SHARE

Đại học Tohoku, Đại học Osaka, Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Viện Công nghệ Tokyo là 5 trường đại học được đánh giá là những cơ sở giáo dục đại học bậc nhất Nhật Bản.

Ghi nhận của ban tư vấn du học, trường đại học Lương Thế Vinh, mới đây Times Higher Education hợp tác với công ty giáo dục Nhật Bản Benesse đã thực hiện khảo sát, và đánh giá xếp loại bảng xếp hạng đại học năm 2022. Theo đó, các trường được đánh giá dựa trên 16 tiêu chí, chia thành bốn nhóm gồm nguồn lực, sự cam kết, kết quả danh tiếng và môi trường học tập. Kết quả cho thấy 5 đại học đứng đầu gồm:

5 trường đại học top đầu Nhật Bản
5 trường đại học top đầu Nhật Bản

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku có tổng 17.409 sinh viên.  Tỷ lệ sinh viên trên một nhân viên: 11,8. Sinh viên quốc tế theo học tại trường chiếm 12,1%.

Năm 1913, đại học Tohoku trở thành trường đầu tiên ở Nhật Bản nhận nữ sinh, đồng thời đây cũng là trường đầu tiên tại Nhật nhận sinh viên quốc tế. Từ khi thành lập cho đến nay, ngôi trường này luôn được vinh danh về chất lượng đào tạo. Năm 2009, Tohoku là một trong 13 trường được chính phủ lựa chọn để góp phần cung cấp giáo dục đại học ở cấp độ quốc tế và trường đã giới thiệu nhiều chương trình cấp bằng chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Đại học Osaka

Đại học Osaka có tổng số sinh viên là 22.485. 10,5 là tỷ lệ sinh viên trên một nhân viên. Sinh viên quốc tế theo học tại trường chiếm tỉ lệ 10%.

Năm 1931, trường được thành lập và trở thành một trong những đại học hàng đầu của Nhật Bản. Quy mô tổ chức, trường có 11 khoa đào tạo trình độ đại học và 16 trường sau đại học. Bên cạnh đó trường cũng có sáu viện nghiên cứu, bốn thư viện và hai bệnh viện đại học. Đại học Osaka luôn được coi là một trong những đại học cạnh tranh đầu vào gay gắt nhất ở Nhật Bản.

Năm 2021 trường Đại học Osaka đã tăng hai bậc trong bảng xếp hạng để  giành vị trí thứ ba.

5 trường đại học top đầu Nhật Bản
5 trường đại học top đầu Nhật Bản

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo có tổng số sinh viên là 24.784. Tỷ lệ sinh viên trên một nhân viên: 9,7. Số học sinh nước ngoài theo học chiếm tỷ lệ 16,4%.

Năm 1877 đại học Tokyo được thành lập và là đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản. Trường có tổng cộng 10 khoa đào tạo đại học, 15 trường sau đại học, 11 viện nghiên cứu trực thuộc bao gồm cả Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến, 13 trung tâm, ba thư viện chính và ba viện nghiên cứu nâng cao. Sinh viên được giảng dạy tại ba cơ sở chính ở Hongo, Komaba, Kashiwa và những cơ sở liên kết với trường trên khắp Nhật Bản.

Cấu trúc khóa học của trường hơi khác biệt. Sinh viên sẽ theo học chương trình “Liberal arts” tại một cơ sở trong hai năm đầu trước khi chuyển sang cơ sở khác để theo học chuyên ngành đã chọn.

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản và luôn được xếp hạng cao ở châu Á trường có 3 cơ sở đặt tại Yoshida, Uji và Katsura. 21.817 là tổng số sinh viên theo học tại trường đại học Kyoto. Trường có tỷ lệ sinh viên trên một nhân viên là 9. Số lượng sinh viên quốc tế chiếm 10,6% tổng học sinh toàn trường.

Trường có 10 khoa đào tạo đại học, 18 trường đào tạo sau đại học, 13 viện nghiên cứu và 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục. Theo tin tức ghi nhận được, trường đại học Kyoto còn được biết đến là cái nôi đào tạo ra 11 người đoạt giải Nobel, hai người đoạt huy chương Fields và một người đoạt giải Gauss.

Viện Công nghệ Tokyo

Có tổng số sinh viên là 9.928, viện Công nghệ Tokyo có tỷ lệ sinh viên trên một nhân viên là 9,6. Số sinh viên nước ngoài theo học chiếm tỷ lệ là 17,3%.

Là đại học nghiên cứu quốc gia, là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất Nhật Bản về khoa học, công nghệ, công nghệ thông tin, Viện Công nghệ Tokyo nằm ở khu vực Greater Tokyo. Viện được tổ chức thành sáu trường, trong đó có hơn 40 phòng ban và trung tâm nghiên cứu.

Facebook Comments Box