SHARE

Bạn mới học tiếng Nhật hay đã học rất lâu rồi mà không thể nhớ nổi hay nhớ được rất rất ít từ vựng tiếng Nhật? Hãy theo dõi 4 lời khuyên giúp học thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật trong vòng 1 tháng.

4 lời khuyên giúp học thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật trong vòng 1 tháng

4 lời khuyên giúp học thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật trong vòng 1 tháng

Nhiều bạn ngữ pháp thì thuộc làu làu, nhưng vẫn chẳng thể nói một câu tiếng Nhật nào ra hồn vì…không nhớ từ mới. Hiểu được khó khăn trong việc học tiếng Nhật, chúng tôi đưa ra 4 lời khuyên giúp bạn thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật chỉ trong vòng 1 tháng!

Hãy học ngay từ lúc bắt đầu

Với ngữ pháp hay Kanji, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nào đó trước khi thi để ôn, nhưng từ vựng tiếng Nhật thì khác hẳn. Nó đòi hỏi một quá trình học liên tục, có lẽ là từ khi bắt đầu học cho đến tận khi nào bạn không cần sử dụng tiếng Nhật nữa.

Lời khuyên cho các bạn là  hãy học từ mới ngay từ khi bắt đầu học. Vì trong suốt quá trình học tiếng Nhật, từ mới sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục và lưu trữ trong não bộ của bạn. Nhất là trong giai đoạn đầu lượng từ bạn cần thu nạp là khá lớn. Nếu không học ngay từ đầu để dồn đống lại bạn sẽ không có thời gian để có thể học lại từ cũ, từ đó dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Còn nếu bạn là người thích giao tiếp và “chán ngấy” việc tự học một mình thì có lẽ bạn nên tham gia các lớp học tiếng Nhật. Thông qua các hoạt động dạy, học, chơi trò chơi, làm bài tập trên lớp, bạn sẽ cảm thấy việc học từ vựng trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều!

Hãy học ngay từ lúc bắt đầu

Hãy học ngay từ lúc bắt đầu

Đừng cố gắng học 100%

Khi học tiếng Nhật bạn đừng cố gắng làm mọi thứ 100% trong cùng một lúc. Nhiều bạn rất cầu toàn và mong muốn  học mọi thứ ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Để học thuộc toàn bộ từ vựng hay hiểu 100% ngữ pháp ngay từ lần đầu rất khó. Bởi vậy, nhiều bạn đã hoảng sợ và bỏ học tiếng Nhật khi còn chưa học xong…bảng chữ cái. Điều này rất đáng tiếc. Do vậy thay vì học 100% từ vựng tiếng Nhật trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80% thôi, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau.

Vì các kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặt chẽ nên hầu như các kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc qua lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Bởi vậy nếu không thể học 100% mọi thứ ngay từ lần đầu tiên bạn cũng đừng hoảng nhé! Hãy học tiếp và mở rộng những phần còn thiếu, còn yếu ở ngày hôm sau.

Bây giờ là năm 2018, đừng áp dụng phương pháp học của năm 1998!

Xã hội thay đổi từng ngày, nên đừng mãi hoài niệm quá khứ bằng cách học từ vựng tiếng Nhật bằng cách cặm cụi viết nữa. Đây có lẽ là phương pháp tốn thời gian và kém hiệu quả nhất.

Học tiếng Nhật theo hình trôn ốc

Học tiếng Nhật theo hình trôn ốc

Đừng chỉ dùng mắt để học từ vựng tiếng Nhật, hãy dùng cả tai, mắt, não trái và não phải nữa! Download một file audio do người bản xứ đọc từ mới, nhại lại và tự viết ra, tưởng tượng được thì càng tốt. Khi bạn huy động càng nhiều giác quant ham gia vào quá trình học từ, bạn sẽ nhớ từ càng lâu.

Hay bây giờ là thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm học tiếng Nhật để hỗ trợ tối đa cho việc học của mình.

Thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày!

Có bạn sẽ lí luận rằng mỗi ngày học 10 từ thì 10 ngày cũng học được 100 từ, thế nhưng vẫn đề không phải là số lượng từ, mà là việc ôn tập trong quá trình học. Học 100 từ trong ngày đầu tiên, có thể bạn chỉ nhớ được 7 từ, đến ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ… Cứ như vậy, việc ôn tập, nhắc đi nhắc lại liên tục từ mới trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ hiệu quả hơn mỗi ngày học thuộc lòng.

Nhiều bạn đang muốn chinh phục kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT và bạn đang “khủng hoảng” khi không biết nên luyện thi tiếng Nhật như thế nào? Luyện đề ở đâu? Bởi tiếng Nhật khá khác so với tiếng Anh nên việc tự luyện thi thường sẽ gặp nhiều khó khăn do ngân hàng đề không lớn. Do vậy, việc học thuộc từ vựng là điều rất cần thiết. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box