SHARE

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là thị trường có số lượng lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh tìm hiểu về mức lương, chi phí, đơn hàng thì nơi làm việc tại tỉnh nào cũng là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu.

Lưu ý khi lựa chọn tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Lưu ý khi lựa chọn tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lí lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương và binh Xã hội) trong năm 2017 số lượng lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động (24.502 lao động nữ).

Tổng số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới hơn 100.000 người và Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Những lợi ích mà thị trường xuất khẩu lao động này mang lại cho người lao động là vô cùng lớn. Khi có mong muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật bên cạnh mức lương, chi phí tham gia, công việc đơn hàng nào thì làm việc tại tỉnh nào cũng là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu. Vậy khi lựa chọn tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Khí hậu

Khí hậu chính là lưu ý đầu tiên khi các bạn lựa chọn làm việc tại tỉnh nào tại Nhật Bản bởi khí hậu tại Nhật phân theo từng khu vực địa điểm và thường khắc nghiệt hơn Việt Nam.

Đặc điểm đặc trưng của khí hậu Nhật Bản đó chính là có 4 mùa riêng biệt : Xuân, Hạ, Thu, Đông. Các mùa được phân bố trong năm như sau :

Khí hậu Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản

– Mùa xuân : từ tháng 3 – tháng 5.

– Mùa hạ: từ tháng 6 – tháng 8.

– Mùa thu : từ tháng 9 – tháng 11.

– Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2.

Nhật Bản với hơn 300 đảo trải dài từ bắc tới Nam, hình thành nhiều chuỗi các hòn đảo, địa hình nhiều đồi núi khiến cho khí hậu cũng chia thành từng phần rõ rệt.

Mức lương

Mức lương chính là vấn đề người lao động quan tâm nhất khi lựa chọn các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật người lao động sẽ biết về hai khái niệm về mức lương là mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh. Mức lương cơ bản chính là mức lương  doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp thỏa thuận với người lao động được ghi trên hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương của người lao động.

Và người lao động nên nhớ mức lương cơ bản sẽ phụ thuộc vào từng tỉnh/thành phố các bạn làm việc mà sẽ khác nhau. Hiện tại Tokyo chính là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất hiện nay 958 Yên/h, sau đó là Osaka 909 Yên/h.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Do đó người lao động nên xác định tham gia tỉnh nào để có được mức lương cao nhất, vì mục đích chính của người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật là để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Trong năm 2018 có rất nhiều sự thay đổi trong cơ cấu lương dành cho người lao động tại Nhật Bản vậy nên người lao động hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất cho mình.

Chi phí sinh hoạt

Khi sinh sống, làm việc tại Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt chính là khoản tiền người lao động bắt buộc phải chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tại mỗi tỉnh Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau.

Tại những tỉnh/thành phố ở vùng đô thị thường có mức lương cao thì mức chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn các vùng còn lại. Như Tokyo là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất hiện tại, nhưng thành phố thành cũng được mệnh danh là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Ở những vùng, khu vực nông thôn như Hokkaido, Fukuoka, Nagasaki,.. có mức lương cơ bản thấp nhưng cho phí sinh hoạt tại đây cũng khá rẻ dẫn đến số tiền người lao động có thể để ra cũng rất cao.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật

Khi mới bắt đầu sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản chắc hẳn người lao động nào cũng có những lo lắng và gặp nhiều khó khăn. Nếu các bạn lựa chọn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản có số lượng cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại tỉnh đó thì sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật

Với việc các bạn sẽ được gặp gỡ giao lưu với những bạn đồng hương sẽ giúp các bạn có niềm tin và thoải mái, tự tin trong công việc và cuộc sống của mình. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì sẽ nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy không còn cô đơn tại Nhật Bản

Năm 2018 được xem là năm triển vọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho các thực tập sinh Việt.

5 thành phố có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Nhật Bản

Tokyo

Thủ đô Tokyo thu hút rất nhiều người Việt đến học tập, làm việc và định cư. Trên toàn nước Nhật có gần 30 cửa thức ăn Việt, trong đó Tokyo có 20 cửa hàng do 60% người Việt làm chủ.

Các bạn sẽ dễ dàng thưởng thức các món ăn quen thuộc như gỏi cuốn, phở bò, miến xào, gỏi gà, bia, cà phê Việt Nam,… ngay giữa lòng Tokyo.

Osaka và Kyoto

Thành phố Yao thuộc khu vực Osaka cũng là nơi tập trung nhiều hộ gia đình người Việt. Nhiều chợ được hình thành và chuyên bày bán những loại thực phẩm được nhập khẩu từ Việt Nam.

Các khu chợ này tấp nập và dịp cuối tuần, đặc biệt trong những ngày lễ, Tết. Đây là nơi lý tưởng cho những ai muốn mua những loại thực phẩm Việt Nam quen thuộc với mức giá hợp lí.

5 thành phố có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Nhật Bản

5 thành phố có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Nhật Bản

Kobe

Số lượng người xuất khẩu lao động Việt Nam sang làm việc và định cư tại Kobe rất đông. Ngoài những khu chợ và quán ăn, cộng đồng người Việt tại Kobe còn tổ chức nhiều lễ hội truyền thống Việt Nam.

Mới đây, chùa Tokyo phối hợp với cộng đồng người Việt tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu, thu hút sự tham gia của nhiều phật tử. Họ chú trọng nhiều vào các lễ hội Việt Nam để nhắc nhở thế hệ trẻ sống nơi đất khách luôn nhớ về cội nguồn.

Vùng Kanto

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nên lựa chọn đến những vùng này vì ngườiViệt ở đây rất nhiều. Tokyo cũng thuộc vùng này, bên cạnh đó còn có những tỉnh như Kanagawa, Tochigi,…nếu tính cả Tokyo thì vùng này chiếm 50,6% người Việt ở Nhật Bản.

Tại sao nên tham gia xuất khẩu lao động tại các tỉnh phía Nam Nhật Bản?

Theo tin tức xuất khẩu lao động cho biết, khi lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người thường băn khoăn khi gặp đơn hàng ở các tỉnh phía nam (vùng Kyushu & Okinawa) vì cho rằng nơi này không phát triển như các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Nhưng kinh nghiệm của những người đi trước cho thấy khu vực này có nhiều thuận lợi mà các thành phố xa hoa không thể có được.

– Khí hậu

Các tỉnh phía nam Nhật Bản là nơi có khí hậu ấm áp nhất Nhật Bản với kiểu khí hậu cận nhiệt đới nên vào mùa đông, khá tương đồng với thời tiết miền bắc Việt Nam. Fukuoka, thành phố lớn nhất vùng Kyushu & Okinawa là  đại diện rõ nhất cho kiểu khí hậu này. Điều này  giúp các thực tập sinh Việt Nam dễ dàng thích nghi.

Tại sao nên tham gia xuất khẩu lao động tại các tỉnh phía Nam Nhật Bản?

Tại sao nên tham gia xuất khẩu lao động tại các tỉnh phía Nam Nhật Bản?

– Di chuyển dễ dàng

Hiện tại, hãng hàng không Vietnam Airline đã có đường bay thẳng đường bay từ Việt Nam sang vùng Kyushu & Okinawa. Bạn chỉ mất 3,5h để bay từ Việt Nam đến sân bay quốc tế Fukuoka. Vì vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại cũng như thời gian di chuyển.

Ở Nhật Bản, có nhiều hình thức thuận tiện để đi lại giữa các tỉnh thành với nhau ở như tàu điện, tàu điện ngầm, xe bus, máy bay, tàu siêu tốc shinkansen, đi phà…  nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề di chuyển trong nước.

– Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại các tỉnh này cũng thấp hơn rất nhiều, trung bình một tháng người lao động chỉ phải mất từ 60.000 – 80.000 Yên/tháng tương đương từ 12 – 14 triệu đồng cho chi phí sinh hoạt.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra 6 lưu ý dành cho người lao động khi lựa chọn tỉnh/thành phố để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người lao động sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn cho mình.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box