SHARE

JLPT N4 là kỳ thi kết thúc trình độ sơ cấp tiếng Nhật, nghĩa là nếu đạt trình độ này thì bạn đã sẵn sàng để học lên cao hơn là trung cấp và cao cấp.

JLPT-N4Ôn thi tiếng Nhật N4

Hôm nay trang du học Điều dưỡng Nhật Bản xin giới thiệu với các bạn về một vài phương pháp hiệu quả, giúp các bạn đạt được cấp độ N4 một cách dễ dàng.

Bài thi và thời gian

  • Chữ Hán – từ vựng: 30 phút
  • Ngữ pháp và đọc hiểu: 60 phút
  • Nghe hiểu: 35 phút

Yêu cầu ở giai đoạn này là bạn có thể đọc và hiểu được ở một mức độ nhất định những câu văn, đoạn văn đơn giản thường  dùng các từ vựng hoặc chữ Hán cơ bản, cũng như những câu văn đàm thoại gần gũi trong cuộc sống. Nghe hiểu những tình huống thường gặp trong cuộc sống, nếu là những đoạn hội thoại ngắn, nói chậm, có thể nghe hiểu được nội dung.

Điểm đỗ và điểm trượt N4

Với N4, điểm tổng để đỗ là 90/180, tức là 50% số điểm tối đa. Tuy nhiên nếu bạn có một điểm thành phần dưới mức yêu cầu, bạn sẽ không đỗ.

“Từ vựng/ ngữ pháp” và “đọc hiểu” phải đạt 38/120 điểm, “nghe hiểu” đạt 19/60 điểm.

Những kiến thức cần thiết

N4 chỉ hơn N5 trong 5 bậc năng lực tiếng Nhật nên tương đối dễ dàng với các bạn vượt qua nếu có nền tảng N5 tốt. Từ vựng của N4 khoảng 650 từ thông dụng, nếu bạn đều đặn bỏ ra mỗi ngày 30 phút học 10 từ mới và ôn lại từ đã học thì bạn chỉ mất 65 ngày.

danh-sach-tong-hop-kanji-n4Bí quyết ôn thi N4 hiệu quả

Có chiến lược hiệu quả trong việc ôn thi

Trong mỗi kì ôn thi, có được một chiến lược luyện thi tiếng Nhật rõ ràng, cụ thể là bạn đã nắm chắc 90% thành công rồi. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên giúp bạn có thể tự vạch ra cho mình một chiến lược đúng đắn theo nguyên tắc “Rõ ràng- Đo lường được- Có thể đạt được- Liên quan thích hợpThời gian”.

Rõ ràng: Các bạn hãy vạch ra một mục tiêu rõ ràng. Thi N4 cần học hết 50 bài Minna và cuốn Basic Kanji 1 -2.

Đo lường được: Ở đây là đơn vị bài học. Giả sử bạn quyết tâm 2 ngày sẽ học hết một bài Minna với 1 bài Kanji. Như vậy là khối lượng công việc bạn cần làm mỗi ngày là rất rõ ràng và có thể đo lường được.

Có thể đạt được: Nếu đặt ra mục tiêu quá xa vời, bạn sẽ rất khó thực hiện và dễ chán nản khi thất bại. Do đó tốt nhất là bạn nên đặt ra mục tiêu vừa sức, phù hợp khả năng của mình.

Ví dụ, bạn rất quyết tâm học ôn N4 và dành ra mỗi ngày để học hết 1 bài Minna và 1 bài Kanji, mỗi ngày 1 bài, 7 ngày 1 tuần. Hãy đề ra mục tiêu hợp sức bản thân hơn như học 2 ngày hết 1 bài Minna sau đó dành ra 1 ngày nữa để học Kanji, rồi xoay vòng lại.

ÔN THI N4 NHẬT BẢNCách ôn thi N4 nhanh nhất

Liên quan và thích hợp: Hãy chắc chắn rằng việc học và thi N4 sẽ có ích cho tương lai sau này của bạn. Giả sử như bạn muốn apply học bổng và thấy họ yêu cầu tối thiểu là trình độ N4, đó là một động lực mạnh mẽ để thúc đẩy bạn học hành. Bạn cần N3 để đi làm cho công ty Nhật Bản, thì N4 cũng có thể là một bước đệm để bạn tiến lên N3…

Thời gian: Thời gian thực hiện rất là vấn đề quan trọng. Tùy thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lí nhất. Ví dụ bây giờ tháng 8, bạn muốn đạt N4 vào tầm tháng 12, có nghĩa là bạn có gần 4 tháng (16 tuần). Bạn đã hoàn thành hết 20 bài Minna và 15 bài sách Basic Kanji 1 rồi.

 Nếu như mỗi tuần bạn học 2 bài Minna và 2 bài Basic Kanji, thì bạn sẽ dành ra thứ hai, thứ ba học Minna, thứ tư học 1 bài Kanji. Sau đó thứ 5, thứ 6 bạn học Minna, thứ 7 học 1 bài Kanji. Đó là thư thả, còn nếu đang là giữa tháng 9 thì sẽ gấp hơn, mỗi ngày 1 bài Minna rồi 1 bài Basic Kanji. Tùy vào thời gian và sức lực của mỗi người.

Chúc các bạn sớm đạt được trình độ tiếng Nhật N4 mà bạn mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban

Facebook Comments Box