SHARE

Một số trường đại học tại TP.HCM mở rộng các phân hiệu tại một số tỉnh thành khác. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, chia sẻ nguồn lực, còn tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội vào đại học.

Nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh mở thêm phân hiệu tại một số tỉnh thành khác.
Nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh mở thêm phân hiệu tại một số tỉnh thành khác.

Một số trường tại TP Hồ Chí Minh mở thêm phân hiệu đại học tại các tỉnh thành khác:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, hiện nay, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng mở thêm phân hiệu đại học tại nhiều tỉnh thành khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

TS Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, hiện trường có 2 phân hiệu đào tạo tại tỉnh Gia Lai và Ninh Thuận. Theo ông, trong thời gian tới, được sự ủng hộ, đầu tư của Chính phủ, của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Ninh Thuận, phân hiệu Ninh Thuận được mở rộng diện tích, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho đề án phát triển phân hiệu giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) cũng có phân hiệu tại tỉnh Quảng Ngãi đang đào tạo khoảng 1.000 sinh viên.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm TPHCM (HCMUE), trong năm 2022, nhà trường dự kiến sáp nhập thêm 2 trường CĐ địa phương (trường CĐ Sư Phạm Long An và CĐ Sư phạm Gia Lai), trở thành phân hiệu trong thời gian tới.

Nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh mở thêm phân hiệu tại một số tỉnh thành khác.
Nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh mở thêm phân hiệu tại một số tỉnh thành khác.

Lợi ích của việc mở thêm phân hiệu đại học tại một số tỉnh thành:

Việc mở rộng thêm hoặc sát nhập các cơ sở khách thành phân hiệu của các trường đại học đem lại rất nhiều lợi ích. Ngoài việc giúp chia sẻ nguồn lực, tiết kiệm chi phí cho các cơ sở giáo dục. Sinh viên tại các địa phương là đối tượng được hưởng nhiều quyền lợi nhất.

Tin tức ghi nhận được từ TS Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm TPHCM khi ông nói về những lợi thế khi học tại các phân hiệu so với trường chính. Cụ thể việc tuyển sinh và học tập tại các phân hiệu được thực hiện theo các quy chế và điều kiện của NLU. Sinh viên được học hoàn toàn 4 năm tại phân hiệu và sau khi tốt nghiệp sẽ được hiệu trưởng NLU cấp bằng đại học hệ chính quy. Ngoài ra mức điểm xét trúng tuyển vào các phân hiệu hàng năm thường thấp hơn điểm chuẩn của cơ sở chính tại TP.HCM.  Các thí sinh tại địa bàn các phân hiệu chỉ phải cạnh tranh ít mà cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Ngoài ra, các sinh viên tại địa bàn các tỉnh còn được tạo điều kiện học tập tốt hơn khi chi phí sinh hoạt tại các phân hiệu thường rất rẻ phù hợp với kinh tế gia đình của các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ phí ký túc xá tại phân hiệu Ninh Thuận chỉ 40 nghìn đồng/tháng; bình quân mức sinh hoạt chưa đến 100 nghìn/ngày; không khí mát mẻ, trong lành, điều kiện học tập đầy đủ…

Năm 2022, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tuyển sinh 46 ngành trình độ đại học. Trong đó phân hiệu của IUH tại Quảng Ngãi tổ chức tuyển sinh, đào tạo 6 ngành: Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ thông tin; Kế toán; Quản trị kinh doanh với 300 chỉ tiêu. Sinh viên học tại phân hiệu có nhiều ưu đãi như học phí thấp chỉ bằng 50% của cơ sở TPHCM. Ngoài ra, sinh viên học tại phân hiệu Quảng Ngãi có thể các phương thức linh hoạt gồm 1+3, 2+2 hoặc 4+0

Theo đại diện IUH, phần lớn sinh viên theo học tại phân hiệu Quảng Ngãi đến từ các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, cũng có một số trường hợp từ TPHCM nhưng vẫn thích ra Quảng Ngãi học. Khi tuyển dụng thì các đơn vị doanh nghiệp không có phân biệt học tại phân hiệu với học cơ sở chính.

Facebook Comments Box