SHARE

Các giấy tờ tuỳ thân như hộ chiếu, passport vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam khi lưu trú tại Nhật Bản. Nếu chẳng may bị mất hoặc bị hết hạn thì cần phải làm thế nào?

Hướng dẫn thủ tục cấp đổi hộ chiếu, passport bằng đường bưu điện

Bài viết sau đây sẽ  giúp các bạn thực tập sinh, du học sinh, người Việt Nam tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản nêu chẳng may các giấy tờ tuỳ thân, hộ chiếu, passport bị hết hạn hoặc bị mất có thể xin cấp đổi lại một cách đơn giản qua đường bưu điện, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hồ sơ để xin cấp đổi hộ chiếu, passport cần những gì?

Để xin cấp đổi lại hộ chiếu, passport các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn sau:

  • Tờ khai và phiếu trả kết quả (theo mẫu trên Website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản).
  • 02 Ảnh thẻ cỡ 3.5 x 4.5 (cm) được chụp trên nền trắng (01 ảnh dán vào tờ khai, ảnh còn lại bỏ vào bì thư và thời gian chụp không quá 06 tháng).
  • Hộ chiếu (bản chính) và 01 bản photo trang 2, 3, 4.
  • Photo công chứng các giấy tờ chứng minh đang lưu trú tại Nhật (gồm thẻ lưu trú, giấy công dân juuminhyou xin tại shiyakusho và giấy chứng nhận đang học tại Trường (在学証明書, zaigakushoumeish) hoặc giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật Bản (在職証明書,zaishokushoumeisho).
  • Đơn giải trình lý do xin cấp đổi lại hộ chiếu, passport.
  • 01 Bì thư có dán sẵn tem và điền đầy đủ thông tin: họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người nhận hồ sơ trả về (theo mẫu của Yamato loại người nhận trả tiền(着払い,  chakubarai).

Hồ gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Cách gửi hồ sơ xin cấp đổi hộ chiếu, passport qua đường bưu điện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn trên, các bạn cần mang hồ sơ ra bưu điện gần nhất và gửi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Sô 151-0062 Tokyo-to, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho 50-11.
  • Điện thoại: +81-3-3466-3311 hoặc +81-3-3466-3313.
  • Email: vnembassy@blue.ocn.ne.jp

Lưu ý: Để có thể tra cứu được hồ sơ của bạn đã được chuyển đi đến đâu, khi gửi bưu điện bạn nên gửi bằng kiểu gửi tiền mặt bảo đảm(現金書留, genkinkakitome).

Thời gian và chi phí xin cấp đổi hộ chiếu, passport qua bưu điện tại Nhật

Theo thông tin trên Website Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, nếu hộ chiếu/passort được chính ĐSQ Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp thì có thể lấy ngay và mức phí nếu lấy ngay trong ngày sẽ là 12.600 yên.

Trường hợp nếu được cấp trong nước thì bạn cần phải đợi từ 7 – 10 ngày hoặc 1 tháng để được cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam xác minh thì ĐSQ Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản mới có thể cấp lại hộ chiếu và chi phí thông thường sẽ là 8.500 yên.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc xin cấp đổi lại hộ chiếu, passport tại Nhật Bản qua đường bưu điện, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm được thời gian và nhanh chóng có được hộ chiếu, passport mới trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box