SHARE

Mỗi dân tộc đều có những truyền thống văn hóa khác nhau. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến điệu múa Yosakoi!

Những điều thú vị về Yosakoi - điệu múa truyền thống của Nhật Bản

Những điều thú vị về Yosakoi – điệu múa truyền thống của Nhật Bản

Yosakoi – điệu múa được mệnh danh là “không bao giờ buồn” của người Nhật từ lâu nay đã trở thành nét đẹp truyền thống của đất nước này. Điệu múa này có gì đặc biệt và lý do tại sao người ta lại nhớ nó như một điệu múa vui vẻ?

Lịch sử ra đời của điệu múa Yosakoi

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, để vực dậy nền kinh tế và thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa và du lịch tại địa phương, đồng thời cổ vũ tinh thần của người dân, thành phố Kochi đã tổ chức một cuộc thi nhảy Yosakoi. Quy tắc của cuộc thi rất đơn giản – giống như Awa Odori, vũ công sẽ nhảy dọc theo các đường phố chính tuy nhiên các đội có thể kết hợp nhiều phong cách nhảy khác nhau và áp dụng nó vào điệu nhảy của đội mình.

Đến năm 2005, múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật với phong cách mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực. Không chỉ ở Nhật Bản, Yosakoi còn phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Với số lượng đội Yosakoi của các trường múa chuyên nghiệp, của các thị trấn, Yosakoi trở nên rất phổ biến, thậm chí, nó cũng được biểu diễn trong các hội thao được tổ chức tại các trường tiểu học, trung học, phổ thông, đại học ở Nhật Bản.

Trang phục và đạo cụ múa Yosakoi

Trang phục và đạo cụ múa Yosakoi

Trang phục và đạo cụ múa Yosakoi

Trang phục của một đội múa Yosakoi thường rực rỡ, nhiều màu sắc. Phổ biến nhất là yukata và happi. Happi có xuất xứ là y phục của người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật. Một chiếc áo khoác happi thông thường được in hoa văn (kiểu làn sóng, hình dãy núi, mặt trời…) và đặc biệt là thường in chữ kanji (thông thường là chữ

Ngoài ra, theo văn hóa Nhật Bản, các đội múa cũng tự thiết kế trang phục theo phong cách đội và phù hợp với bài múa; dựa trên các sự kiện lịch sử, xu thế thời trang hoặc trang phục dân tộc.

Một trong những khía cạnh nhất định của múa Yosakoi là việc sử dụng naruko : một thanh gõ nhỏ bằng gỗ được xoay trên tay người nhảy . Naruko ban đầu được sử dụng trong Kochi tỉnh để đuổi lũ chim trên những cánh đồng lúa.

Các naruko truyền thống đã que màu đen và màu vàng trên một miếng bản rộng bằng gỗ, nhưng hiện đại, hầu hết các nhóm Yosakoi tạo naruko riêng của họ, lựa chọn màu sắc và vật liệu phù hợp với trang phục của họ. Việc sử dụng naruko là cần thiết trong múa Yosakoi, nhưng nhiều nhóm khác cũng sử dụng dụng cụ cầm tay hay đạo cụ, như trống, nhạc cụ bộ gõ khác, cờ, dùi cui, …

Các loại hình Yosakoi

Các loại hình Yosakoi

Các loại hình Yosakoi

Yosakoi seichou:  Là loại hình Yosakoi sử dụng bản nhạc gốc “Yosakoi Naruko Odori”  với đạo cụ bắt buộc là naruko. Trong loại hình này, một đội tuân thủ đội hình 4 hàng.

Yosakoi soran :  Là loại hình Yosakoi có xuất xứ từ Hokkaido – vùng nổi tiếng về nghề đánh bắt cá. Vì thế nên các động tác trong Yosakoi soran mô phỏng việc đánh cá như kéo lưới, thu lưới, gỡ cá ra khỏi lưới. Phong cách uyển chuyển, mạnh mẽ như thuyền đi trên biển, nương theo sóng, dựa vào mạn thuyền, đoàn kết một lòng kéo lưới.

Ngày nay, điệu múa Yosakoi không còn gì xa lại đối với người dân Việt Nam, người đi xuất khẩu lao động và đặc biệt là học sinh, sinh viên khi thường xuyên được xuất hiện tại các lễ hội hàng năm. Điều này càng làm gắn kết thêm tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt – Nhật.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box