SHARE

Chứng chỉ tiếng Nhật không chỉ cộng điểm cho các bạn trong quá trình xin visa mà còn có thể giảm phí,.. Vậy thời gian hiệu lực của những chứng chỉ này bao lâu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top 4 kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật hiện nay

Để có chứng chỉ tiếng Nhật các bạn thực tập sinh/du học sinh hoặc người lao động đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đăng ký và trải qua các kỳ thi đánh giá tiếng Nhật. Khi có được chứng chỉ này, các bạn sẽ không chỉ được cộng điểm trong quá trình xin visa mà có thể còn được giảm phí,… Tuy nhiên, chứng chỉ này có thời gian hiệu lực sử dụng trong bao lâu, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng chỉ gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng chỉ chứng nhận các bạn đã vượt qua thành công một hay nhiều kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật mà các bạn đã đăng ký tham gia. Tại Việt Nam, để có chứng chỉ tiếng Nhật Quốc tế, các bạn sẽ trải qua các kỳ thi năng lực tiếng Nhật sau đây:

  • Nat – Test
  • Top J
  • BJT
  • JLPT

Ngoài tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật, bạn có thể tham gia đăng ký dự thi các kỳ thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật, tuy nhiên các chứng chỉ được cấp ở đây khi bạn đi học hoặc đi làm hầu như không có giá trị sử dụng.

Các mức độ về chứng chỉ tiếng Nhật hiện nay

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ (gọi tắt là N) – kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc JPLT khi học tiếng Nhật. Đây là một bài kiểm tra về tiêu chuẩn để đánh giá và xác nhận trình độ thông thạo tiếng Nhật của người nước ngoài dựa vào sự hiểu biết về ngôn ngữ, kỹ năng đọc và nghe của người dự thi.

Hiện tại chứng chỉ tiếng Nhật JLPT đang có 5 cấp độ, được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là N5, N4, N3, N2, N1. Cụ thể:

STT Mức độ Yêu cầu
1 N5 Bạn phải có một ít khả năng về tiếng Nhật cơ bản.
2 N4 Bạn phải có khả năng hiểu tiếng Nhật cơ bản khá hơn.
3 N3 Bạn phải có khả năng hiểu và sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày tốt.
4 N2 Bạn phải hiểu và sử dụng tiếng Nhật hàng ngày, đây là cấp độ khá cao của tiếng Nhật.
5 N1 Bản phải có khả năng nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Nhật như một người bản địa thực sự – Đây là cấp độ cao nhất trong tiếng Nhật.

Tương tự với JLPT, Nat – Test cũng được phân chia làm 5 cấp độ khác nhau và mức độ khó trong đề thi như nhau. Tuy nhiên về mức độ uy tín thì JLPT cao hơn Nat – Test.

Top J thì trình độ được chia làm 3 mức độ gồm: sơ cấp (tương đương với trình độ N4 – N5 của JLPT), trung cấp (tương đương với N2 – N3 của JLPT) và nâng cao (tương đương với N1 hoặc hơn N1 của JLPT).

BJT đây là kỳ thi thực dụng thương mại nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc để nâng cao hiệu quả trong công việc.

Đa số chứng chỉ tiếng Nhật đều không có thời gian sử dụng

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ tiếng Nhật là bao lâu?

Đối với kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT hoặc Nat – Test, khi nhìn vào chứng chỉ bạn sẽ không tìm thấy dòng chữ ghi thời hạn sử dụng của chứng chỉ. Vì vậy, những chứng chỉ tiến Nhật này sẽ không có thời hạn sử dụng.

Theo quy định của Nhật Bản, bạn sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng với năng lực của bản thân khi bạn vượt qua kỳ thi và đạt được chứng chỉ tiếng Nhật. Và các chứng chỉ này sẽ không có giới hạn về thời gian hiệu lực, có giá trị quốc tế và được chấp nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề chứng chỉ bị hết hạn sử dụng nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box