SHARE

Chính phủ Nhật Bản sẽ thực thực thiết lập tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định (KNĐĐ) dành riêng cho lao động nước ngoài vào tháng 4/2022, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Visa tư cách lưu trú kỹ năng đặc định tại Nhật

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là gì?

Theo quy định hiện tại của chính phủ Nhật Bản, thực tập sinh không được phép làm thêm bên ngoài nhưng những lao động được phép làm thêm hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực nên chính phủ đã đưa ra hình thức lao động mới với tên Kỹ năng đặc định.

Với hình thức lao động này sẽ giúp cho chính phủ Nhật Bản:

  • Giải quyết được tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.
  • Chấp nhận ngay lập tức những lao động có kỹ năng chuyên môn và khả năng làm việc tốt.
  • Cải cách lại các điều luật về kiểm soát di trú, tị nạn, cùng với việc xác định chính sách tiếp nhận cho từng ngành công nghiệp và thiết lập lại yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, tay nghề kỹ năng làm việc của từng ngành.
  • Giúp tăng cường hệ thống quản lý cư trú, hỗ trợ cuộc sống của người lao động tại Nhật.

Thời hạn lưu trú tối đa của KNĐĐ là 5 năm, không bảo lãnh được người thân. Nhưng người lao đọng sẽ khôg bị giới hạn thời gian lưu trú và có thể bảo lãnh người thân nếu được xác nhận tay nghề chuyên môn cao.

Phân loại tư cách lưu trú kỹ năng đặc định

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định sẽ được chia làm 2 loại như sau:

特定技能1号 (Tư cách kỹ năng đặc biệt số 1)

Để có được tư cách này, người lao động cần có trình độ tiếng Nhật N5 – N4, phải vượt qua kỳ thi do cơ quan bên Nhật tổ chức. 特定技能1号 có thời hạn lưu trú là 5 năm, không bảo lãnh được người thân.

Hiện tại đang có 14 ngành nghề tiếp nhận lao động có tư cách này gồm: Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử.

特定技能2号 (Tư cách kỹ năng đặc biệt số 2)

Để có được tư cách này, người lao động cần phải có tư cách 特定技能1号, vượt qua kỳ thi kỹ năng bên Nhật tổ chức. Đây là một tư cách gần giống với visa lao động, được gian hạn visa, sau 10 năm có thể xin được Visa lưu trú Vĩnh trú. Có thể bảo lãnh người thân sinh sống lâu dài tại Nhật.

Hiện tại đang có 5 ngành nghề tiếp nhận lao động có tư cách này gồm: Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, khách sạn.

Điểm đáng chú ý về tư cách lưu trú kỹ năng đặc định năm 2022

Những điểm cần chú ý về tư cách lưu trú mới KNĐĐ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể tiếp nhận thêm được khoảng 50.000 lao động nước ngoài tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những lao động không có trình độ Cao đẳng/Đại học cũng sẽ được Nhật Bản cấp Visa lao động, được phép bảo lãnh người thân và có thể xin được Visa Vĩnh trú nếu chuyển được tư cách 特定技能1号 lên tư cách 特定技能2号.

Các ngành nghề lao động chân tay đơn thuần cũng sẽ được chính phủ Nhật Bản cấp Visa lao động.

Người lao động sẽ được công nhận tư cách 特定技能1号 sau 3 năm làm việc tại Nhật nếu không phạm pháp, không về nước trước hạn,… mà không cần phải trải qua bất kỳ kỳ thi nào.

Người lao động (có bằng cấp hoặc không có bằng cấp) đều sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi như nhau.

Nếu người lao động đang ở chế độ thực tập sinh kỹ năng (技能実習) sẽ không được phép thay đổi công ty/nơi làm việc. Nhưng điều này có thể được chấp nhận ngay nếu người lao động có visa kỹ năng đặc định và làm việc trong cùng 1 ngành nghề nhất định.

Hy vọng với các thông tin ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về tư cách lưu trú khi tham gia Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box