SHARE

Thuế Nenkin là khoản tiền bắt buộc mà các thực tập sinh phải đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, thuế Nenkin có thể lấy lại 100% không? vẫn là câu hỏi được rất nhiều lao động quan tâm.

Thuế Nenkin có thể lấy lại được 100% sau khi về nước không?

Theo chính sách xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tất cảnhững ai làm việc có thu nhập tại Nhật Bản (kể cả người nước ngoài) có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm.

Mục đích là để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được lãnh lương hưu hàng tháng (giống BHXH Việt Nam). Nếu người nước người làm việc vài năm sau đó về nước sẽ nhận lại một phần số tiền Tiếng Nhật gọi là nenkin. Nenkin được tính dựa vào số tiền và thời gian bạn đóng hàng tháng.

Vì là người nước ngoài tại Nhật Bản thì bạn sẽ nhận được 80% tiền nenkin ( gọi là nenkin lần 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam.Tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn luôn tiền thuế Nenkin lần 2 với số tiền 20% Nenkin (là thuế thu nhập của nenkin  lần 1) nếu bạn làm vài thủ tục cần thiết.

Hướng dẫn nhận lại thuế Nenkin Nhật Bản

Giấy tờ cần chuẩn bị

– Bản photo hộ chiếu (bao gồm cả trang có đóng dấu ngày xuất cảnh rời khỏi Nhật cuối cùng)

– Giấy tờ chứng nhận bạn không sống ở Nhật

– Giấy tờ có thể xác nhận được thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm “Tên ngân hàng”, “Tên chi nhánh”,“Địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng.(Nên mở tài khoản ở những ngân hàng lớn có thể nhận tiền từ Nhật).

– Sổ tay nenkin.

– Đơn xin hoàn trả tiền nenkin.

Số tiền được cấp là bao nhiêu thì phụ thuộc vào mức lương và thời gian bạn đóng tiền bảo hiểm nenkin sẽ khác nhau.

Trong tờ thông báo có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu,và khoản nộp vào sở thuế là bao nhiêu.Các bạn phải giữ cái tờ thông báo này lại để có thể xin nốt số tiền đã nộp vào sở thuế (xin nenkin lần 2).

Để xin được nenkin lần 2 thì người nhận số tiền này phải là người đang ở Nhật.Lúc đó thì không thể tự mình làm được nên hầu hết mọi người đều tìm đến dịch vụ. Các dịch vụ ở Việt Nam thường lấy 20% tổng số tiền nenkin lần 2 mà các bạn nhận được nên như thế là tương đối cao.

Lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần lưu ý, nếu bạn làm mất sổ Nenkin thì bạn vẫn có thể làm thủ tục nhận lại tiền. Hay một số trường hợp người lao động bỏ trốn ra ngoài sau này về nước vẫn có thể xin lại được.

Trên đây là toàn bộ vấn đề trả lời câu hỏi thuế Nenkin có thể lấy lại được 100% khi về nước không? Hi vọng có thể giúp bạn lấy lại được tiền sau khi về nước. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box