SHARE

Để có thể nắm rõ về các loại thuế tại Nhật Bản, đặc biệt là thuế thị dân,… các thực tập sinh, người XKLĐ Nhật Bản không nên bỏ qua nội dung bài viết sau đây.

Các thông tin cần biết về “Thuế thị dân” tại Nhật Bản

Khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản có một số khoản gọi là “thuế” mà bạn phải đóng theo quy định. Vì vậy các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các khoản thuế, đặc biệt là thuế thị dân.

Thuế thị dân là gì?

Thuế thị dân (住民税) còn được gọi là thuế cư trú, là khoản tiền mà bạn phải nộp cho cơ quan thuế địa phương tại nơi mà bạn đang sinh sống.

Mục đích là để góp phần đảm bảo và duy trì kinh phí các dịch vụ phúc lợi phục vụ cho địa phương trong các lĩnh vực: phòng cháy chữa cháy, đường xá, giáo dục, xử lý rác thải, phòng chống thiên tai và các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Các đối tượng phải đóng thuế và được miễn thuế

Đối tượng nộp thuế: Đối với loại thuế này không riêng người bản địa mà kể cả bạn có là thực tập sinh/du học sinh hay người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đều bắt buộc phải đóng loại thuế này nếu mức thu nhập đạt bằng hoặc trên 103 vạn yên/năm.

Đối tượng được miễn thuế:

  • Dân bản địa, du học sinh/thực tập sinh, người lao động bình thường có thu nhập dưới 103 vạn yên/năm.
  • Người khuyết tật, trẻ bị thành niên, góa chồng/vợ có tổng thu nhập của năm trước dưới 125 vạn yên.
  • Người đang sống bằng tiền trợ cấp từ địa phương.
  • Thu nhập không đạt trên 103 vạn yên / năm

Nếu bạn là DHS/TTS, người XKLĐ sống ở địa phương thì năm đầu tiên không phải đóng thuế thị dân vì thuế này được tính theo thu nhập của năm trước đó do thu nhập năm trước đó của bạn bằng 0.

Cách tính thuế thị dân

Thuế thị dân bao gồm thuế thành phố(市民税)là thuế của người sống tại các thành phố và thuế tỉnh/quận(県民税)là thuế của người sống tại các tỉnh.

Mức thuế sẽ được áp dụng vào ngày 1 tháng 1 hàng năm, nếu có điều chỉnh thì sẽ niêm yết vào ngày này.

Thuế thị dân = 5500 yên + 10% tính trên thu nhập chịu thuế.

Về thuế suất:

Thuế thị dân Bình đẳng Tính trên thu nhập chịu thuế
Thuế thành phố(市民税) 3500 yên 6%
Thuế tỉnh/quận(県民税) 2000 yên 4%

Đây là mức thuế niêm yết năm 2021. Tùy vào từng thành phố và tỉnh mà mức thuế sẽ chênh lệch trong khoảng tối đa 500 yên (bình đẳng) và 0.025% (tính trên thu nhập chịu thuế).

Khấu trừ thuế thị dân:

Khấu trừ là khoản tiền không cần phải nộp thuế, các khoản này sẽ được trừ đi trước khi tính ra thuế thị dân chuẩn. Tất cả những người đóng thuế thị dân sẽ được khấu trừ cơ bản là 33万円, ngoài ra còn một số khoản khấu trừ khác cụ thể như sau:

Loại Trường hợp Số tiền khấu trừ
Khấu trừ người phụ thuộc Từ 16 > 18 tuổi (hoặc 23 > 69 tuổi) 33万円
Từ 19 > 22 tuổi 45万円
Từ 70 tuổi trở lên 38万円 (sống riêng) hoặc 45万円 (sống chung)
Khấu trừ người khuyết tật Người đóng thuế, vợ/chồng hoặc người phụ thuộc bị khuyết tật 26万円
Khấu trừ bảo hiểm Tham gia bảo hiểm y tế, lương hưu, nhân thọ, động đất,.. Số tiền đã đóng bảo hiểm (Có mốc tối đa).

Đối với các bạn được khấu trừ thuế thị dân thì dùng công thức này nhé: Thuế thị dân = [( Thu nhập chịu thuế – khấu trừ ) x 10%] + 5500

Thời hạn nộp thuế

Một năm sẽ được chia ra làm 4 đợt đóng thuế, thời gian đóng thuế vào tháng 6, 8, 10 và tháng 1 của năm tiếp theo.

Giấy báo thuế thị dân của Nhật Bản

Hình thức đóng thuế thị dân

  • Trừ trực tiếp vào tiền lương: Hình thức này chỉ áp dụng cho nhân viên chính thức tại công ty, không áp dụng cho nhân viên làm thêm.
  • Đóng thuế riêng: Hình thức này dành cho người lao động tự do – Nông, Lâm, Ngư nghiệp và nhân viên đi làm thêm. Người đóng thuế sẽ phải tự mang giấy báo thuế ra combini hoặc ngân hàng thanh toán vì không có công ty đứng ra làm trung gian xử lý thuế.
  • Giấy báo thuế: Bạn sẽ nhận được một phong bì chứa 5 tờ giấy báo thuế. Trong đó có 1 tờ thông báo số tiền thuế cả năm, 4 tờ còn lại là số tiền thuế cả năm chia nhỏ để đóng 4 lần. Tốt nhất, các bạn nên đóng thuế 1 lần để hạn chế việc quên hoặc đóng chậm thuế để khỏi bị gửi giấy cảnh báo chưa đóng thuế.

Quên hoặc cố tình không nộp “Thuế thị dân” thì như thế nào?

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được “Giấy nhắc đóng thuế” (督促状).

Sau đó sẽ tiếp tục gửi cho bạn loại giấy mang tên “Giấy cảnh báo” (催告書) nếu bạn vẫn tiếp tục không đi đóng thuế (dưới bất kỳ mọi lý do). Khi đóng thuế đợt này bạn sẽ phải đóng thêm khoản phí là tiền chậm nộp thuế (để càng lâu, phí càng cao).

Nếu bạn vẫn tiếp tục không đóng thuế khi nhận được “Giấy cảnh báo”, cơ quan thuế sẽ tiến hành điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó.

Thuế thị dân và thuế thu nhập có giống nhau không?

Tại Nhật, hai loại thuế này hoàn toàn KHÁC NHAU. Trong đó:

  • Thuế thu nhập (所得税): Được tính dựa vào tổng thu nhập hàng năm của người lao động.
  • Thuế thị dân (住民税): Được tính dựa trên tổng thu nhập trong năm trước đó của người lao động.

Nếu bạn chuyển nơi ở mới trong năm khi đóng thuế thị dân bạn đóng theo tư cách nơi bạn đăng ký thường trú đầu năm. Việc nộp thuế thị dân cho địa phương nơi ở mới sẽ được thực hiện từ năm tiếp theo.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thuế thị dân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn thực tập sinh, du học sinh, người Việt Nam đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi sinh sống và làm việc tại Nhật thì bạn nên tôn trọng luật pháp Nhật Bản, đừng để việc bạn thiếu hiểu biết mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quyền lợi sau này (xin gia hạn visa, chuyển đổi sang visa khác chẳng hạn). Mong rằng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích đến các bạn. Chúc thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box