SHARE

Để tìm hiểu các bước xin cấp hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản các bạn không nên bỏ qua các hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Thủ tục đăng ký hồ sơ hộ chiếu đi Nhật Bản

Thủ tục xin làm hộ chiếu đi Nhật Bản có gì khác so với đi các nước khác, làm thế nào để hoàn thành thủ tục một cách suôn sẻ và nhanh gọn, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hộ chiếu gồm những loại nào?

Theo quy định hiện nay, hộ chiếu gồm có 3 loại với từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Hộ chiếu phổ thông: Dùng cho toàn bộ công dân Việt Nam (kể cả người đi du học hoặc đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản). Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm. Người có hộ chiếu loại này sẽ đi cổng thường khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế.
 • Hộ chiếu công vụ: Dành cho cán bộ cơ quan nhà nước (đi công tác nước ngoài). Hộ chiếu công vụ có thời hạn 05 năm và người có hộ chiếu công vụ sẽ được đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Dành cho cán bộ ngoại giao của Chính phủ, có thời hạn 05 năm. Cán bộ đi công tác sử dụng hộ chiếu này sẽ được đi cổng đặc biệt và miễn visa.

Hướng dẫn làm hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản đơn giản

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản đơn giản

Để xin hộ chiếu đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc đi du học tại nước Nhật, bạn cần đến công an tỉnh nơi bạn đang ở để đăng ký và cần phải mang theo hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu như sau:

Đối với thủ tục lần đầu xin cấp hộ chiếu

 • 01 tờ khai theo mẫu quy định, được cấp trực tiếp tại công an tỉnh. (bạn cần điền đầy đủ thông tin các cột, mục có trong tờ khai theo hướng dẫn tại chú thích).
 • 02 ảnh 4×6, chụp trong 06 tháng gần nhất. Ảnh chụp trên nền trắng, mặt phải nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu. (01 ảnh dán vào khung phía trên và 01 ảnh dán mặt phía sau của tờ khai).
 • Giấy chứng minh nhân dân (bản gốc, còn thời hạn).
 • Giấy tạm trú (nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại nơi bạn đang ở).

Đối với thủ tục xin cấp lại hộ chiếu

Bạn có thể trực tiếp công an tỉnh/TP để xin cấp lại hộ chiếu nếu chẳng may hộ chiếu của bạn bị mất/hỏng, quá hạn hoặc không đủ số trang để đóng dấu xuất cảnh. Theo đó, hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cần chuẩn bị:

 • 01 tờ khai theo mẫu quy định, được cấp trực tiếp tại công an tỉnh. (bạn cần điền đầy đủ thông tin các cột, mục có trong tờ khai theo hướng dẫn tại chú thích).
 • 02 ảnh 4×6, chụp trong 06 tháng gần nhất. Ảnh chụp trên nền trắng, mặt phải nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu. (01 ảnh dán vào khung phía trên và 01 ảnh dán mặt phía sau của tờ khai).
 • Đơn trình báo hoặc giấy xác nhận đã trình báo khi bị mất hộ chiếu. Hoặc, nộp lại giấy hộ chiếu cũ nếu hộ chiếu bị hư hỏng hoặc bạn có nhu cầu cấp lại hộ chiếu.

Đối với thủ tục tách hộ chiếu

Trường hợp tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu bố/mẹ, bạn cần:

 • Nộp lại toàn bộ hộ chiếu cũ của gia đình.
 • 01 tờ khai, 02 ảnh 4×6 của trẻ em: để cấp lại hộ chiếu riêng cho trẻ em.
 • 01 tờ khai, 02 ảnh 4×6 của bố/mẹ: để cấp lại hộ chiếu cho bố/mẹ.

Trường hợp, bố/mẹ muốn giữ lại hộ chiếu thì chỉ cần nộp tờ khai và ảnh của trẻ em.

Đối với thủ tục sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

Trường hợp hộ chiếu của bạn có thông tin bị sai sót như: Họ tên, ngày sinh, giới tính, CMND,… hoặc có sự thay đổi, bổ sung thêm trẻ dưới 9 tuổi vào hộ chiếu bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Hồ sơ sửa đổi Hồ sơ bổ sung
– 01 tờ khai.
– 01 ảnh 4×6.
– 01 bản sao CMND/CCCD.
– 01 tờ khai.
– 01 ảnh 4×6 của chủ hộ chiếu.
– 02 ảnh 4×6 của người được thêm vào hộ chiếu.
– 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ em được bổ sung.
– 01 tờ khai có đóng dấu được công an xã/phường/thị trấn nơi trẻ thường trú.

Đối với hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp hộ chiếu tối đa là 8 ngày và sau khoảng 10 – 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bạn sẽ được nhận hộ chiếu. Trường hợp, hồ sơ bạn bị thiếu cần phải bổ sung gấp những giấy tờ còn thiếu để được nhanh chóng giải quyết thủ tục hồ sơ.

Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong thủ tục xin cấp hộ chiếu. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box