khám nội, khám ngoại
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, công thức máu, các bệnh truyền nhễm HIV, giang mai.
 • Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chuẩn đoán thai sớm, tiểu đường.
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X-quang phổi.

Những trường hợp sức khỏe không được đối tác Nhật Bản chấp nhận

Những trường hợp sức khỏe không được đối tác Nhật Bản chấp nhận

Những trường hợp sức khỏe không được đối tác Nhật Bản chấp nhận

Nếu như trên cơ thể bạn có hình xăm, bạn sẽ không được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải ký cam kết sẽ xóa hình xăm sau khi thi đỗ đơn hàng tại công ty.

Thực tập sinh bị dị hình, dị tật, cụt 1 trong 10 ngón tay, bị chàm (đỏ, đen) trên khuôn mặt … cũng sẽ không đạt yêu cầu và không được tham gia vào quy trình tuyển thực tập sinh Nhật Bản.

Thực tập sinh có khuyết tật về chân tay (hình thành sau khi bị gãy xương), đã từng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng không thể tham gia chương trình này.

Tất cả các trường hợp không cho ra kết quả sức khỏe (kể cả khi dấu bệnh viện “đủ điều kiện sức khỏe”) đều không thể tham gia chương trình tuyển thực tập sinh Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box