SHARE

Những bạn có cơ hội được tiếp xúc được sống cùng người Nhật thì sẽ học được rất nhiều bài học quý giá trong cuộc sống hàng ngày từ những cử chỉ rất đơn giản nhưng nó đánh giá nền văn hóa rất tiên tiến văn minh của người Nhật.

Những bài học quý giá khi được sống cùng người Nhật

Những bài học quý giá khi được sống cùng người Nhật

Và những bài học quý giá khi sống cùng người Nhật chúng ta sẽ nhận được là gì. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Có đi là sẽ có lại

So với các nước khác ở trên thế giới, thì ở Nhật Bản, người dân luôn coi trọng việc đền đáp khi nhận được sự giúp đỡ từ người nào đó. Khi nhận được sự giúp đỡ từ bất kỳ người nào đó, người Nhật Bản sẽ nghĩ rằng họ nợ cái gì đó và tìm mọi cách trả ơn, càng sớm càng tốt cho dù đó là việc lớn hay việc nhỏ.

Nhưng không vì thế mà họ lại để ý đến việc bạn phải đền đáp lại khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ học. Bạn chắc chắn sẽ nhận được cử chỉ tốt đẹp nào đó từ họ nếu giúp từ những việc nhỏ nhất. Nếu được sống chung cùng người Nhật thì bạn lại càng thấy rõ điều đó.

Không quên nói cảm ơn người đã giúp bạn trong lần gặp sau

Khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ thấy, nếu bạn đã từng giúp người Nhật việc gì đó, nếu chưa có cơ hội cảm ơn luôn sau đó thì ngay lần gặp sau bạn sẽ nhận được lời cảm ơn từ họ. Và nhiều người sẽ phải bất ngờ về hành động rất lịch sự đó của họ. Nghe rất khách sáo, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất vui nếu xã hội chúng ta ai cũng có những thói quen tốt như thế.

Không quên nói cảm ơn người đã giúp bạn trong lần gặp sau

Không quên nói cảm ơn người đã giúp bạn trong lần gặp sau

Luôn giữ lời hứa

Một số người Việt Nam chúng ta đôi khi hứa bất cứ điều gì đó sẽ có thể quên và sẽ không thực hiện lời hứa đó. Nhưng riêng đối với người Nhật, nếu đã hứa giúp bạn việc gì đó dù khó hay dễ họ cũng tìm mọi cách, cố gắng hết mình để giúp bạn đến cùng.

Ví dụ trong trường hợp bạn hẹn người Nhật để bàn câu chuyện gì đó. Khi họ đã nhận lời đến thì trời dù có mưa gió, hay có việc gì họ cũng hủy để đến gặp bạn. Nếu có việc quan trọng khác mà họ không thể bỏ được thì họ sẽ gọi điện trước cho bạn hoặc cử người khác đến gặp bạn.

Thói quen lịch sự

Người Nhật Bản nổi tiếng là những người lịch sự văn minh kể cả gặp ngoài đường hay trong các cơ quan hay các công ty thì họ luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình với sự lịch sự, tôn trọng người khác. Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng sự lịch lãm, từ cách dùng kính ngữ.

Khi bạn vào bất kỳ một nhà hàng nào của Nhật, nhân viên ở đây sẽ có những cử chỉ rất thân thiện và tôn trọng bạn , bạn sẽ được chào đón và hỏi han một cách nhiệt tình trước khi dùng bữa. Thói quen lịch sự ấy cũng thể hiện khi bạn giúp họ một việc gì đó học sẽ không quên cảm ơn và không quên trả ơn bạn.

Nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến mình

Nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến mình

Nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến mình

Khi bạn có dịp ngồi ăn cùng với người Nhật, bạn sẽ luôn có cảm giác được nhường nhịn, và được quan tâm. Vì họ sẽ luôn dành cho bạn những phần ăn ngon hơn của họ.

Nếu để ý các bạn có thể thấy các ngôi nhà truyền thống của Nhật còn có ghế dành riêng cho khách trước hốc tường tokonoma để khách nổi bật giữa phông nền là các bức thư pháp, lọ hoa, đồ gốm của chủ nhà…Đó chính là cách mà người Nhật thắt chặt các mối quan hệ trong cuộc sống.

Luôn có ý thức bảo vệ môi trường

Bạn sẽ phải kinh ngạc khi sang Nhật vì nếu bạn vứt rác bừa bãi ngoài đường có thể bị phạt tiền. Thế nên, lời khuyên cho các bạn đó là hãy sửa ngay thói quen xả rác bừa bãi ra đường một cách tổ chức kể cả ở Việt Nam vì đó chính là cách bảo vệ môi trường cho chính bạn và những người xung quanh bạn.

Sau các cuộc vui chơi, hội thảo, hay lễ hội của Nhật Bản bạn sẽ hiếm thấy chai lọ, hay đồ ăn thừa vứt bừa bãi dưới đất. Vì mỗi người có một ý thức sau khi dùng xong sẽ cho vào thùng rác thậm chí họ còn phân loại rác hữu cơ và vô cơ để dễ dàng trong việc xử lý rác thải.

Luôn đúng giờ

Khi bạn có hẹn gì với người Nhật họ sẽ luôn luôn đến đúng giờ không bao giờ có chuyện cao su, trễ hẹn. Điều này còn thể hiện rõ rệt khi bạn làm ở các công ty Nhật Bản, họ luôn làm việc đúng giờ không đến muộn chỉ là một giây một phút, để tránh điều đó họ sắp xếp thời gian đi sớm một chút để tránh những trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra ở trên đường có thể làm họ đến muộn. Đây là một đức tính rất quan trọng và cần thiết chúng ta nên học hỏi.

Hy vọng những bài học quý giá khi được sống cùng người Nhật sẽ giúp các bạn, đặc biệt những bạn có cơ hội được tiếp xúc với người Nhật hàng ngày để có thể hiểu họ hơn, và cũng là tấm gương để cho chúng ta học tập.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box