SHARE

Nhiều bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có ý định ở lại làm việc lâu dài, vậy để được định cư lâu dài tại đây cần đáp ứng điều kiện gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Để định cư lâu dài tại Nhật Bản cần đáp ứng điều kiện gì?

Những bạn trẻ sau thời gian học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản bị thu hút bởi môi trường sống và việc làm chất lượng, có ý định sẽ định cư lâu dài tại đây. Tuy nhiên, điều kiện để được cư trú lâu dài tại Nhật Bản rất khó khăn nhưng không phải là không được. Vậy những điều kiện đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các điều kiện đăng ký định cư lâu dài tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản để ở lâu dài chúng ta có 2 cách để xin tư cách Visa đó là: Xin Visa vĩnh trú hoặc Nhập Quốc tịch.

  • Visa vĩnh trú: Bạn vẫn còn tư cách là người nước ngoài và quốc tịch vẫn là Việt Nam.
  • Nhập Quốc tịch: Bạn sẽ trở thành công dân chính thức của Nhật Bản, sẽ mang tên và hộ chiếu Nhật Bản và phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam

Hai tư cách này bạn đều được hưởng các quyền lợi cơ bản như: Vay vốn ngân hàng, làm người bảo hộ/bão lãnh, mở công ty,…

Điều kiện để xin Visa vĩnh trú và nhập Quốc tịch

STT Điều kiện Visa vĩnh trú Nhập Quốc tịch
1 Thời gian sống Liên tục trên 10 năm Liên tục trên 5 năm
2 Thời gian Visa làm việc Trên 5 năm Trên 3 năm
3 Điều kiện khác Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú, người có Vĩnh Trú Đặc Biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm. Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật thì điều kiện giống xin vĩnh trú hoặc có thể nhanh hơn nếu có con nhỏ

Ngoài ra, điều kiện đối với du học sinh, thực tập cần phải:

  • Có điều kiện về hành vi tốt.
  • Sống tại Nhật 10 năm liên tục, trong đó phải có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc.
  • Visa phải được gia hạn đúng thời hạn và có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép.

Du học sinh, thực tập sinh hoàn toàn có thể xin Visa vĩnh trú nếu kết hôn với người Nhật khi đã sống trên 03 năm tại Nhật tính từ ngày kết hôn. Hoặc chỉ cần sống trên 01 năm tại Nhật nếu là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật.

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký định cư lâu dài tại Nhật

Du học sinh, thực tập sinh, người Xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu muốn đăng ký định cư lâu dài tại Nhật Bản, ngoài đáp ứng các điều kiện đăng ký cần phải làm hồ sơ đăng ký và nộp về đúng nơi tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn và giải quyết. Cụ thể:

Đối với trường hợp xin Visa vĩnh trú: Bạn sẽ liên hệ xin tại Cục quản lý nhập cảnh. Cần có người bảo lãnh và giấy chứng minh thu nhập cùng với giấy đóng thuế của 03 năm của người bảo lãnh,…. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ, trả kết quả từ 06 tháng – 08 tháng.

Đối với trường hợp xin nhập Quốc tịch: Bạn sẽ liên hệ xin tại Bộ Tư pháp. Không cần người bảo lãnh như hồ sơ phải có đủ các giấy tờ gồm: Giấy khai sinh của người xin, anh/chị/em, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ,… Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ, trả kết quả từ 08 tháng – 10 tháng.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện, hồ sơ,…. liên quan đến thủ tục đăng ký định cư lâu dài tại Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box