SHARE

Nhật Bản sẽ nới lỏng các biện pháp nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 9/2020. Du học sinh và các thường trú nhân sẽ được phép nhập cảnh nhưng với điều kiện là phải cách ly ít nhất 14 ngày theo quy định.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật, các thường trú nhân và du học sinh sau khi nhập cảnh sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR. Họ phải tự cách ly trong hai tuần tại các khách sạn được chỉ định, tương tự như công dân Nhật trở về từ nước ngoài.

Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9 tới, đài NHK cho biết thêm trong bản tin ngày 21-8.

Việc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh nghiêm ngặt được xem xét sau khi có nhiều ý kiến phản đối, cho rằng các biện pháp chống dịch của chính phủ đang gây khó khăn cho nền kinh tế và tinh thần của người dân.

Nhật Bản hiện đang từ chối nhập cảnh với người nước ngoài đến từ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các hạn chế thậm chí áp dụng cho cả thường trú nhân, du học sinh và có rất ít trường hợp được ngoại lệ.

Quầy làm thủ tục tại sân bay Narita, Nhật Bản

Khoảng 2,6 triệu người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản. Chính quyền Tokyo đang chuẩn bị mở rộng khả năng xét nghiệm tại sân bay Narita và hai sân bay lớn khác lên 10.000 người mỗi ngày vào tháng tới để đáp ứng nhu cầu có thể tăng đột biến.

Các chuyên gia y tế Nhật Bản vẫn đang lo ngại các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nước này trong thời gian tới.

Ông Tateda Kazuhiro – chuyên gia hàng đầu Nhật Bản về bệnh truyền nhiễm – cho rằng Nhật đang trải qua đợt bùng dịch thứ hai và có thể sẽ còn tới đợt 3, đợt 4. Ông Kazuhiro là thành viên trong tiểu ban chính phủ đối với với dịch COVID-19.

Vị chuyên gia này đặt vấn đề với những đợt bùng phát dịch như vậy, người dân Nhật Bản cần chuẩn bị tinh thần “sống chung với dịch bệnh”.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, chính phủ không phân biệt đâu là đợt bùng phát thứ nhất hay thứ hai vì không có định nghĩa rõ ràng. Thêm vào đó, cơ quan này đang thúc đẩy khả năng ứng phó dịch bệnh của các bệnh viện, trong đó chuẩn bị tốt nhất để không gia tăng các trường hợp tử vong.

Nguồn: Du học Điều dưỡng Nhật Bản

Facebook Comments Box