SHARE

Chữ Kanji với số lượng từ mới khổng lổ để nhớ và học hiểu quả là vấn đề e ngại của bất kỳ ai khi làm bạn với tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để học hiệu quả nhất, cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm học chữ Kanji hiệu quả

Kinh nghiệm trong phân bổ thời gian để học Kanji hiệu quả

Lời khuyên cho việc phân bổ thời lượng học kanji của các thầy cô dạy tiếng Nhật Online là các bạn nên đạt 2 buổi/ tuần và dành 45 phút cho mỗi buổi. Chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc sao tốn nhiều thời gian để học mỗi kanji nhưng nếu bạn không luyện thói quen học Kanji chăm chỉ và thường xuyên thì sau này sẽ rất khó.

Kinh nghiệm trong phân bổ thời lượng học Kanji

Khi học tiếng Nhật trình độ cơ bản các bạn nên tập trung nhiều một chút cho phần học chữ Kanji. Ở mức độ cơ bản Kanji sẽ không quá khó tuy nhiên sẽ rất dễ quên nghĩa, quên mặt chữ nên hãy cố gắng dành thời gian luyện tập nhé.

Đối với các bạn ở trình độ Trung cấp có thể rút ngắn thời gian học Kanji xuống nhưng thời gian vẫn phải đảm bảo 30 phút/ buổi và trong tuần dành ra 2 buổi. Trình độ Trung cấp Kanji khá nhiều và tương đối khó, ý nghĩa phức tạp hơn, cần phải ghép từ ghép chữ với nhau nên các bạn không được lơ là trong quá trình học.

Chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học Kanji

Trung tâm dạy học tiếng Nhật Online tổng hợp chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm về phương pháp học Kanji sao cho hiệu quả:

1. Với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, kinh nghiệm là nên học chữ Kanji theo giáo trình đáng học và có thể tập viết luôn các chữ Hán đơn giản theo giáo trình. Mới bắt đầu sẽ học cuốn giáo trình Minna no Nihongo, một đặc điểm ở cuốn sách này là người học sẽ không viết những chữ Kanji trong phần từ vựng nếu ở trình độ đó không có. Kanji có một số quy tắc trong viết chữ nên khi viết cần chú ý viết đúng thứ tự các nét, hình thành thói quen để viết chữ cho đúng và hiệu quả hơn.

2. Lượng từ vựng Kanji rất lớn, nên khi học các bạn không nên nhồi nhét quá nhiều hay cố gắng học theo cách học hết Kanji cấp tốc trong 5 hay 10 ngày, phương pháp nên sẽ không hiệu quả. Bạn sẽ rất mau quên và điều này dễ gây sự chán nản đến việc học thậm chí nếu học theo những cách không bền vững sẽ rất dễ bị mất gốc.

Khi mới bắt đầu, mỗi buổi bạn hãy đọc khoảng 3 đến 5 chữ Kanji, và từ đó lên trình độ cao hơn bạn có thể tăng số lượng từ 5 – 7 chữ Kanjj tùy vào năng lực mỗi người và sắp xếp thời gian. Đến buổi học sau, hãy dành tối thiếu thời gian 10 phút ôn lại những từ đã học, hay nhớ chậm mà chắc thì sẽ hiệu quả hơn. Bởi học chữ Kanji không phải là chuyện ngày một ngày hai mà xong được.

3. Sử dụng Flashcard để học chữ Kanji, với phương pháp một mặt ghi chữ Kanji và mặt sau ghi âm Hán Việt, ý nghĩa, từ ghép với chữ Kanji đó. Với bộ flashcard luôn mang theo bên mình thì các bạn có thể tranh thủ mở ra ôn lại Kanji ở mọi lúc mọi nơi mà không cần đến sách vở.

Kinh nghiệm học Kanji hiệu quả

4. Các bạn có thể tập viết, học, luyện Kanji qua samrphone được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

  • 漢字練習 – Japanese Study Kanji: App này với sẵn các mẫu Kanji bao gồm ý nghĩa lẫn phiên âm, rất phù hợp cho người mới bắt chưa biết nên chọn sách nào để học. Tuy nhiên, một nhược điểm là app này bằng tiếng anh nên nhưng ai không giỏi tiếng Anh sẽ hơi mất nhiều thời gian để dùng từ điển tra.
  • Learn Japanese Kanji (first): App với phiên bản tiếng Nhật, trình bày đẹp, ngắn gọn cực kỳ hiệu quả và thú vị. Chỉ một khung nhỏ đã bao gồm cả chữ Kanji lẫn phiên âm luôn.
  • 小学生手書き漢字ドリル: App này rất phù hợp với người mới bắt đầu vì tại Nhật Bản đây là app dành cho học sinh bậc tiểu học luyện chữ Kanji. App xây dựng trên trò chơi viết chữ, ở đây bạn học được cả cách viết chữ, thứ tự viết đúng chữ Kanji.

5. Khi bạn đạt ở trình độ cao hơn (tầm N3) thì bạn sẽ học theo phương pháp học Kanji trong từ mới sẽ hiệu quả hơn thay vì học riêng lẻ từng chữ Kanji giúp tiết kiệm thời gian. Nghĩa là khi học một từ mới có chữ Kanjin nào không hiểu có thể tra nghĩa, âm Hán Việt và học luôn. Cách học này mang tính thực tế khá cao như vậy bạn dễ nhớ hơn giúp bạn thuộc cả từ mới.

6. Một phương pháp học Kanji cổ điển đó là trong căn phòng bạn có thể viết Kanji ra giấy note và dán ở những nơi bạn hay ngang qua như bàn học, đầu giường, tủ lạnh, gương, …Cách này tạo điều kiện bắt buộc bạn phải nhìn và học Kanji mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng khá mất thời gian để viết ra giấy và còn có thể làm nhà bạn bị xáo trộn nữa.

Một điều quan trọng nữa để nhớ và sử dụng Kanji hiệu quả thì bạn nên áp dụng cả việc đọc và viết Tiếng Nhật. Tập thói quen viết thường xuyên, tập dần từ câu ngắn đến câu dài, tiếp đến đoạn văn rồi bài luận.

Qua bài viết một số kinh nghiệm học chữ Kanji được tổng hợp trên mong rằng sẽ giúp các bạn có phương pháp học tập tiếng Nhật hiệu quả và tốt nhất.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box