SHARE

Chứng chỉ tiếng Nhật có thời hạn sử dụng hay không và trong bao lâu hiện đang là vấn đề đang được nhiều du học sinh, thực tập sinh quan tâm hiện nay.

Chứng chỉ tiếng Nhật

Đối với các du học sinh, thực tập sinh thì chứng chỉ tiếng Nhật chính là một trong những điểm cộng giúp giảm chi phí trong quá trình xin visa. Nhưng chứng chỉ này có thời hạn sử dụng hay không và trong bao lâu, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết chia sẻ sau đây nhé!

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là một loại chứng chỉ chứng nhận du học sinh, thực tập sinh đã vượt qua thành công kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và có thể xác định được trình độ tiếng Nhật của mình ra sao.

Tại Việt Nam hiện đang có một số kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế gồm:

  • Kỳ thi Nat – Test.
  • Kỳ thi Top J.
  • Kỳ thi BJT.
  • Kỳ thi JLPT.

Cấp bậc của các chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật được gọi tắt là N – kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc JLPT, nhằm đánh giá và xác định trình độ tiếng Nhật, ngôn ngữ, kỹ năng nghe đọc hiểu,… đối với những người không phải là người Nhật.

Chứng chỉ tiếng Nhật hiện tại đang có 5 cấp độ: N5, N4, N3, N2, N1 (được sắp xếp theo trình độ từ thấp đến cao) cụ thể:

  • N5: Yêu cầu DHS/TTS chỉ cần hiểu một ít tiếng Nhật cơ bản.
  • N4: Yêu cầu DHS/TTS có trình độ cơ bản về khả năng hiểu tiếng Nhật.
  • N3: Yêu cầu DHS/TTS có khả năng hiểu tiếng Nhật và ứng xử trong các thì huống hàng ngày tương đối tốt.
  • N2: Yêu cầu DHS/TTS phải hiểu và sử dụng tiếng Nhật thông thạo trong hàng ngày. Đây là cấp độ khá cao trong tiếng Nhật.
  • N1: Bậc cao nhất trong tiếng Nhật, yêu cầu DHS/TTS phải giao tiếp và nói chuyện như một người Nhật Bản thực sự.

Cấp bậc của Nat – Test cũng có 5 cấp bậc và đọ khó của đề thi đều như kỳ thi JLPT.

Đối với Top J, cấp độ được chia làm 3 bậc: sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Trình độ sơ cấp tương đương với N4 – 5, trình độ trung cấp tương đương với N2 – 3, trình độ nâng cao tương đương với N1 hoặc cao hơn N1.

Đối với BJT: Kỳ thi này là kỳ thi đáng giá năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, có mục đích nâng cao hiệu quả trong công việc.

Chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Nhật bao lâu?

Chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị sử dụng trên toàn quốc và không có giới hạn về thời gian sử dụng. Du học sinh/thực tập sinh sẽ không tìm thấy bất kỳ dòng nào đề cập đến thời hạn sử dụng của các chứng chỉ nên sẽ có giá trị sử dụng mãi mãi.

Theo quy định của Nhật Bản, DHS/TTS sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng với năng lực mà thí sinh đã đạt được trong kỳ thi đánh giá. Mốc thời gian tương đối của chứng chỉ tầm 2 – 3 năm nhưng người có chứng chỉ tiếng Nhật nếu có trình độ tiếng Nhật ổn định vẫn được các công ty, xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng mặc dù chứng chỉ đã được cấp cách đây nhiều năm.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về chứng chỉ tiếng Nhật để có sự chuẩn bị tốt cho hành trình học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box