SHARE

Khi sử dụng thuốc lá tại Nhật Bản, các bạn du học sinh/thực tập sinh/người lao động tham gia Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cần phải ghi nhớ những điều lưu ý sau đây!

Hút thuốc lá tại Nhật Bản và những điều bắt buộc cần phải nhớ

Khác với ở Việt Nam, để mua được thuốc lá và sử dụng thuốc lá tại Nhật Bản là một điều tương đối khó khăn bởi những quy định về hút thuốc tại Nhật Bản khá khắt khe. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn du học sinh/thực tập sinh /người lao động tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản một số cách mua thuốc lá và các quy định khi sử dụng thuốc lá tại Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các địa điểm bán thuốc lá tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, những loại thuốc lá phổ biến có thể kể đến gồm có: Thuốc lá Caster, Kent, Mevius, Marlboro IQOS, bộ hút thuốc điện tử IQOS Jâpn, Cabin,… Để mua được thuốc lá, người mua cần phải có hộ chiếu hoặc thẻ “Taspo” (タスポ) và có thể mua thuốc lá tại:

Máy bán thuốc lá tự động: Hiện nay có tổng cộng khoảng 520.000 chiếc máy bán hàng tự động trong đó có bán thuốc lá trên khắp đất nước Nhật Bản, số lượng máy tập trung nhiều ở các thành phố lớn. Thời gian hoạt động của các máy bán hàng tự động bắt đầu từ 5h sáng đến 11h khuya.

Cửa hàng tiện lợi: Hoạt động và bán hàng (kể cả thuốc lá) 24/7.

Thuốc lá Nhật Bản có giá cả như thế nào?

Thuốc lá là một mặt hàng tại Nhật Bản được đánh thuế rất cao, có khi đến hơn 60% giá trị của gói thuốc. Đây là một trong những động thái của chính phủ Nhật Bản nhằm để hạn chế lượng tiêu thụ thuốc lá của người dân khi sinh sống, làm việc tại đây.

Giá của một bao thuốc thông thường từ khoảng 460 yên (tương đương khoảng 92.000 vnđ). Mức giá này đã bao gồm tính thuế.

Đối với thuốc không khói Zero Style Mintn: Một điếu thuốc có giá 300 yên (tương đương khoảng 60.000 vnđ) dùng một lần. Một hộp được đóng gói với 4 điếu, có giá 400 yên.

Chỉ được hút thuốc lá ở những khu vực cho phép

Một số quy định bắt buộc phải biết khi dùng thuốc lá tại Nhật Bản

Tại Tokyo có một số quy định như sau:

  • Cấm hút thuốc trên xe taxi và các điểm chờ tàu.
  • Người hút thuốc lá tại các tuyến phố của Tokyo sẽ có một khu vực dành riêng, không phải chỗ nào cũng có thể được hút thuốc lá. Những ai hút thuốc không đúng trong khu vực quy định sẽ có thể bị phạt lên đến 10 van yên (tương đương 1.000 USD) và sẽ phải tham gia các buổi vệ sinh ở những khu vực hút thuốc.

Tại Osaka: Cấm tuyệt đối không sử dụng thuốc lá ở bất kỳ mọi nơi.

Tại tỉnh Kanagawa: Hiện tại đã tiến hành cấm việc hút thuốc trong các khách sạn, phòng và nhà hàng.

Khi sử dụng thuốc lá tại Nhật Bản, người sử dụng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Tàn thuốc phải được vảy/gạt vào ví, hộp, túi,… riêng của cá nhân và đem về nhà đổ. Tuyệt đối không được vảy/gạt tàn thuốc thẳng xuống đất.
  • Khi hút xong, điếu thuốc cần phải được cho vào thùng chứ không được vứt thẳng xuống đất.
  • Chỉ những người từ 20 tuổi trở lên mới được sử dụng thuốc lá, rượu bia,… Nếu ai sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 20 tuổi, nếu bị bắt sẽ có thể bị phạt từ 2.000 yên đến 20.000 yến (tương đương 400.000 – 4.000.000 vnđ).

Hút thuốc lá là một thói quen không tốt cho sức khoẻ và có nhiều đơn hàng sẽ không tiếp nhận người lao động hút thuốc đăng ký Xuất khẩu lao động. Do đó, nếu có ý định đăng ký XKLĐ Nhật Bản, để đảm bảo sức khoẻ và tiết kiệm chi phí, các bạn hãy cân nhắc bỏ hút thuốc lá sớm nhé!

Thông tin được Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box