SHARE

Nhiều bạn trẻ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc với thu nhập cao nhưng hầu hết chưa biết quyền lợi của mình tại đó là gì. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 4 quyền lợi cơ bản nhất của tu nghiệp sinh Nhật Bản trong năm 2021 mời bạn tham khảo.

Tu nghiệp sinh tại Nhật bản có những quyền lợi gì?

Theo tin tức phòng truyền thông và giới thiệu việc làm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đã từ năm 2012, Chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản chuyển thành chương trình thực tập sinh đi Nhật. Đây là 1 sự thay đổ lớn giúp các lao động Việt Nam có cơ hội làm việc tại Nhật lâu dài với mức lương cao.

Sau đây là 4 quyền lợi của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản các bạn tham khảo nhé.

Tu nghiệp sinh có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

Sau thời gian làm việc tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể đưa vợ, con hay người thân sang Nhật để cùng sinh sống nhưng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Công việc ở Nhật phải ổn định.
 • Phải đóng thuế thu nhập đầy đủ.
 • Trong thời gian sống tại Nhật không vi phạm pháp luật…

Chính vì vậy người lao động phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.

Tu nghiệp sinh hưởng mức lương, chế độ đãi ngộ tại Nhật Bản

Trước khi đăng kí đi làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần nắm rõ được thông tin về mức thu nhập thực lĩnh của mình. Mức thu nhập thực lĩnh là mức thu nhập bạn nhận được sau khi trừ đi toàn bộ các chi phí về thuế, sinh hoạt, bản hiểm. Cần tỉnh táo trước những lời mời chào có cánh của môi giới như lương cơ bản khi đi làm việc tại Nhật Bản là 1.800- 2000 USD.

Tu nghiệp sinh cần hiểu rõ mức lương khi đi XKLĐ Nhật Bản

Người lao động cần giành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn thông tin cũng như yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về công ty tiếp nhận bạn làm việc và tìm hiểu mức lương, các chế độ phải rõ ràng, minh bạch.

Chế độ lao động tại Nhật sẽ có những gì có lợi gì?

Rất nhiều lao động thường bất mãn, không hài lòng về chế độ đãi ngộ đối với lao động của Nhật do họ chưa hiểu đúng về thời gian làm việc, ngày nghỉ của Nhật. Sau đây làm trích đoạn một số quy định của luật lao động của Nhật Bản:

 • Thời gian làm việc của lao động là 8 tiếng, làm việc tiên tục 6 tiếng thì lao động được nghỉ 45 phút còn làm liên tục 8 tiếng thì lao động có 1 tiếng để nghỉ ngơi.
 • Mỗi tuần tối thiểu có 2 ngày nghỉ nếu làm thêm vào những ngày nghỉ lương sẽ được nhân thêm 35% mức lương cơ bản, làm thêm vào buổi đêm lương sẽ được tính thêm 25%.

Tất cả doanh nghiệp ở Nhật Bản đều chịu sự quản lý rất chặt chẽ của chính quyền về mức mức độ an toàn và đọ độc hại của doanh nghiệp đối với môi trường. Nếu công ty có vấn đề về ô nhiễm môi trường, điều kiện làm việc không an toàn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Làm việc tại Nhật sẽ không có các loại phụ cấp độc hại như ở Việt Nam nên các doanh nghiệp sẽ bị xử lý nếu bị phát hiện.

Người lao động tại Nhật Bản được hưởng toàn bộ chế độ theo chính phủ Nhật đề ra

Tu nghiệp sinh sẽ nhận lại tiền bảo hiểm sau khi về nước

Rất nhiều lao động khi hết hợp đồng đa số đều quên quyền lợi chính được tính trên đóng góp của họ trong thời gian làm việc là Bảo hiểm xã hội. Từ năm 1994 đến nay chính phủ Nhật quy định lao động nước ngoài làm việc lại Nhật Bản khi về nước đều được nhận lại một phần tiền bảo hiểm xã hội đã đóng trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp của Nhật.

Số tiền được nhận lại được tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm:

 • 6 đến 12 tháng nhận lại 29.900 yên
 • Từ 12 đến 18 tháng nhận lại 79.800 yên
 • Từ 18 đến 24 tháng nhận lại 119.700 yên
 • Từ 24 tháng đến 30 tháng nhận lại 159.600 yên
 • Từ 30 đến 36 tháng nhận lại 199.500 yên
 • Từ 36 tháng trở lên nhận lại 239.400 yên

Điều kiện để có thể nhận lại tiền bảo hiểm:

 • Người lao động không mang quốc tịch Nhật.
 • Không Định cư lâu dài ở Nhật.
 • Đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên.
 • Chưa nhận tiền bảo hiểm lần nào.
 • Thời gian hết hợp đồng và lao động về nước không quá 2 năm.

Người lao động nên liên lạc với doanh nghiệp đang làm việc để được giải quyết vấn đề trước khi hết hợp đồng và về nước để nắm rõ các bước cũng như thủ tục để nhận lại và đảm bảo đúng quyền lợi tránh những rủi ro về sau.

Trên đây là 4 quyền lợi mà tu nghiệp sinh tại Nhật Bản cần biết khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật bản.

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp địa chỉ: Số 4 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội Hoặc gọi số Hotline tư vấn xuất khẩu lao động: 0989.95.68.59

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box