SHARE

Nhật Bản là một trong những thị trường việc làm “hot” thu hút đông đảo lao động Việt tham gia. Tuy nhiên, do sự khác biệt về văn hóa, môi trường làm việc, tính cách con người,…mà thực tập sinh Việt Nam đã gặp khá nhiều khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật.

Những khó khăn của thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những khó khăn của thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vấn đề bất đồng ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là chìa khóa quan trọng để giao tiếp với thế giới bên ngoài, giúp kết nối mọi người gần nhau hơn. Do vậy, bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khiến thực tập sinh Nhật Bản gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc.

Theo chia sẻ của một bạn thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản cho biết: “Do hồi còn ở Việt Nam không chăm chỉ học tiếng Nhật nên sau khi xuất cảnh đi lao động Nhật, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh phòng trọ, nơi làm việc và một số siêu thị gần chỗ trọ. Tại nơi làm việc, nhiều lúc quản lý trao đổi công việc, tôi cũng không hiểu hết ý mà họ muốn truyền đạt. Ngoài giờ làm, tôi cũng chỉ ở nhà nghỉ ngơi và xem phim, đọc báo,…rất ít khi ra ngoài”.

Môi trường làm việc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng môi trường làm việc tại Nhật Bản rất kỷ luật, yêu cầu tất cả lao động phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy, quy định ở nơi làm việc. Do quen với môi trường làm việc tại Việt Nam nên khi sang Nhật làm việc với môi trường khắt khe đã khiến không ít lao động cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Thậm chí một số lao động Việt vẫn giữ thói quen xấu khi còn làm ở Việt Nam như trễ giờ, trốn vào nhà vệ sinh ngủ, tám chuyện trong giờ làm việc,…Tuy nhiên, sau một thời gian khi quen với môi trường làm việc ở Nhật, thực tập sinh sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc

Để có thể thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật, đòi hỏi người lao động Việt Nam phải thay đổi để tồn tại. Tôn trọng kỷ luật nơi làm việc,  nhiệt tình trong công việc để đạt hiệu quả cao nhất,…Nhằm tránh gặp phải những trường hợp về nước trước hạn do ý thức kém.

Đồ ăn

Đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản đó là thưởng thức những món ăn sống như Sushi, Sashimi,…Do vậy, thời gian đầu khi mới đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, nhiều bạn thực tập sinh không quen với đồ ăn nơi đây. Nên thường mang theo một ít đồ ăn khô từ Việt Nam sang Nhật như mỳ tôm, ruốc khô, rau củ khô, nước mắm, bột canh,…Các bạn cũng có thể tìm mua đồ ăn Việt Nam tại các siêu thị của Nhật Bản như siêu thị Gyomu, AEON,…

Đồ ăn

Đồ ăn

Thời tiết

Cũng giống như Việt Nam, khí hậu Nhật Bản cũng được chia thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, mùa đông tại Nhật Bản kéo dài hơn, lạnh hơn và có tuyết rơi. Điều khó khăn của thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là làm quen với thời tiết nơi đây.

Để đảm bảо ѕứс kһỏе kһі làm vіệс tạі Nһật Вản, bạn nên ԁùng nһững ѕản рһẩm gіữ ấm nһư сһăn đіện, bàn ѕưởі, túі ѕưởі, ủng сһống tuуết,…Đặс bіệt, kһі rа đường, bạn nһớ mặс ấm, quàng kһăn lеn, đі gіàу tất сẩn tһận nһé. Ngоàі tһờі gіаn làm vіệс, bạn nên gіànһ tһờі gіаn tậр tһể ԁụс, rѐn luуện để сó сơ tһể kһỏе mạnһ và ѕứс đề kһáng tốt.

Кһі bạn quуết địnһ đі хuất kһẩu lао động tạі Nһật Вản là bạn рһảі сһấр nһận сuộс ѕống ха gіа đìnһ và рһảі tự lựс сánһ ѕіnһ vượt quа mọі kһó kһăn tһử tһáсһ kһі ѕаng Nһật làm vіệс.  Để ѕớm һòа nһậр vớі сuộс ѕống và môі trường làm vіệс tạі Nһật, bạn nên ԁànһ tһờі gіаn tìm һіểu về đất nướс, văn һóа, соn ngườі Nһật Вản. Đặс bіệt, nỗ lựс сһăm сһỉ һọс tіếng Nһật là đіều kһông tһể tһіếu kһі đі хuất kһẩu lао động tạі Nһật Вản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box