SHARE

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng về nền văn hoá có nhiều phong tục, lễ nghi truyền thống. Để tránh phạm phải những điều xấu của văn hoá Nhật Bản, bạn cần phải tránh những điều cấm kỵ sau đây!

Văn hoá Nhật Bản và những điều cấm kỵ không nên làm

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, nền văn hoá Nhật Bản có rất nhiều phong tục, lễ nghi truyền thống nhưng cũng không ít những điều cấm kỵ không nên làm để không làm mất đi nét truyền thống này. Tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích để có thể ứng xử và hành động đúng mực khi sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Dưới đây là tổng hợp 10 điều cấm kỵ không nên phạm phải trong nền văn hoá Nhật Bản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Không sử dụng số 4

Theo quan niệm của người Nhật Bản, số 4 là một con số không may mắn vì nó có nghĩa là “Tử”. Vì vậy, tại Nhật chúng ta khó có thể tìm thấy những khách sạn có tầng 4 hoặc có phòng số 4.

Dùng đũa và những điều kiêng kị

Hành động cắm đũa lên bát cơm là hành động không được làm trong văn hoá Nhật Bản, vì đây là hành động chỉ được sử dụng trong đám tang.

Chúng ta cũng không được dùng đũa để chuyền thức ăn cho nhau, vì đây là điều thường được người Nhật dùng để chuyền những mảnh xương còn xót lại trong các đám tang.

Người Nhật rất kỵ với hành động dùng đũa bới thức ăn cũng như người ta quan niệm phải để đũa ngang không được để dọc vì đây là điều không may mắn.

Bạn sẽ bị xem là có ý xúc phạm người nấu nếu dùng đũa xiên qua miếng thức ăn nào đó.

Trong các bạn ăn tuyệt đối không được dùng đũa để nghịch hoặc chơi đùa.

Đi thăm người bệnh/ốm

Khác với Việt Nam, người Nhật Bản khi đi thăm người bệnh hoặc ốm đau sẽ không tặng hoa, trà hoặc những loại hoa trong chậu. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý điều này khi đi thăm người bệnh/ốm ở Nhật nhé!

Ban đêm không được cắt móng tay/chân

Với văn hoá người Nhật Bản, người ta quan niệm rằng khi cha mẹ mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ nếu bạn cắt móng tay/chân vào ban đêm.

Không tuỳ tiện tặng khăn mùi xoa cho bạn bè

Khăn mùi xoa ở Nhật được tượng trưng cho sự kết thúc. Do đó, bạn không được tặng khăn mùi xoa tuỳ tiện cho bạn bè của mình vì nó có ý nghĩa là bạn muốn chấm dứt mối quan hệ đang có với nhau.

Buổi tối không được đi giày mới

Theo người Nhật họ cho rằng, vào buổi tối nếu bạn đi giày mới thì sẽ gặp phải điềm xấu, đây là hành động giúp cho yêu quái, ma quy có cơ hội xâm nhật vào chúng ta. Hơn nữa, vào buổi tối người dân Nhật Bản cũng rất hạn chế đi ra ngoài.

Hạn chế nói chuyện lớn tiếng khi đi tàu điện ngầm tại Nhật

Điều cấm kỵ khi nói chuyện trên tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một loại phương tiện giao thông công cộng được rất nhiều người Nhật sử dụng. Hành động nói chuyện trên tàu điện ngầm (kể cả nói chuyện điện thoại) được xem là một hành động thô lỗ gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Do đó, nếu bạn có cuộc gọi điện thoại đến hãy từ chối cuộc gọi nếu đang trên tàu điện ngầm và hạn chế nói chuyện to để tránh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhé!

Vứt rác bừa bãi

Để có được một môi trường vệ sinh sạch sẽ, Nhật Bản đã có rất nhiều quy định rất chặt chẽ, nghiêm minh và có những biện pháp trừng pháp đối với những ai vi phạm về việc xử lý rác thải không đúng quy định. Do đó, để tránh vướng phải những rắc rối với pháp luật khi sống, học tập và làm việc tại đây, bạn nên tuân thủ và vứt rác đúng nơi quy định nhé!

Ăn uống khi đi lại

Hành động ăn uống khi đang đi trên đường hoặc trên tàu điện ngầm đối với người Nhật là một hành động cấm kỵ. Hành động này chỉ có thể diễn ra nếu bạn tham gia vào những dịp lễ hội được tổ chức ngoài trời thôi nhé!

Đi giày khi vào nhà

Hầu hết các ngôi nhà tại Nhật Bản đều thường được làm từ gỗ và nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày là sàn nhà. Nếu bạn có cơ hội được bạn bè mời đến chơi nhà, hãy lưu ý để giày và xếp gọn gàng theo đúng nơi quy định trước khi bước chân vào nhà nhé!

Văn hoá Nhật Bản có rất nhiều phong tục và quy định chặt chẽ. Người Nhật Bản thường rất “khó tính” trong ứng xử nhưng lại rất tốt bụng, tôn trọng và uy tín. Chỉ cần bạn khéo léo và am hiểu văn hoá Nhật Bản là có thể hoà nhập vào môi trường sống, học tập và làm việc tại đây nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box