SHARE

Nhật Bản thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh ḉấṃ bán lại khẩu trang và dung dịch sát khuẩn do các nhà cung cấp đã đẩy mạnh sản xuất đủ để giải quyết tình trạng khan hiếm các mặt hàng này kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Lệnh ḉấṃ dự kiến sẽ được dỡ bỏ trong tháng 8 này.

“Nguồn cung đã tăng đáng kể và người tiêu dùng không còn gặp khó khăn khi mua khẩu trang và dung dịch sát khuẩn”. Bộ trưởng Y tế Kato cho biết thêm lệnh ḉấṃ có thể được ban hành trở lại trong trường hợp cần thiết. Trước đó, Nhật Bản đã ban hành lệnh ḉấṃ bán lại khẩu trang vào đầu tháng 3 và dung dịch sát khuẩn hồi cuối tháng 5 theo Luật về các biện pháp khẩn cấp bình ổn đời sống của người dân, với khung hình phạt có thể lên đến 1 năm tù hoặc 1 triệu yên, hoặc phải chịu cả hai mức phạt đối với người ṿī ᵽℏạᶆ nhằm ngăn chặn những kẻ lợi dụng thời điểm dịch bệnh để đầu cơ tích trữ, mua đi bán lại các mặt hàng với giá cao.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kato cho biết sẽ huỷ bỏ kế hoạch cung cấp thêm 80 triệu khẩu trang vải đến các viện dưỡng lão và các cơ sở có nguy cơ cao khác trước những chỉ trích cho rằng hành động này gây lãng phí tiền thuế của dân. Được biết, Chính phủ Nhật đã cung cấp 130 triệu khẩu trang vải “Abenomask” cho các hộ gia đình trên toàn quốc. 60 triệu khẩu trang khác dự kiến sẽ được phân phối đến các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc ban ngày và các cơ sở chăm sóc người khuyết tật trong tháng 8 và 80 triệu khẩu trang sẽ được phân phối bổ sung trong tháng 9.

Theo Kyodonews

Facebook Comments Box