SHARE

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được thế giới biết đến với sự trau chuốt, tỉ mỉ cũng như tinh tế, nếu bạn là tín đồ của ẩm thực thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các món ăn tuyệt vời của Nhật bản.

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Cho dù bạn là những thực khách khó tính thì những điều sau đây chắc chắn sẽ chinh phục được bạn.

Quy tắc “tam ngũ”

Ẩm thực Nhật Bản luôn tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

– Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.

– Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.

– Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

Khi đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ thấy, so với những quốc gia khác, khi nấu nướng người Nhật Bản họ hầu như không sử dụng đến gia vị mà thay vào đó các đầu bếp sẽ tập trung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận

Sau ẩm thực Pháp thì truyền thống ẩm thực Nhật Bản đã được tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản được UNESCO công nhận

Nguyên liệu món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, hương vị chế biến theo mùa

Chúng ta có lẽ thường chỉ nghĩ đến 4 mùa trong năm, nhưng với những đầu bếp Nhật Bản họ sẽ cân nhắc mà nghĩ đến hàng chục mùa khác nhau và cẩn thận lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể là hương vị đại diện cho những khoảng thời gian cụ thể.

Khi chế biến xong thức ăn sẽ được trang trí, đặt cẩn thận vào đĩa bát, những món ăn sẽ giống như các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Sự đơn giản là chìa khóa

Các món ăn được chia thành những phần nhỏ, các loại hương vị thường tươi ngon và đơn giản. Những đầu bếp Nhật thường lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận để chọn ra được những loại tốt nhất sau đó chia nhỏ thức ăn đến mức có thể để làm nổi bật được màu sắc cũng như hương vị.

Sự đơn giản là chìa khóa

Sự đơn giản là chìa khóa

Nhiều nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với nhiều quy cách, lễ nghi và ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ.

Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.

Trong bữa ăn của người Nhật, các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống…sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.

Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà, và khi người Nhật chỉ nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là trà xanh.

Cuối cùng, Khi bắt đầu một bữa ăn với người Nhật hãy nói “Itadakimasu” và kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box