SHARE

Sau đây là 7 điều trong luật lao động Nhật Bản mà các thực tập sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động sang Nhật nên biết. Hãy cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây.

Luật lao động Nhật Bản và những quy định thực tập sinh nên nắm rõ

Mỗi quốc gia luật lao động sẽ khác nhau vì thế những người thực tập sinh hay Việt đi xuất khẩu lao động Nhật cần tìm hiểu thật kỹ về Luật lao động của Nhật Bản là điều rất cần thiết. Ở một số công ty, doanh nghiệp XKLĐ thường sẽ tổ chức một buổi đào tạo giúp thực tập sinh, người lao động hiểu hơn về luật lao động, tuy nhiên cũng có không ít công ty không hề phổ biến cho người lao động.

Trong bài viết dưới đây du học Điều dưỡng Nhật Bản xin tổng hợp chia sẻ một số thông tin luật lao động ở đất nước Nhật Bản để bạn hiểu hơn khi tham gia lao động.

Tìm hiểu rõ về điều kiện làm việc

Mỗi thực tập sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật cần lưu ý, trong quá hợp động của mỗi doanh nghiệp xuất khẩu lao động đều sẽ ghi rõ điều kiện làm việc và các yêu cầu công việc mà người lao động sẽ làm. Nếu thấy không có bạn nên yêu cầu xem lại hợp động lao động rồi mới ký vào.

Luật lao động nghiêm cấm doanh nghiệp ép buộc người lao động

Tại Nhật Bản trong các bảng hợp đồng trong luật lao động quy định, nghiêm cấm các doanh nghiệp ép buộc người lao động làm những việc không có trong hợp đồng hoặc thông qua trung gian để ép buộc người lao động làm việc.

Người lao động cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết 

Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng

Luật lao động ở Nhật Bản quy định có điều khoản nghiêm cấm người lao động hoặc doanh nghiệp phải đền bù nếu vi phạm hợp động. Việc phá hợp đồng giữa hai bên người lao động và doanh nghiệp nếu không được thương lượng thì mọi thủ tục pháp lý sẽ được có pháp luật can thiệp giải quyết.

Luật lao động quy định về sa thải lao động tại Nhật

Quy định về sa thải lao động các doanh nghiệp muốn đơn phương sa thải người lao động cần có lý do chính đáng, điều thứ 2 phải báo với người lao động trước 30 ngày khi đuổi việc, thứ 3 trong vòng 7 ngày phải trả tất cả tài sản thuộc về người lao động yêu cầu.

Chú ý: Các doanh nghiệp không được phép sa thải người lao động nếu họ đang trong thời gian điều trị bệnh do ốm đau hoặc tại nạn.

Quy định trong trả lương

Việc chi trả lương cho nhân viên theo quy định thì doanh nghiệp phải trả bằng tiền chứ bằng hiện vật không chấp nhận. Trong vòng 30 ngày phải trả tiền lương cho người lao động, có thể trả một lần hoặc chia thành nhiều lần.

Mức lương tối thiểu được chính phủ Nhật Bản quy định sẽ khác tùy vào ngành nghề cũng như từng khu vực một, vậy nên khi người lao động bị doanh nghiệp trả lương thấp hơn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn.

Chú ý: Người lao động nên cân nhắc hỏi kỹ về số tiền lương thực được trả một tháng là khoảng bao nhiêu để biết rõ hơn. Bởi các khoản thuế thu nhập cũng như bảo hiểm thường sẽ bị trừ trực tiếp vào tiền lương tháng của người lao động.

Quy định thời gian làm việc và những công việc phải làm thêm

Thời gian công việc là vấn đề mà những người lao động nào cũng quan tâm. Tại Nhật Bản luật lao động quy định thời gian làm việc không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Trong tháng người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày, và thời gian làm việc thường sẽ từ thứ 2 đến thứ 7.

Quy định trong thời gian làm việc

Nếu ngoài thời gian quy định trên người lao động sẽ được tính là làm thêm, lương làm thêm sẽ được tính ở mức 25% nhiều hơn so với lương làm chính thức. Nếu tăng ca đêm trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng sẽ được hưởng thêm phụ cấp ăn đêm, số tiền này phải được tính thẳng vào lương nhận trong tháng. Mức lương làm việc trong ngày nghỉ sẽ được tăng thêm 35% so với mức lương bình thường.

Đảm bảo an toàn cho người lao động

Trong vấn đề đảm bảo an toàn lao động thì Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng hàng đầu. Các kiến thức về an toàn lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ của bạn sẽ được doanh nghiệp phổ biến trong tháng đầu tiên khi sang Nhật.

Trên đây là 7 điều cơ bản nhất bạn cần biết về luật lao động ở Nhật. Mọi người nên nhớ để hiểu rõ hơn những điều khoản này, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bạn trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Qua bài viết tổng hợp 7 điều trong luật lao động tại Nhật Bản nên biết hi vọng sẽ giúp các thực tập sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động hiểu rõ hơn về những điều khoản nay để dành quyền lợi trong khoảng thời gian 3 năm sinh sống và làm việc tại xứ sở Hoa Anh Đào. Chúc các bạn tìm được công ty thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box