SHARE

Búp bê ở Nhật Bản không chỉ là món đồ chơi, mà Búp bê còn mang trong mình những nét riêng mà chỉ văn hóa Nhật Bản mới có.

 bup-be-hinaBúp bê văn hóa Nhật

Nói đến búp bê thì thường chúng ta đều cùng chung một suy nghĩ đó là thứ đồ chơi dành cho trẻ em. Ở Nhật Bản thì búp bê không chỉ dành cho các bé gái mà nó còn có một ý nghĩa cao cả. Nó đại diện cho đời sống văn hóa tâm linh của người Nhật Bản, mỗi khi nhắc đến những loại búp bê này.

Và mỗi loại búp bê đều có một ý nghĩa riêng biệt, các loại búp bê cùng mang ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc cho những ai sở hữu nó.

 

Búp bê Hina

Là một búp bê truyền thống của người Nhật, đại diện cho văn hóa búp bê Nhật Bản dành cho các bé gái. Đây là loại búp bê mô phỏng lại những nhân vật trong thời kì phong kiến như Vua, Hoàng hậu và các vị cận thần phục vụ của triều đại. Vì thế mà một bộ đầy đủ của búp bê Hina phải có tối thiểu 15 con. Và trong số đó phải có ít nhất 1 cặp đại diện cho vua cùng với hoàng hậu.

Và búp bê Hina này được trang trí trong các gia đình có bé gái vào ngày hội búp bê hàng năm. Với ý nghĩa sẽ xua đuổi được những tà ma ác quỷ đi để bé không bị gặp nguy hiểm. Hina được được tạo khắc rất tinh xảo với thân hình chóp, có nghĩa là phần phía trên đầu sẽ nhọn và bên ngoài Hina sẽ được quấn quanh nhiều lớp vải cầu kì.

Búp bê Dogu

Văn hóa búp bê Nhật Bản còn được thể hiện với sự góp mặt của búp bê Dogu. Đây là loại búp bê cổ nhất của Nhật Bản, được chế tạc từ thủy tinh và gốm sứ. Được dùng trong tang lễ, và có mô phỏng thần thái của các vị thần thánh, nên khi nhận phước xong thì những búp bê này sẽ được ném xuống sông.

Búp bê Daruma

Búp bê này có các đây khoảng 200 năm trước, và mang trên mình ý nghĩa tượng trưng cho may mắn, thành công. Chính vì lí do này mà búp bê Daruma cũng chính là nét văn hóa Nhật Bản và rất được người dân Nhật Bản nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung ưa chuộng.

Búp bê Daruma

Búp bê Daruma

Nếu như bạn đang hi vọng thành công trong việc gì đó thì bạn chỉ cần vẽ lên búp bê này một bên mắt và cầu nguyện, mắt thứ hai sẽ được vẽ lên khi tâm nguyện của bạn đã hoàn thành.

Búp bê Musha

Một trong những búp bê thể hiện nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản đó chính là Musha. Búp bê này có hình dáng mô phỏng các tướng sĩ hoặc những vị anh hùng Nhật Bản, hay nói một cách khác là nó mô phỏng lại những binh sĩ Nhật Bản thời xưa.

Khác với búp bê Hina dành cho bé gái có vẻ đáng yêu thì búp bê Musha lại có một vẻ mặt nghiêm khắc, một thân hình to lớn, thể hiện sự oai phong lẫm liệt của mình trong chiến đấu. Và đặc biệt hình dáng mà Musha có thì rất sinh động nhưng nếu trong tư thế ngồi thì phải luôn có ghế, mà đứng thì sẽ có ngửa. Thân mình luôn có áo giáp sắt và binh khí kèm theo.

Búp bê Kimekomi

Đây là loại búp bê thể hiện sự phúc hậu. Vì khuôn mặt được chạm khắc tròn trịa bầu bĩnh, cười nhẹ. Cùng với thiết kế quần áo bên ngoài khá bắt mắt người mua. Loại búp bê này khi trao tặng cho ai đó thì thường có ý nghĩa là ngầm nói với họ “bạn thật phúc hậu”.

Búp bê Gosho – Búp bê của sự sa hoa

Búp bê này thường được tạo nên bởi những nét tinh nghịch trên khuôn mặt một em bé kháu khỉnh và phía dưới chân sẽ là một bệ đỡ. Búp bê này thường được trang trí ở những nơi sang trọng bởi nó mang ý nghĩa của hoàng cung, cung điện hay đó chính là sự sa hoa, quyền quý.

Búp bê của Nhật bản mang nét riêng biệtBúp bê của Nhật bản mang nét riêng biệt

Búp bê Kokeshi

Đây là những búp bê dành cho những trẻ em sống ở vùng nông thôn, xuất hiện cách đây khoảng 150 năm về trước. Búp bê này không có tay chân mà chỉ có một khuôn hình trụ. Nhưng ngày nay nó lại được người Nhật lựa chọn là một trong những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Các bạn du học sinh Điều dưỡng Nhật bản có thể bắt gặp và mua những con búp bê này ở bất kì một cửa hàng tạp hóa bán đồ lưu niệm nào của Nhật. Vì đó đây những nét đặc trưng văn hóa nói chung và văn hóa búp bê Nhật Bản nói riêng của ho, và họ rất tự hào về điều đó.

Như vây là trên đây trang du học điều dưỡng Nhật Bản đã chia sẻ với các bạn du học sinh về ý nghĩa văn hóa búp bê Nhật Bản, một đặc trưng văn hóa nổi bật của người Nhật. Hi vọng với bài viết này thì bạn sẽ hiểu hơn về nguồn gốc cũng như là xuất sứ  về ý nghĩa văn hóa búp bê tại Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban

Facebook Comments Box