SHARE

Nhật Bản, là một quốc gia Châu Á. Do đó, nét văn hóa Nhật Bản cũng có nét tương đồng giống Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, đám cưới của người Nhật cũng có những điểm đặc biệt riêng.

Người Nhật Bản tổ chức đám cưới như thế nào?

Người Nhật Bản tổ chức đám cưới như thế nào?

Cũng giống như phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thuở trước. Hôn nhân của nam và nữ có 2 loại:

– Hôn nhân sắp đặt: Do mai mối mà có cuộc hôn nhân đó.

– Hôn nhân tự do: Là do 2 bên cùng yêu thương nhau từ trước rồi tiến đến hôn nhân.

Nói chung, cả 2 cuộc hôn nhân này đều xuất phát từ gia đình thấy phù hợp nhau thì mới thành đôi thành lứa.

Xem ngày cưới

Người Nhật cũng khá mê tín như người Việt và người Nhật đều rất quan trọng ngày tổ chức hôn lễ. Vì nếu lựa chọn được ngày tốt, thì họ tin rằng không chỉ có hôn nhân hạnh phúc bền vững, con cái đề huề. Mà, nó còn giúp cho công việc sau này của cặp vợ chồng trẻ đó được thuận buồm xuôi gió cũng như khi mua đất xây nhà…

Do vậy, ngày cưới được cả 2 bên xem xét rất kỹ lưỡng. Riêng điều này rất giống với Việt Nam và đều có chung phong tục xem ngày cưới. Tất nhiên, mục đích xem ngày tốt hay xấu này chỉ đi đến điều cuối cùng là: Hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn và xua tan đi những điều xấu không may mắn.

Trước khi làm lễ cưới chính thức

Trước khi làm lễ cưới chính thức, nhà gái sẽ có bữa liên hoan chia tay con gái của mình. Bữa tiệc liên hoàn này, cô dâu không chỉ chia ta gia đình, chia tay họ hàng mà còn chia tay cả hàng xóm nữa. Tất nhiên, cô dâu sẽ nhận được những lời cầu chúc về đám cưới trọn vẹn và hôn nhân viên mãn.

Đám cưới trong văn hóa Nhật Bản

Đám cưới trong văn hóa Nhật Bản

Đám cưới của người Nhật – Lễ cưới chính thức

Để bước vào lễ cưới chính thức, người Nhật Bản và người Việt đều dành trang phục đặc biệt cho cô dâu và chú rể. Nếu như ở Việt Nam, trước kia trang phục cưới truyền thống của cô dâu chính là chiếc áo dài. Còn Nhật Bản, thì cô dâu sẽ mặc kimono trắng và đội trên đầu chiếc mũ trắng trùm kín đầu có tên là tsuno-kakushi.

Ý nghĩa của chiếc mũ này, chính là biểu tượng cho đời sống vợ chồng được hạnh phúc hòa thuận hơn. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa là gạt bỏ đi tính ghen tuông của người phụ nữ. Còn đối với chú rể, cũng sẽ mặc một bộ kimono nhưng được đính gia huy kết hợp với việc mặc quần chùng trong ngày lễ đặc biệt này.

Ngày nay, khi cả Nhật Bản và Việt Nam đều bị ảnh hưởng theo phong cách phương Tây. Dường như, những đám cưới truyền thống của Việt Nam đang bị quên lãng. Tuy nhiên, đối với người Nhật Bản thì đám cưới truyền thống đó vẫn được duy trì đến tận bây giờ.

Đám cưới của người Nhật – Lễ cưới chính thức

Đám cưới của người Nhật – Lễ cưới chính thức

Cũng giống như Việt Nam, hôn lễ chính sẽ được tổ chức tại nhà trai với nhiều nghi thức đặc biệt. Nhưng có điều khác biệt là: Đầu tiên, đó chính là nghi thức làm lễ của người thần đạo. Cô dâu và chú rể sẽ phải nói lời thề yêu thương nhau và trao nhau chén rượu sake để chứng minh cho lời thề đó là mãi mãi. Cô dâu và chú rể sẽ phải chọn 1 trong 3 chén rượu có kích thước dần lớn lên.

Tiếp sau đó, là nghi thức giới thiệu hai bên họ hàng và lễ đón dâu mới được bắt đầu. Sau đó, 2 bên họ hàng sẽ liên hoan để chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ. Sau khi cưới khoảng từ 3 đến 5 ngày, thì cả cô dâu và chú rể sẽ đến nhà cô dâu. Điều này rất giống với lễ lại mặt của Việt Nam chúng ta.

Tuy nhiên, đám cưới theo kiểu truyền thống này vẫn tồn tại tại Nhật Bản nhưng nó chỉ tổ chức với quy mô nhỏ và chỉ gồm gia đình 2 bên mà thôi. Ngày nay, khi Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng theo phong cách lễ cưới của nhà hàng, khách sạn. Mục đích là để giảm bớt đi nhiều những thủ tục rườm rà và thể hiện sự bắt nhịp của một quốc gia phát triển. Thì, các hình thức cưới hỏi đã được giảm bớt đi nhiều nghi lễ hơn khi được tổ chức tại nhà hàng và khách sạn.

Đặc biệt đó là sự dễ dàng và tiện lợi hơn kể cả sự chiêu đãi bạn bè nữa. Bạn sẽ thấy rằng, đám cưới của người Nhật sẽ không khác là mấy so với người Việt chúng ta. Bởi cả người Việt lẫn người Nhật đều mang trong mình dòng máu của người Châu Á.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box