SHARE

Trong văn hóa phương Đông, quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn rất phổ biến. Mặc dù Nhật Bản là quốc gia rất phát triển và có nền kinh tế dẫn đầu, thì phụ nữ vẫn bị những quy định cấm kỵ truyền thống bó buộc.

Phụ nữ không được leo lên đỉnh núi Omine

Phụ nữ không được leo lên đỉnh núi Omine

Phụ nữ không được leo lên đỉnh núi Omine

Ngọn núi này được ghi tên vào danh sách di sản thiên nhiên Thế giới do UNESCO bình chọn từ năm 2004. Tuy nhiên, trong hàng thế kỷ qua, từ xa xưa, phụ nữ đã hoàn toàn bị cấm lên thăm quan ngọn núi và ngôi chùa linh thiêng này. Hơn 1.300 năm qua, nơi đây chỉ xuất hiện những người đàn ông leo lên ngọn núi dẫn tới một ngôi chùa Phật giáo nằm ở độ cao 1.720 mét ở gần đỉnh núi.

Việc cấm chỉ này được thực hiện từ xa xưa, theo truyền thống Đạo Shinto, bởi người xưa cho rằng phụ nữ hay quyến rũ đàn ông và do đó, khiến những người hành hương nam giới dễ bị xao lãng, quên đi nhiệm vụ tu nghiệp khổ hạnh của mình. Việc thử thách của một người đi hành hương là tìm kiếm sự thuần khiết của tín ngưỡng và vượt qua cảnh giới khước từ những ham muốn cá nhân của bản thân.

Núi Omine

Núi Omine

Một trong những hướng dẫn viên nữ giới đã khẳng định lệnh cấm này và chia sẻ rằng trong những năm gần đây, họ đã dần dần bắt đầu làm dịu đi lệnh. Hướng dẫn viên chia sẻ rằng mặc dù không ai có thể ngăn cản bạn đi theo con đường núi, người dân địa phương vẫn rất tôn trọng nguyên tắc này và có thể bạn sẽ gặp trở ngại nếu bạn bước vào. Do vậy khi bạn đi du lịch hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cũng nên tôn trọng truyền thống tôn giáo và tín ngưỡng.

Phụ nữ Nhật bị cấm thi đấu Sumo

Hiệp hội Sumo tuyên bố rằng bởi vì theo truyền thống, phụ nữ đã không được phép tham gia vào các hoạt động Sumo trong nhiều thế kỷ, nên cần phải tôn trọng và tuân theo luật lệ của thế hệ đi trước đề ra. Phụ nữ  Nhật không được phép bước vào vòng tròn thi đấu Sumo thậm chí ngay cả trao thưởng cho các đấu sỹ.

Sumo nữ có tên gọi là onnazumo, đã xuất hiện như là một môn thể thao nghiệp dư từ đầu thế kỷ 18. Hiện nay, đó là một môn thể thao nữ hiện đại ở Nhật Bản dành cho nữ giới ở tất cả các độ tuổi. Song, nữ giới vẫn bị cấm không thể giành được vị thế chuyên nghiệp.

Phụ nữ Nhật bị cấm thi đấu Sumo

Phụ nữ Nhật bị cấm thi đấu Sumo

Đối với người Nhật, môn võ Sumo được coi là môn thể thao mang tính biểu tượng quốc gia được người Nhật tôn vinh và coi trọng. Trong văn hóa Nhật, chỉ có nam giới mới xứng đáng được đứng trên võ đài này thi đấu bởi quan niệm truyền thống cho rằng nữ nhi “bất khiết”. Người Nhật Bản quan niệm, nếu để bất cứ một phụ nữ Nhật nào bước chân vào trong vòng tròn võ đài là sự sỉ nhục và làm ô uế nơi linh thiêng này. Vậy nên, ngay cả một nữ quan chức Nhật Bản bước chân lên võ đài để trao giải cũng không được chấp nhận.

Phụ nữ Nhật không được trở thành bếp trưởng Sushi

Người Nhật cho rằng, bàn tay của phụ nữ quá ấm sẽ làm hỏng hương vị của Sushi. Vấn đề này từng được thảo luận nhiều trên phương tiện truyền thông Anh và từng bị Radio National Public ở Mỹ phản đối. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn tin rằng phụ nữ không nên trở thành đầu bếp của món sushi ở các nhà hàng khách sạn, trong khi có nhiều đàn ông khá vui vẻ khi được chính tay vợ nấu món này ở nhà.

Phụ nữ Nhật không được trở thành bếp trưởng Sushi

Phụ nữ Nhật không được trở thành bếp trưởng Sushi

Theo tin tức xuất khẩu lao động có bài chia sẻ, một chủ sở hữu nhà hàng ba sao Sukiyabashi Jiro khẳng định, cũng giống như việc cấm phụ nữ leo núi Omine hay bước vào vòng tròn võ đài Sumo, lý do chính mà phụ nữ không được nấu món sushi vì họ có chu kỳ “đèn đỏ” nên bị cho là “không thanh sạch”.

Phụ nữ không được ngủ trong khách sạn “con nhộng”

Khách sạn “con nhộng” là những mô hình khách sạn phổ biến ở Nhật, Hồng Kông, Đài Loan và nhiều thành phố khác trên thế giới… vì có nhiều khoang nhỏ xếp chồng lên nhau như kén nhộng.

Phụ nữ không được ngủ trong khách sạn “con nhộng”

Phụ nữ không được ngủ trong khách sạn “con nhộng”

Những khách sạn này được xây dựng gần sân ga tàu lửa. Người Nhật quan niệm nơi đây chỉ dành cho những doanh nhân và nam giới. Tuy nhiên, xã hội phát triển, xu hướng phụ nữ phải làm thêm về muộn, bị lỡ chuyến tàu cuối cùng tăng lên khiến những người quản lý phải xây thêm tầng cho phụ nữ nhưng tình trạng này không phổ biến, đặc biệt không được chấp nhận ở nông thôn.

Có thể bạn đã từng nghe qua nhiều khách sạn con nhộng ở Nhật chỉ dành cho nam giới. Điều này không hoàn toàn đúng, sự thực là đa số chỉ dành cho nam giới. Nhiều người thì bày tỏ rằng lệnh cấm này không còn tồn tại nữa vì có một số khách sạn cho phép phụ nữ ở. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ  Nhật vẫn bị từ chối ở khách sạn con nhộng là 99%. Nên nói rằng lệnh cấm này không tồn tại nữa là không chính xác.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box