SHARE

Nhật Bản được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc vì lẽ đó mà mùa hè ở Nhật Bản khá nóng. Tuy nhiên cảm giác mặc một chiếc áo mỏng, mở cửa sổ và hít hà không khí trong lành nơi đây là một điều đặc biệt mà không phải mùa hè ở đâu cũng có.

Khám phá mùa hè trên đất nước mặt trời mọc

Khám phá mùa hè trên đất nước mặt trời mọc

Khám phá mùa hè trên đất nước mặt trời mọc

Mùa hè ở Nhật Bản dường như đất trời và lòng người như hòa vào một. Ít quốc gia nào mà khí hậu lại ảnh hưởng đến lối sống, phong tục và văn hóa như Nhật.

Bốn mùa ở đất nước mặt trời mọc tạo ra bốn phong cách sống khác nhau. Khi màu đỏ của hoa anh đào bắt đầu phai đi sau những ngày mưa dai dẳng và những bông mận trắng bắt đầu đơm trái ở đảo Hokkaido, nước Nhật bước vào mùa hè.

Cùng với sự nóng lên của thời tiết, người Nhật bắt đầu chuyển sang mặc những chiếc áo yukata ( kimono một lớp ), trang trí lại nhà cửa với những màu dịu hơn và xem những vở kịch kabuki ma quỷ lạnh tóc gáy. Những ngày tháng sáu, dường như mọi thứ ở đây đều dành cho mùa hè.

Món ăn Nhật Bản vào mùa hè

Mỗi mùa ở Nhật Bản đặc trưng bởi những món ăn khác nhau. Tháng 5 là mùa cá ngừ. Sang tháng 6 thì ăn cá ayu mới ngon. Ayu là một loại cá nước ngọt, cá này ướp với chút muối, xiên bằng những thanh tre tươi rồi nướng ăn ngay với sốt chanh chua trên những mỏm đá bờ sông thì thật tuyệt.

Món ăn Nhật Bản vào mùa hè

Món ăn Nhật Bản vào mùa hè

Những người nội trợ Nhật luôn tạo ra một chút mát mẻ trong bữa ăn mùa hè, mà món ưa thích nhất là mì trắng somen. Loại mì này mỏng, sợi dài, bày trong tô thủy tinh lớn rồi chan với nước đá, thêm chút xanh của lá cây và ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Ăn một đũa mì này, bạn sẽ có cảm giác như mùa hè mát mẻ đang trôi vào tận gan ruột.

Đất nước với nhiều loại hình nghệ thuật

Khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ thấy Nhật Bản là nước có nhiều loại hình nghệ thuật, từ kịch hát cổ điển xứ Noh, kịch kabuki ngoạn mục đến vô số những thể loại kịch hiện đại. Xuyên suốt những loại hình nghệ thuật này là sự nhạy cảm với thiên nhiên và những thay đổi tinh tế lúc giao mùa.

Có thể thấy rất rõ điều này trong các vở kịch kabuki. Mùa xuân trong những vở kịch kabuki ngập tràn hoa anh đào và đặc trưng thường là cảnh người phụ nữ khổ đau trong những dinh thự nguy nga của những sĩ quan Nhật hay võ sĩ đạo. Trái lại, những vở kịch mùa hè thường ít nhiều có nhắc đến bạo lực. Ma quỷ cũng là đề tài được yêu thích trong những ngày nóng nực.

Đất nước với nhiều loại hình nghệ thuật

Đất nước với nhiều loại hình nghệ thuật

Mùa hè Nhật Bản với lễ hội pháo hoa

Nếu như tháng Ba – tháng Tư, mùa Xuân, du khách đến Nhật để được tham dự vào lễ hội hoa anh đào, một trong những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo nhất của xứ sở mặt trời thì tháng Bảy – tháng Tám, mùa Hè, lại là mùa lễ hội pháo hoa, một nét văn hóa độc đáo khác của xứ sở phù tang.

Lễ hội pháo hoa ở Nhật thường được tổ chức vào cuối tuần, ở khu vực gần biển, sông hoặc hồ, để mặt nước trở thành tấm gương lớn của tự nhiên phản chiếu ánh sáng của pháo hoa. Cũng giống như trong lễ hội hoa anh đào, người Nhật thường tập trung gia đình, bạn bè và cùng nhau thưởng thức không khí hội hè trong lễ hội pháo hoa.

Trong cách người Nhật Bản chọn áo yukata cũng có ảnh hưởng của mùa hè. Yukata màu sáng và điểm xuyết những hoa văn nhẹ sẽ tạo cảm giác mát mẻ hơn. Những chiếc lược chải tóc cũng phải thay đổi hoa văn cho bớt đi cái nắng của mùa hè. Hi vọng rằng với phong cảnh, đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản tuyệt vời như vậy bạn sẽ có nhiều kỷ niệm khi sinh sống và làm việc tại đây.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box