SHARE

Nhật Bản là quốc là có môi trường sống và làm việc vô cùng chất lượng, vì thế nhiều bạn trẻ đi XKLĐ hay du học Nhật đều có định hướng sinh sống lâu dài. Vậy để được địh cư lâu dài tại Nhật cần điều kiện gì?

Điều kiện cơ bản để định cư lâu dài tại Nhật

Quốc gia Nhật Bản được biết đến là cường quốc kinh tế phát triển thế giới, rất nhiều cơ hội tìm kiến công việc với mức thu nhập cao và đời sống xã hội ổn định. Chính vì lý do này, mong muốn định cư ở Nhật là lựa chọn của số đông bạn trẻ. Hãy cùng duhocdieuduongnhatban.net tìm hiểu điều kiện cơ để được định cư ở Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Học tập và làm việc tại Nhật sau thời hạn quy định có được định cư lâu dài tại Nhật không?

Các bạn thực tâp sinh trải qua thời gian học tập hay người Việt đi Xuất khẩu lao động Nhật sau thời hạn hợp đồng quy định thì hoàn toàn có cơ hội được sinh sống tại Nhật, tuy nhiên để được cứ trú lâu dài thì lại là cả quá trình khó khăn.

Vậy điều kiện để định cư lâu dài tại Nhật là gì?

Có 2 cách để xin Visa cư trú lâu dài ở Nhật Bản gồm:

  • Xin Visa vĩnh Trú
  • Nhập Quốc tịch.

Hầu như giữa 2 tư cách xin lưu trú này không khác biệt nhau mấy về những khoản quyền lợi như: Có thể vay vốn ngân hàng thành lập công ty, mua nhà, làm người bảo lãnh,… Tuy nhiên, có điểm khác nhau cơ bản là visa Vĩnh Trú nghĩa là người nước ngoài sinh sống, còn nhập Quốc tịch là chính thức trở thành công dân của Nhật, tất cả hộ chiếu đều mang tên Nhật. Một điều lưu ý là khi đã gia nhập quốc tịch Nhật Bản là bạn đã bỏ quốc tịch cha sinh mẹ đẻ Việt Nam.

Xin Visa sau khi ở Nhật lâu dài với 2 cách

Người lao động, du học sinh muốn sinh sống lâu dài phải xin Visa Vĩnh trú với điều kiện sau:

  • Phải có thời gian sinh sống liên tục trên 10 năm tại Nhật, trong đó có visa làm việc trên 5 năm.
  • Nếu kết hôn với vợ hoặc chồng  là người Nhật, cần có vĩnh trú, xin visa Vĩnh Trú đặc biệt khi kết hơn với nhau trên 3 năm và cứ trú ở Nhật trên 1 năm là được.

Người lao động, du học sinh xin nhập quốc tích Nhật điều kiện cụ thể sau:

  • Có thời gian sinh sống ở Nhật trên 5 năm liên tục và có visa làm việc trên 3 năm.
  • Nếu kết hôn với vợ hoặc chồng người Nhật thì điều kiện giống xin vĩnh trú hoặc nếu có con nhỏ thì thời gian có thể nhanh hơn.

Nơi nộp hồ sơ và thời gian chờ kết quả đăng ký định cư tại Nhật

Xin vĩnh trú nộp hồ sơ tại: Cục quản lý nhập cảnh, khi xin visa vĩnh trú cần có người bảo lãnh và nộp bảng minh chứng thu nhập của người bảo lãnh. Thủ tục chủ yêu là giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân và đã đóng thuế trong 3 năm…

Xin nhập Quốc tịch tại Bộ phận Tư pháp, đặc biệt ở đây khi xin quốc tịch sẽ không cần người đứng ra bảo lãnh. Tuy nhiên, thủ tục cho quá trình xin Quốc tịch khá nhiều gồm: Bản sao giấy khai sinh cá nhân, của anh chị em, bản đăng ký kết hôn của Bố mẹ,…

Kết quả đăng ký định cư tại Nhật đối với visa Vĩnh trú bạn sẽ chờ trong khoảng từ 6 – 8 tháng còn đối với xin quốc tịch kết quả sẽ mất từ 8-10 tháng kể từ ngày bạn nộp đơn.

Trên đầy là những điều kiện cơ bản để định cư lâu dài tại Nhật. Hãy cùng theo dõi duhocdieuduongnhatban.net để khám thêm nhiều điều về đất nước Nhật Bản nhé!

Facebook Comments Box