SHARE

Thực tế, việc đạt N3 chỉ mất khoảng 1 năm nếu bạn học cấp tốc. Muốn lấy được N3 trong vòng 1 năm, bạn phải có ý chí và kế hoạch học tập cụ thể.

 tieng-nhat-n3Kinh nghiệm luyện thi JLPT N3 tiếng Nhật

 

Trang du học điều dưỡng Nhật Bản, chia sẻ kinh nghiệm luyện thi JLPT N3, làm sao để việc ôn thi N3 đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Ôn thi có kế hoạch và làm theo kế hoạch

Trong mỗi kì ôn thi tiếng Nhật, có được một chiến lược thi cử và kế hoạch rõ ràng, tức là bạn đã nắm chắc 90% thành công. Trang du học Điều dưỡng Nhật Bản xin đưa ra một số mẹo giúp các bạn có thể tự vạch ra cho mình một chiến lược đúng đắn theo nguyên tắc SMART huyền thoại.

Specific (rõ ràng): Các bạn hãy vạch ra một mục tiêu cụ thể. Thi N3 cần phải học hết một số sách, do đó hãy đề ra mục tiêu cụ thể cần đạt với từng loại kĩ năng và sách luyện thi.

Measureable (đo lường được): Ở đây là đơn vị bài học. Giả sử bạn quyết tâm mỗi 1 ngày sẽ học hết một bài trong Soumatome (may mắn là sách Soumatome cũng đã thiết kế sách theo tuần). Kết quả mỗi ngày rất rõ ràng và có thể đo lường được.

Học tập theo kế hoạch nhất định khi ôn luyện N3

Học tập theo kế hoạch nhất định khi ôn luyện N3

Achievable (có thể đạt được): Người ôn thi N3 nên đặt mục tiêu vừa với sức lực của mình. Ví dụ, bạn rất quyết tâm học ôn N3 và dành ra mỗi ngày để học hết 1 bài Soumatome ngữ pháp và 1 bài Kanji, mỗi ngày 1 bài, 7 ngày 1 tuần. Đó là điều rất khó để có thể đạt được. Hãy đề ra mục tiêu phù hợp với bản thân như học 1 ngày hết 1 bài Soumatome, khi học xong dành thời gian 1  sau đó dành ra 1 ngày nữa để học Kanji, rồi xoay vòng lại. Hoặc học hết Soumatome (theo tiến độ của sách) rồi mới học sang Kanji.

Realistic (thực tế): Hãy chắc chắn rằng việc học và thi N3 sẽ có ích cho tương lai sau này của bạn. Giả sử như bạn muốn apply học bổng và thấy họ yêu cầu tối thiểu N3, đó là một động lực mạnh mẽ để thôi thúc bạn học hành. Hãy nghĩ ra một động lực để duy trì ngọn lửa học tập luôn bùng cháy. Một yêu cầu nữa là khả năng thực hiện được của kế hoạch. Giả sử bạn muốn thi tiếng Nhật Bản N3 trong kì tháng 12 thì ít nhất bạn phải bắt đầu học tháng 7 (vì N3 có rất nhiều kiến thức, bạn cần ít nhất 5 tháng để học) bây giờ đã là tháng 10 rồi, mà bạn còn chưa động đậy, rất khó để thi được, mặt khác làm vậy sẽ khiến cho mục tiêu từng ngày mà bạn đặt ra sẽ khó có thể thực hiện được do sức ép về mặt thời gian.

Time (thời gian): Thời gian thực hiện rất quan trọng. Tùy thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lí. Ví dụ bây giờ đang là tháng 8, muốn đạt N3 vào tháng 12, thì bạn có thể chia ra, tháng 8 học ngữ pháp, tháng 9 học từ vựng kanji, tháng 10 học đọc hiểu, tháng 11 học nghe hiểu và tháng 12 làm đề rồi đi thi. Nếu không bạn có thể học kết hợp nhiều kĩ năng thay vì học theo từng kĩ năng.

Sử dụng đúng sách ôn thi phù hợp

Không phải chúng ta sẽ sử dụng tất cả các sách ôn thi N3 sẵn có,cũng không phải chúng ta sẽ chỉ sử dụng một bộ giáo trình ôn và luyện thi tiếng Nhật đa kĩ năng, chúng ta sẽ ôn tập bằng cách kết hợp nhiều loại sách khác nhau từ nhiều bộ giáo trình khác nhau.

Chú ý đến thời gian ôn luyện

Phần Grammar, Reading Comprehension có thời gian làm bài trong khoảng 70 phút. Phần Grammar vẫn còn nhiều chỗ chưa nắm vững nên sẽ dành khoảng 20 – 25 phút cho nó mà thôi. Chiến lược là đọc qua một vài lượt, câu nào chắc chắn không làm được thì chọn ngẫu nhiên ngay, sau đó làm câu dễ trước, câu khó sau. Nhưng chỉ cho phép tối đa là 25 phút. Phần còn lại dành để làm bài Reading.

Học tiếng Nhật N3 mất bao lâu?Học tiếng Nhật N3 mất bao lâu?

Do điểm thi của Gramma sẽ được tính chung với Vocabulary nên điểm Grammar thấp cũng không nghiêm trọng bằng điểm Reading thấp (vì có thể rơi vào dạng điểm liệt).

Thời gian cho mỗi phần của phần Reading dự kiến như sau:

  • Bài ngắn: 3 phút/ bài, 4 bài là 12 phút
  • Bài trung: 7 phút/ bài, 2 bài là 14 phút
  • Bài dài: 10 phút
  • Bài thông tin: tối đa 10 phút

Tính tổng lại thì bạn chỉ mất khoảng 45 phút cho phần Reading, vừa đủ 25 phút cho phần Grammar. Nếu đọc nhanh các bạn hoàn toàn thừa thời gian để check lại phần Grammar và chọn những phần còn đang phân vân.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box