SHARE

“Với khuyến cáo mới nhất này, tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ mà Nhật Bản liệt vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao ở mức cao thứ 2 trong thang ¢åᶇɧ báo 4 cấp độ hiện tăng lên thành 146” – Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi cho hay.

Nhiều khả năng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ được đưa vào danh sách cấm nhập cảnh Nhật Bản sau cuộc thảo luận của Hội đồng An ninh nước này.

Lượng khách đến và đi từ Nhật Bản đã giảm sút do các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Số lượng khách nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản và số du khách Nhật Bản đi nước ngoài đều giảm hơn 99% trong những tháng gần đây so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ, Trung Quốc và tất cả các nước châu Âu đều nằm trong danh sách 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Lệnh cấm này cũng được áp dụng đối với tất cả người nước ngoài từng sinh sống tại bất kỳ đâu trong 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên trong vòng 2 tuần trước khi tới Nhật Bản.

Trong khi đó, số lượt tải ứng dụng truy dấu tiếp xúc virus SARS-CoV-2 của Nhật Bản đã chậm lại kể từ khi ứng dụng này ra mắt trong tháng 6 vừa qua.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tính đến ngày 20/7, số lượt tải ứng dụng truy dấu tiếp xúc (COCOA) đạt mốc 7,69 triệu. Con số này tăng không nhiều so với mức 4,4 triệu lượt ghi nhận chỉ trong tuần đầu tiên COCOA được đưa vào sử dụng.

Ứng dụng này chưa phát huy hiệu quả cao như kỳ vọng của giới chức Nhật Bản do chỉ giúp phát hiện được 27 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi Tokyo những ngày gần đây ghi nhận thêm gần 300 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Hiện nhiều quốc gia cũng đã đưa vào sử dụng ứng dụng truy dấu tiếp xúc virus SARS-CoV-2, trong đó có Australia, Malaysia, Anh, Ấn Độ, Đức và Italy…../.

Nguồn: Bnew

 

Facebook Comments Box