SHARE

Sau nhiều lần ứng tuyển thất bại vào các chương trình tiến sĩ ở Mỹ. Tâm Minh – một du học sinh Việt rút ra tám bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Nguyễn Tâm Minh (21 tuổi) vui mừng chia sẻ với ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh khi đã may mắn nhận kết quả giành học bổng thạc sĩ toàn phần các trường châu Âu, đỗ một trường ở Mỹ và một trường trong danh sách chờ. Trong số các trường trúng tuyển, Minh tự hào khi được nhận vào ETH Zurich – một trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu kỹ thuật, khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên vì lý do kinh tế, nam sinh không thể qua Thụy Sĩ và tháng 9 tới sẽ học thạc sĩ tại Viện nghiên cứu QuTech và Đại học TU Delft của Hà Lan. Minh chia sẻ kinh nghiệm, rút ra những bài học sau nhiều lần ứng tuyển không thành công.

Những bài học của du học sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học
Những bài học của du học sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học

Chuẩn bị hồ sơ từ sớm

Chuẩn bị hồ sơ là công việc vô cùng quan trọng. Hồ sơ thường bao gồm: chuẩn bị bài luận, thưu động lực, lý lịch, đề xuất nghiên cứu, thư giới thiệu, bảng điểm, giấy chứng nhận đang học và một bảng liệt kê những môn chuyên ngành đã học. Nhưng do phải hoàn thành luận văn tốt nghiệp và thi lại chứng chỉ IELTS nên trước khi hết hạn nộp hồ sơ 1 tháng, Minh mới bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Chính thời gian gấp rút như vậy, khiến chất lượng bài luận sẽ không cao hoặc chuẩn bị các tài liệu khác không kỹ càng.  Minh khuyên các bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý và chuẩn bị hồ sơ từ sớm, ít nhất là khoảng từ 5 – 6 tháng trước.

Phong cách bài luận

Minh chia sẻ bài luận rất quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển của du học sinh. Đặc biệt, phong cách bài luận ở châu Âu và Mỹ rất khác nhau. Nếu ở châu Âu, bạn có thể viết thẳng vào vấn đề thì bài luận ở Mỹ như kể một câu chuyện. Do không nắm được cách viết một bài luận như thế nào với các trường ở Mỹ, Minh lỡ mất phần lớn cơ hội tại đây.

Liên hệ với giáo sư hướng dẫn

Sau khi hoàn thành hồ sơ nộp các trường ở Mỹ, Minh mới biết mình nên liên hệ trước với giáo sư muốn làm việc chung. Điều này giúp em tạo kết nối, hiểu thêm về đề tài nghiên cứu để xem có thực sự hợp không, hiểu văn hóa làm việc của nhóm nghiên cứu, tìm hiểu thêm rằng nhóm còn đủ kinh phí để tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ không và đưa bộ hồ sơ của mình vào tầm mắt của giáo sư.

Thiếu thông tin

Minh rất tiếc khi không kịp nắm bắt tin tức của trường University of California, Berkeley vừa mở hướng nghiên cứu em muốn làm và trường đang tìm nghiên cứu sinh tiến sĩ , bời lúc này My đang học ở châu Âu nên Minh không nắm rõ các trường ở Mỹ. Minh khuyên các du học sinh nên chủ động hơn trong việc kết nối với bạn bè ở nơi muốn học để bắt kịp những thông tin cần thiết.

Những bài học của du học sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học
Những bài học của du học sinh trong quá trình nộp hồ sơ du học

Nộp hồ sơ lệch ngành

Nếu muốn nhắm tới những trường hàng đầu, các du học sinh nên hạn chế nộp ngành lệch với chuyên ngành, kiến thức được đào tạo. Từ bài học của Minh, việc nộp hồ sơ lệch ngành khiến cho hồ sơ của Minh bị kém cạnh tranh hơn và thường bị từ chối hoặc nằm trong danh sách chờ.

Không khớp về định hướng

Minh cho hay, nếu hồ sơ của bạn đủ tốt nhưng do định hướng nghiên cứu hoặc tương lai của hai bên khác nhau, bạn vẫn bị từ chối. Theo Minh, thông thường ứng viên sẽ biết trước định hướng nghiên cứu của mình có phù hợp hay không, tuy nhiên một số nơi không để rõ định hướng này.

Học thêm các kỹ năng bổ trợ

Nền tảng kiến thức được đào tạo hiện tại của Minh là Toán và Lý. Em thiếu kỹ năng bổ trợ quan trọng khác là engineering (kỹ thuật), vì thiếu kỹ năng về kỹ thuật, Minh hụt học bổng tại ETH Zurich. Ngành của em là một ngành công nghệ mới kết hợp cả Toán, Lý và kỹ thuật, vì vậy, biết kiến thức trong tất cả mảng này rất cần thiết.

Tìm người đồng hành trong thời gian chờ đợi kết quả

Minh từng mất ngủ liên tục trong quá trình chờ đợi kết quả, bởi vì tương lai bất định và không phải ai cũng có thể hiểu được những gì em đang trải qua. Minh khuyên ứng viên nên tìm kiếm những người bạn hiểu mình hoặc các anh chị từng trải qua điều này để giúp vượt qua thời gian chờ đợi.

Facebook Comments Box