SHARE

Mỗi quốc gia có một lễ hội đặc biệt của riêng mình, Tây Ban Nha có hội ném cà chua, Thái Lan có lễ hội té nước, và Nhật bản có lễ hội khỏa thân.

le-hoi-khoa-thanNhật bản có lễ hội khỏa thân

Nhật Bản được mọi người biết đến là một quốc gia có nề nếp, có truyền thống là một dân tộc có nền văn hóa lâu đời và truyền lại cho các tầng lớp con cháu thời nay vẫn đang lưu giữ không phai mờ trong cuộc sống văn minh, sôi động và nhộn nhịp nhất. Nhưng trên đất nước Hoa Anh Đào này lại có một lễ hội rất đặc biệt đó là lễ hội “khỏa thân“.

Bài viết này trong chuyên mục Văn hóa Nhật Bản, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về lễ hội khỏa thân tại Nhật Bản.

Lễ hội khỏa thân kỳ lạ của Nhật Bản:

Ở Nhật bản có nhiều lễ hội được tổ chức trong năm nhưng, lễ hội khỏa thân được tổ chức quy mô và độc đáo nhất có tên là Saidaiji Hadaka. Lễ hội được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 2 hàng năm tại tỉnh Okayama thu hút hàng nghìn khách tham dự trong đó có cả các bạn sinh viên, du học điều dưỡng tại Nhật Bản, đây là một trong những nét văn hóa rất độc đáo được lưu truyền lâu đời tại Nhật.

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka được xem như là lễ hội khỏa thân “thật sự”, nhưng trong lễ hội nhiều người tham gia không khỏa thân 100% mà vẫn mặc lên mình một chiếc khố trắng bé xíu chỉ đủ che phần nhạy cảm. Hoặc là ngày nay giới trẻ có thể dùng mực vẽ lên chôc kín của mình rồi vẫn tham gia vào lễ hội.

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka

Nghi lễ kỳ lạ Bắt tấm bùa may mắn

Nghi lễ này có truyền thống rất lâu đời ở Nhật Bản, từ khoản hơn 500 năm về trước và có khởi nguồn từ ngôi đền của làng Saidaiji. Khi bắt đầu tham gia những người tham gia phải tụ tập trước cổng đền, tranh nhau bắt những tấm bùa bằng giấy được dân gian cho là may mắn do vị đạo sĩ uy tín nhất của làng tung ra. Tuy nhiên là bùa này ngày nay đã được thay đổi. Vì do bùa làm bằng chất liệu giấy dễ rách nát, không cất dữ được lâu nên thay bằng cây gậy gỗ dài khoảng 20 cm gọi là là “gậy bùa shingi”. Lý do sao phải khỏa thân để bắt gậy bùa may mắn thì không có ai giải thích được.

Nếu một ngày bạn đến Nhật bản và thấy hàng nghìn người đang khỏa thân cùng nhau, đừng bất ngờ vì điều lạ thường này nhé. Họ làm như thế là đang tham gia vào lễ hội và chuyển bị đợi bắt một trong những chiếc gậy may mắn sẽ được vị thầy tu ném ra xa. Theo truyền thống Nhật Bản, người nào may mắn bắt được gậy bùa may mắn rồi sau đó đem bỏ vào chiếc hộp gỗ masu chứa đầy gạo thì anh ta sẽ được may mắn và hạnh phúc trong năm đó.

500 năm trước đây lễ hội bắt đầu diễn ra vào đêm khuya nhưng từ năm 2010, chính quyền Nhật Bản quyết định tổ chức bắt đầu từ 10 giờ đêm để mọi người tham gia đỡ mệt mỏi và có thể sử dụng phương tiện công cộng để về nhà sau đó.

Lễ hội khỏa thân Nhật Bản

Lễ hội khỏa thân Nhật Bản

Vào thời điểm 10 giờ đêm ánh sáng trong ngôi đình được giảm hẳn nhưng không khí lại náo động thêm, khi này cả đám đông khỏa thân đồng thanh hô vang “Wasshoi! Wasshoi!” trong hy vọng sẽ giành được cây gậy may mắn. Chỉ hai người may mắn sẽ chụp lấy được “tấm bùa may mắn” của cả năm và nếu có ai giành được nó, mọi người xung quanh sẽ cố gắng chạm vào người anh ta để hưởng chút may mắn của anh ta.

Sau khi đã tìm được hai chủ nhân của hai chiếc gậy may mắn, mọi người lần lượt trở về trong sự tiết luối nhưng rất ngay ngắn trật tự. Một số tìm đến những căn lều để trị thương vì lý do chen lấn nhưng hầu như không có xô xát bởi người Nhật Bản vốn rất hiền hòa ngay thẳng và lịch sự.

Những người khỏa thân ở đây không có ý định nhục dục mà chỉ theo phong tục là phải khỏa thân thì khi bắt được “lá bùa may mắn” thì mới hiệu nghiệm cho chủ nhân lá bùa này cả năm được may mắn.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban

Facebook Comments Box